Gửi tiết kiệm online an toàn, ổn định, ít rủi ro 

savings-la-gi-va-co-nen-gui-tiet-kiem-online

Tạo ra thu nhập thụ động đã trở thành mục tiêu của nhiều bạn nữ, nhằm hướng tới sự độc lập tự do tài chính. Một trong những phương pháp phổ biến và an toàn để bắt đầu hành trình này chính là gửi tiết kiệm online. Với sự phát triển của công nghệ, gửi tiết kiệm online không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và công sức mà còn mang lại lãi suất hấp dẫn, giúp phái đẹp tối ưu hóa lợi nhuận từ số tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, chị em cần phải trang bị đầy đủ kiến thức về các sản phẩm tiết kiệm, biết cách lựa chọn kỳ hạn và ngân hàng phù hợp.

Nội dung bài viết:

Tiết kiệm online là gì và có nên gửi tiết kiệm online?

Tiết kiệm online là hình thức gửi tiền tiết kiệm qua ứng dụng ngân hàng (Mobile Banking), website ngân hàng (Internet Banking), ứng dụng công nghệ tài chính (Financial Technology hay còn được gọi là Fintech) như MoMo hoặc ZaloPay. Hình thức tiết kiệm này mang lại nhiều nhiều lợi ích rõ rệt cho người gửi như:

 • Không phải tới quầy giao dịch giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đi lại.
 • Mọi giao dịch gửi, rút được thực hiện trực tuyến nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi, kể cả ngày nghỉ hay lễ tết.
 • Có nhiều lựa chọn về sản phẩm tiết kiệm, kỳ hạn hay lãi suất.
 • Người gửi chủ động thực hiện mọi thao tác, không bị phụ thuộc vào nhân viên ngân hàng, giúp tăng tính riêng tư và bảo mật.

Ngoài ra, các bạn nữ cần phải biết được sự khác biệt giữa gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng và gửi qua Fintech. Điểm khác biệt cũng như thu hút người gửi tiền qua Fintech là lãi suất cao hơn ngân hàng. Fintech có thể hưởng lãi theo ngày và vì có lãi suất cao, nên số tiền gửi có thể bị giới hạn. Mặc dù được quảng cáo là loại hình đầu tư có mức sinh lời tốt nhưng Fintech cũng có nhiều rủi ro, nên bạn cần phải truy cập vào trang web và đọc kỹ các điều khoản hợp đồng để được diễn giải bản chất của sản phẩm gửi tiết kiệm. 

Chọn gửi tiền ở ngân hàng hoặc qua Fintech phụ thuộc vào mục tiêu và mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận được. Nếu bạn là người thích sự ổn định và tính an toàn hoặc có trong tay số tiền lớn, bạn nên chọn gửi tiền ngân hàng. Còn nếu bạn cần thanh khoản cao, lợi nhuận cao và theo ngày, thì có thể cân nhắc đầu tư Fintech. Ví dụ, nếu bạn có quỹ dự phòng từ 3 đến 6 tháng chi phí sinh hoạt, có thể đặt ở Fintech vì bạn có thể rút số tiền bất cứ lúc nào, nhưng không bị mất số ngày hưởng lãi khi chưa đến thời gian đáo hạn của sổ tiết kiệm.

savings-la-gi-va-co-nen-gui-tiet-kiem-online

Nguồn: Internet

Có những sản phẩm gửi tiết kiệm online nào?

Tiết kiệm thường

Đây là hình thức gửi tiết kiệm có thời hạn và cam kết tất toán mỗi kỳ. Kỳ hạn gửi tiết kiệm rất linh hoạt, các bạn có thể lựa chọn theo tuần, tháng hoặc năm. Kỳ hạn gửi tiết kiệm càng lâu thì lãi suất tiền gửi càng lớn. 

Nếu có việc gấp cần sử dụng tiền, các bạn hoàn toàn có thể rút tiền trước thời hạn, tuy nhiên chỉ được nhận tiền lãi với mức lãi suất không kỳ hạn phụ thuộc vào từng ngân hàng.

Sản phẩm tiết kiệm này phù hợp với chị em có khoản tiền nhàn rỗi lớn và không cần dùng đến trong thời gian dài.

Tiết kiệm linh hoạt

Đây là hình thức tiết kiệm cho phép chị em rút linh hoạt tiền trong kỳ hạn gửi. Số tiền gốc còn lại tiếp tục được hưởng lãi suất đã được xác định từ đầu kỳ hạn.

Nếu so với tiết kiệm thường thì tiết kiệm linh hoạt có mức lãi suất thấp hơn.

Hình thức tiết kiệm này dành cho các bạn nữ có dòng tiền lưu động, thường xuyên phải rút/gửi nhưng vẫn muốn sinh lời khi chưa cần dùng đến.

Tiền gửi tích lũy

Với hình thức gửi tiết kiệm này, chị em không cần gửi một số tiền lớn ngay từ đầu để có lãi suất cao mà có thể gửi từng khoản một theo kỳ hạn tháng, quý hoặc năm. 

Gửi tích lũy cũng cho phép bạn rút tiền trước thời hạn và vẫn bị tính lãi suất không kỳ hạn cho phần tiền rút trước.

Chị em có thu nhập đều đặn và có khoản dư nhỏ hàng tháng có thể cân nhắc hình thức tiết kiệm này để tích lũy tài chính cho các mục tiêu lớn trong tương lai.

Tùy vào khả năng tài chính và mục tiêu tiết kiệm của mình, các bạn nữ có thể chọn sản phẩm tiết kiệm sao cho phù hợp. Ngoài ra, các bạn hoàn toàn có thể tận dụng linh hoạt cả 3 hình thức trên để tối đa hóa lợi nhuận từ số tiền nhàn rỗi.

san-pham-online-savings

Nguồn: Internet

Có nên chia nhỏ các khoản tiền tiết kiệm và nên gửi tiết kiệm trong bao lâu?

Thay vì lập 1 tài khoản tiết kiệm duy nhất và cho hết số tiền nhàn rỗi vào đó, hãy chia nhỏ các khoản tiền tiết kiệm và tạo nhiều tài khoản khác nhau. 

Đồng thời, chị em có thể lập các tài khoản ở cùng một hoặc nhiều ngân hàng và sử dụng các sản phẩm tiết kiệm khác nhau, giúp tối ưu hoá lãi suất tiền gửi.

Ví dụ, bạn đang có 100 triệu tiền nhàn rỗi thì bạn có thể gửi: 

 • 50 triệu tiết kiệm thường
 • 30 triệu tiết kiệm linh hoạt 
 • 20 triệu tiền gửi tích lũy 

Điều này giúp bạn có khoản tiết kiệm lớn nhất sinh lời ổn định và có lãi suất cao, trong khi vẫn có thể rút tiền từ tài khoản tiết kiệm linh hoạt mà không lo về lãi suất và có thể gửi thêm tiền bất cứ lúc nào.

Đồng thời, chị em cũng cần phải cân nhắc lựa kỳ hạn gửi dựa trên:

 • Khả năng tài chính
 • Mục tiêu tiết kiệm
 • Lãi suất tiết kiệm theo từng thời kỳ

Thông thường, kỳ hạn gửi càng lâu thì lãi suất càng cao. Do đó, nếu các nàng có một khoản tiền nhàn rỗi và chắc chắn không sử dụng trong thời gian dài thì nên chọn các kỳ hạn trên 6 tháng để tối đa khả năng sinh lời.

Một số lưu ý khác khi gửi tiết kiệm online

Đọc kỹ điều khoản và lựa chọn ngân hàng uy tín

Bỏ qua các điều khoản của ngân hàng khi đăng ký gửi tiết kiệm online có thể gây ra nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng dịch vụ này. Chị em cần phải tìm hiểu kỹ các quy định về:

 • Lãi suất
 • Kỳ hạn gửi
 • Số tiền gửi tối thiểu ban đầu và số tiền gửi tối thiểu định kỳ đối với tiền gửi tích lũy 
 • Điều kiện tất toán trước hạn

Đồng thời, các bạn cũng phải tìm hiểu những ngân hàng uy tín trên thị trường: 

 • Có độ bảo mật thông tin cao
 • Minh bạch, rõ ràng về các chính sách và quy định
 • Dịch vụ tốt

Biện pháp an toàn khi gửi tiết kiệm online

Gửi tiết kiệm online được coi là an toàn, nhưng vẫn cần thực hiện các biện pháp an toàn cơ bản sau:

 • Tự thực hiện những thao tác giao dịch trên tài khoản tiết kiệm online.
 • Đăng xuất sau khi hoàn tất các giao dịch.
 • Sử dụng mật khẩu phức tạp, đổi mật khẩu thường xuyên và cài các lớp bảo mật như OTP, vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt.
 • Thường xuyên kiểm tra số dư tài khoản tiết kiệm.
luu-y-online-savings

Nguồn: Internet

Tổng kết:

Gửi tiết kiệm online là kênh đầu tư an toàn và tiện lợi cho chị em, đặc biệt là những bạn trẻ đang tìm cách để tạo ra nguồn thu nhập thụ động ổn định. Qua bài viết này, hy vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quan tiết kiệm online và biết cách lựa chọn sản phẩm gửi tiết kiệm, số tiền và kỳ hạn phù hợp với mục tiêu tài chính của mình. Đừng quên, việc thường xuyên cập nhật thông tin và lãi suất từ các ngân hàng, cùng với trang bị kiến thức tài chính, sẽ giúp bạn đi xa hơn trên con đường đạt được tự do tài chính. Để bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng quản lý tài chính cá nhân, hãy tham khảo thêm các khóa học tài chính như “100 ngày tự chủ kế hoạch tài chính” trên trang web Money with Mina.