Affiliate marketing – Bí quyết kiếm tiền thụ động  

affiliate-marketing-bi-quyet

Tìm kiếm các nguồn thu nhập thụ động đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh kinh tế số ngày càng phát triển. Một trong những cách hiệu quả và được nhiều bạn nữ lựa chọn đó là affiliate marketing. Đây là một phương pháp giúp mở ra cơ hội kiếm tiền online một cách ổn định. Vậy, affiliate marketing là gì và làm thế nào để bắt đầu nó? Bài viết sẽ giúp bạn khám phá và tận dụng tiềm năng của mô hình tiếp thị thú vị này.

Nội dung bài viết:

Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing, hay còn được gọi là tiếp thị liên kết, là hình thức quảng cáo trực tuyến các sản phẩm/dịch vụ. Thông qua đó, người quảng cáo nhận được tiền hoa hồng từ công ty/nhãn hàng. 

Ví dụ, bạn có một trang web chia sẻ các công thức nấu ăn với số lượng người theo dõi hàng tháng lên đến 3000 người, bạn hoàn toàn có thể cung cấp dịch vụ affiliate marketing cho các nhãn hàng gia dụng và công ty chế biến thực phẩm bằng cách đăng tải những bài viết, hình ảnh hoặc video về sản phẩm trên trang web của mình. 

affiliate-marketing-bi-quyet

Nguồn: Internet

Các loại affiliate marketing và hình thức tính phí phổ biến

 Có 3 loại affiliate marketing phổ biến là:

 • Affiliate marketing không ràng buộc (Unattached Affiliate Marketing): Đây là phương thức quảng cáo mà bạn không có bất cứ liên kết nào với sản phẩm/dịch vụ. Phương thức này thường không được ưa chuộng vì người quảng cáo không có đủ kiến thức chuyên môn về lĩnh vực mà họ quảng cáo. Điều này có thể dẫn đến mất niềm tin ở khách hàng và làm giảm danh tiếng của người quảng cáo cũng như nhãn hàng.   
 • Affiliate marketing có liên kết (Related Affiliate Marketing): Đây là phương thức mà ở đó người quảng cáo đã có đủ kiến thức cũng như kỹ năng để giới thiệu các sản phẩm/dịch vụ. Nếu so với affiliate marketing không ràng buộc, phương pháp này có độ uy tín cao hơn. 
 • Affiliate marketing ràng buộc (Involved Affiliate Marketing): Đối với loại tiếp thị này, người quảng cáo không những có kiến thức về sản phẩm/dịch vụ mà còn trực tiếp sử dụng chúng. Ngoài ra, họ còn sẵn sàng chia sẻ trải nghiệm tích cực của mình với người khác. So với 2 loại tiếp thị trên, affiliate marketing ràng buộc có độ tin cậy cao hơn.

Đồng thời, affiliate marketing còn có 5 hình thức tính phí thường được sử dụng như:

 • Cost Per Click (CPC): Đây là hình thức tính phí cho mỗi lần nhấp chuột, tức là công ty/nhãn hàng sẽ thanh toán hoa hồng cho bạn dựa trên số lần khách hàng click vào website của họ. CPC là hình thức tính phí cơ bản nhất và cũng dễ bị gian lận nhất, do đó các công ty/nhãn hàng thường hạn chế sử dụng hình thức này.
 • Cost Per Order (CPO): CPO là hình thức tính phí dựa trên đơn đặt hàng. Người quảng cáo nhận được tiền hoa hồng khi khách hàng xác nhận đặt hàng thành công. Với hình thức này, kể cả khi khách hàng hủy đơn thì bạn vẫn sẽ nhận được tiền hoa hồng cho đơn hàng đó.
 • Cost Per Sale (CPS): Tiền hoa hồng của hình thức này chỉ được tính khi đơn hàng đã thanh toán thành công và sản phẩm đến tay khách hàng mà không bị hoàn trả. Hình thức này đảm bảo kết quả đầu ra cho công ty/nhãn hàng, đồng thời cũng đòi hỏi người quảng cáo phải sản xuất nội dung sáng tạo, có tính định hướng cho khách hàng.
 • Cost Per Lead (CPL): Đây là phương pháp tính phí dựa trên khách hàng tiềm năng. Tùy theo yêu cầu cũng như mục đích của công ty/nhãn hàng, người quảng cáo cần phải thu thập thông tin, ý kiến của khách hàng và làm khảo sát sau khi họ dùng thử sản phẩm/dịch vụ.
 • Cost Per Install (CPI): Hình thức tính phí dựa vào số lượt tải ứng dụng, thường được sử dụng bởi các đơn vị cung cấp và phát triển phần mềm.
kiem-tien-bang-affiliate-marketing

Nguồn: Internet

Các cách để kiếm tiền qua affiliate marketing

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, các bạn có thể sử dụng những công cụ sau để tiếp thị sản phẩm:

 • Ảnh, video hoặc bài viết: Phương pháp này giúp đánh giá sản phẩm/dịch vụ một cách rõ ràng và trực quan. Người quảng cáo phải sáng tạo nội dung và đăng tải chúng lên trang mạng xã hội cá nhân, web hoặc blog của mình. Từ đó, họ khuyến khích người theo dõi truy cập trang web của công ty/nhãn hàng, đặt đơn mua hàng hoặc thanh toán sản phẩm.
 • Mã giảm giá: Đây là phương phương pháp mà người quảng cáo, thường là các KOL hoặc KOC, sẽ cung cấp cho người theo dõi cũng các mã giảm giá để thúc đẩy doanh số bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shopee hoặc Lazada. Phương pháp này thường được sử dụng trong một dịp cụ thể như lễ tết hoặc ngày đôi trong tháng.

Hướng dẫn kiếm tiền qua affiliate marketing cho người mới bắt đầu

Affiliate marketing là hình thức kiếm tiền thụ động hiệu quả, nhưng không phải ai cũng thành công với phương pháp này. Do được nhiều người ưa chuộng nên mức độ cạnh tranh ngày càng cao, khiến người mới tham gia gặp phải nhiều khó khăn và thử thách. Chính vì thế Money with Mina muốn chia sẻ với bạn một số lời khuyên bổ ích. 

 • Chọn lĩnh vực phù hợp với đam mê và sở thích của mình. Nếu bạn biết nấu ăn, hãy chia sẻ những bức ảnh chụp món ăn mà bạn đã làm và cung cấp dịch vụ affiliate marketing cho những công ty chế biến lương thực, thực phẩm.
 • Xây dựng trang mạng xã hội cá nhân, blog hoặc web chất lượng và đáng tin cậy. Ví dụ, bạn thích dạo quanh các quán cà phê vào ngày nghỉ, bạn hoàn toàn có thể lập một trang Instagram đánh giá những quán cà phê bạn đã từng đi và đều đặn đăng bài viết, story hoặc reel chất lượng cao về những quán đó.
 • Không ngừng học hỏi. Cần phải liên tục trau dồi kiến thức về lĩnh vực mình quan tâm và có thế mạnh, đồng thời cũng phải bổ sung, cập nhật những xu hướng marketing và công nghệ mới.
 • Cân nhắc tham gia vào mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate network). Đây là đơn vị trung gian, đứng ra làm cầu nối giữa người quảng cáo và công ty/nhãn hàng. Mạng lưới này giúp bạn tìm kiếm những sản phẩm/dịch vụ liên quan đến lĩnh vực bạn có thế mạnh và có chi phí hoa hồng phù hợp với yêu cầu đề ra. Đối với người mới bắt đầu, phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức hơn so với làm tiếp thị một cách độc lập. Tuy nhiên, cần lựa chọn mạng lưới tiếp thị liên kết thật kỹ và xem xét cẩn thận các chính sách của họ.
cac-cach-kiem-tien-affiliate-marketing-2

Nguồn: Internet

Tổng kết:

Affiliate marketing đã chứng minh là một cách linh hoạt và hiệu quả để kiếm tiền thụ động, đặc biệt là đối với những bạn nữ mới bắt đầu lĩnh vực kinh doanh online. Bằng việc áp dụng những kiến thức được chia sẻ trong bài viết, các bạn có thể xây dựng và phát triển nguồn thu nhập thụ động cho riêng mình. Hãy nhớ rằng, thành công trong affiliate marketing đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực học hỏi không ngừng. Đừng quên tham khảo thêm thông tin tài chính và tham gia các khóa học như “100 ngày tự chủ kế hoạch tài chính” trên trang web của Money with Mina để nâng cao kiến thức và kỹ năng của bạn