Độc lập tài chính và tự do tài chính khác nhau ở đâu?

Độc lập tài chínhtự do tài chính là những khái niệm ngày càng phổ biến và quan trọng đối với chị em phụ nữ trong trong quá trình xây dựng sự nghiệp và phát triển bản thân. Vậy độc lập tài chínhtự do tài chính có khác nhau không? Câu trả lời là “Có!”. Độc lập tài chính là khả năng tự trang trải các nhu cầu cơ bản. Đồng thời nó cũng là bước đệm vững chắc hướng tới tự do tài chính – trạng thái mà ở đó các bạn không còn phải lo lắng về vấn đề tiền bạc. Trong bài viết này, hãy cùng Money with Mina khám phá bản chất của hai khái niệm trên, so sánh chúng với nhau và tìm cách để đạt được chúng nhé.

Mục lục

Khái niệm độc lập tài chính và tự do tài chính

Độc lập tài chính là gì?

Nói một cách đơn giản thì độc lập tài chính là khi các bạn nữ có đủ tiền để chi trả cho các nhu cầu sống hàng ngày mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai hoặc công việc nào để có thu nhập. Nó còn là trạng thái mà ở đó các bạn có đủ tài chính để đối xử tốt với bản thân. Các bạn có thể ăn những món ăn ngon, diện những bộ quần áo đẹp hay đi chơi dạo phố với bạn bè. 

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là một bước tiến xa hơn độc lập tài chính. Nó là trạng thái mà ở đó các bạn nữ không chỉ có đủ tiền để chi trả cho cuộc sống hàng ngày, mà còn có thể tự do làm bất cứ điều gì các bạn muốn vào bất cứ khi nào bạn muốn mà không bị ràng buộc bởi tiền bạc cũng như công việc.

Sự khác biệt giữa độc lập tài chính và tự do tài chính

su-khac-biet-2-khai-niem

Nguồn: Internet

Sự khác biệt giữa độc lập tài chính và tự do tài chính nằm ở mức độ quản lý và khả năng sử dụng tài chính. Một phụ nữ độc lập tài chính là người: 

  • Có đủ tiền chi trả cho những chi phí cơ bản và cần thiết trong cuộc sống, và một khoản dành dụm cho các hoạt động sở thích, giải trí hay du lịch.
  • Có quỹ dự phòng cho những tình huống khẩn cấp và đối mặt với bất kỳ thách thức nào mà không cần phụ thuộc vào người khác. 
  • Tuy nhiên, sự độc lập tài chính không đồng nghĩa với việc các bạn nữ có thể chi trả cho mọi thứ mình muốn. Mặc dù độc lập, nhưng các cô nàng vẫn gặp hạn chế về mặt tài chính, sự lựa chọn để theo đuổi đam mê, sở thích của mình.

Ngược lại, một phụ nữ tự do tài chính:

  • Có khả năng chi tiêu cho bất kỳ thứ gì mình muốn, từ trang trải cho các chi phí cần thiết, giải trí, cho đến theo đuổi những đam mê, sở thích hoặc các dự án có ý nghĩa và không cần phải lo lắng về tiền bạc. 
  • Có khoản tiết kiệm mà cô ấy có thể sống dựa hoàn toàn vào nó.
  • Sự tự do này không chỉ mang lại sự linh hoạt về mặt tài chính mà còn giúp cô ấy có quyền lựa chọn về hướng đi trong cuộc sống.

Như vậy, tự do tài chính là một trạng thái cao hơn độc lập tài chính, đem lại quyền tự chủ cao hơn cho người phụ nữ.

Làm thế nào để có thể độc lập tài chính?

Xác định con số độc lập tài chính

Để độc lập tài chính, bước đầu tiên là xác định “con số” – tức số tiền các chị em cần để sống mà không phụ thuộc vào thu nhập thường xuyên từ công việc. Bắt đầu bằng cách tính tổng chi phí sinh hoạt cơ bản hàng tháng, cộng thêm các khoản chi tiêu khác như du lịch, sở thích, và dự phòng cho tương lai. Từ đó, nhân số này với 25 (dựa trên quy tắc 25X hay còn được gọi là quy tắc 4%) để ước tính tổng số tiền cần có. Số tiền này chính là mục tiêu của bạn để đầu tư và tạo ra lợi tức đủ để các nàng không cần làm việc hàng ngày nhưng vẫn đảm bảo một cuộc sống thoải mái.

Chi tiêu ít hơn số tiền kiếm được

Để đạt độc lập tài chính, một bước quan trọng là chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Điều này bao gồm việc lập ngân sách, đánh giá thu nhập, trừ đi chi phí và sử dụng số tiền còn lại một cách hiệu quả. Một nguyên tắc ngân sách mà các nàng có thể sử dụng là quy tắc 50/30/20: 

  • 50% thu nhập cho những chi tiêu thiết yếu như ăn ở, đi lại, hoá đơn tiện ích,…
  • 30% thu nhập cho những chi tiêu cho bản thân như giải trí, du lịch, mua sắm,…
  • 20% còn lại cho những mục tiêu tài chính như trả nợ, tiết kiệm và dự phòng. 

Để đạt được sự độc lập về tài chính, không chỉ cần kiếm được nhiều tiền, mà còn cần quản lý tiền bạc một cách hiệu quả và khôn ngoan​​.

Tăng thu nhập

Bên cạnh việc cắt giảm chi tiêu và sống tiết kiệm, tăng thu nhập cũng là một phương pháp quan trọng để đạt được độc lập tài chính. Có thể tăng thu nhập qua đầu tư thông minh hoặc tìm thêm công việc phụ. Ví dụ, một bạn nữ có thu nhập 15 triệu đồng/tháng, nhờ đầu tư thông minh, bạn ấy có thêm 5 triệu đồng. Với tổng thu nhập 20 triệu mỗi tháng, bạn nữ này có thể thoải mái sống một mình ở những thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh. Đầu tư có thể giúp tăng thu nhập qua lãi suất và lãi kép từ khoản đóng góp ban đầu. Các bạn nữ nên nhớ, đầu tư không chỉ dành cho những người giàu có. Bất kỳ ai cũng có thể học cách đầu tư hiệu quả để tăng thu nhập cho chính mình​​​​.Để đạt được độc lập tài chính, bạn cần kết hợp quản lý chi tiêu cẩn thận và tìm cách tăng thu nhập. Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và sự kiên nhẫn sẽ là chìa khóa để bạn có thể tự chủ về mặt tài chính và không phụ thuộc vào người khác.

Làm thế nào để có thể tự do tài chính?

Tiết kiệm, tích lũy và đầu tư hiệu quả

Tiết kiệm không chỉ là bước đầu tiên mà còn vô cùng quan trọng trong hành trình hướng tới tự do tài chính. Các bạn nữ nên hướng đến việc tiết kiệm từ 20-30% thu nhập của mình. Nhưng, tiết kiệm một mình không đủ, chị em còn phải biết đầu tư để sinh lời. Money with Mina cho rằng, phái đẹp nên bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt sẽ giúp tận dụng lợi thế của lãi suất kép, từ đó tăng trưởng tài sản một cách nhanh chóng.Bên cạnh đó, việc lập quỹ dự phòng cho các tình huống khẩn cấp cũng không kém phần quan trọng. Quỹ dự phòng giúp chị em an tâm hơn khi đối mặt với những biến cố bất ngờ trong cuộc sống. Các nàng nên nhớ, nuôi dưỡng thói quen sống tiết kiệm, chi tiêu hợp lý và đồng tư thông minh sẽ giúp chị em tích lũy được một khoản tài sản đáng kể, mở đường cho cuộc sống tự do tài chính mà mình hằng mơ ước.

tiet-kiem-tich-luy-dau-tu

Nguồn: Internet

Đa dạng hóa các nguồn thu nhập

Bên cạnh việc tăng thu nhập, việc đa dạng hóa nguồn thu cũng là một yếu tố quan trọng. Có nghĩa là bạn không chỉ dựa vào một nguồn thu cố định mà hãy tạo ra nhiều nguồn thu từ các hoạt động khác nhau. Các hình thức đầu tư như bất động sản, chứng khoán, hoặc kinh doanh online, gọi chung là nguồn thu thụ động có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tự do tài chính nhanh hơn đấy!​Warren Buffett, tỷ phú người Mỹ, đã từng nói, “Nếu bạn không tìm cách kiếm tiền khi đang ngủ, bạn sẽ làm việc cho đến chết”. Điều này càng chứng tỏ việc tạo ra tiền từ các nguồn thu nhập thụ động là rất quan trọng​​.

da-dang-hoa-cac-nguon-thu-nhap-2

Nguồn: Internet

Tổng kết:

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn nữ đã hiểu rõ hơn về độc lập tài chính tự do tài chính, hai khái niệm quan trọng trong quản lý tài chính cá nhân. Độc lập tài chính là bước đầu tiên và cần thiết trên hành trình hướng tới tự do tài chính. Để đạt được những mục tiêu trên đòi hỏi sự kiên nhẫn, tính kỷ luật, và kế hoạch tài chính rõ ràng. Hãy để Money with Mina giúp bạn trên hành trình này để độc lập tài chínhtự do tài chính không còn là giấc mơ xa xôi.