Bí kíp tăng thu nhập với công việc freelance

ke-hoach-tai-chinh-ca-nhan

Freelance là thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Sự linh hoạt, tính chủ động trong công việc, cùng khả năng kiếm thu nhập hấp dẫn là những yếu tố khiến nghề này được nhiều bạn trẻ săn đuổi. Bắt đầu sự nghiệp freelancer là một bước đi mạo hiểm, nhưng cũng mang lại cơ hội để các bạn đạt được sự độc lập và tự do tài chính. Qua bài viết này, Money with Mina sẽ hướng dẫn bạn từng bước cụ thể để tăng thu nhập với công việc freelance và trở thành một freelancer đúng nghĩa.

Mục lục

Freelancer là gì?

Freelancer là người làm việc tự do. Họ chọn cách làm việc mà không gắn bó với một tổ chức hay công ty cố định nào. Do đó, họ tự chủ về mặt thời gian và có thể làm việc ở bất cứ đâu mà không chịu sự quản thúc từ quản lý.

Freelancer tự tìm kiếm khách hàng và thực hiện các nhiệm vụ hay công việc mà khách hàng giao cho. Freelancer có thể làm việc cho một hoặc nhiều khách hàng cùng lúc, miễn là họ có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng đầu ra.

Freelancer có thể làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào từ kế toán, thiết kế, lập trình, viết lách, tư vấn, dịch thuật và các ngành nghề kỹ thuật, sáng tạo khác. Với sự phát triển của công nghệ và internet, nhiều nền tảng trực tuyến đã ra đời, giúp: 

  • Kết nối freelancer với khách hàng trên toàn thế giới
  • Mở ra đa dạng cơ hội việc làm trong các lĩnh vực khác nhau
  • Tăng thu nhập không giới hạn cho người làm việc tự do

Nhưng đừng quên rằng, khi lựa chọn làm công việc này, bạn sẽ không được hưởng những đãi ngộ hay phúc lợi của một nhân viên chính thức như bảo hiểm xã hội và các chế độ an sinh khác.

Nghiên cứu sâu hơn về các loại bảo hiểm cơ bản ngay

cac-buoc-de-tro-thanh-freelancer

Nguồn: Internet

Ưu điểm khi trở thành freelancer

Tự chủ về mặt thời gian

Freelancer được toàn quyền quyết định khi nào thì nên làm việc. Họ không cần phải dành ít nhất 8 tiếng/ngày để thực hiện các công việc được giao và tăng ca nếu cần. Thay vào đó, họ tự sắp xếp thời gian và làm việc khi cảm thấy hứng thú và năng suất nhất. 

Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và những người xung quanh, cũng như có thể nghỉ ngơi một vài ngày hoặc đi du lịch mà không lo về nghỉ phép. 

Tuy nhiên, để có thể tận dụng ưu điểm này một cách hiệu quả, bạn cần phải có kỹ năng quản lý thời gian, giúp sắp xếp công việc khi có việc đột xuất, cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 

Không ràng buộc bởi địa điểm làm việc

Công nghệ đã làm thay đổi môi trường làm việc. Giờ đây các nàng chỉ cần một chiếc máy tính kết nối internet để có thể làm việc ở bất kỳ đâu, từ nhà, quán cà phê và kể cả khi đang đi du lịch.

Chủ động kiểm soát công việc

Là freelancer đồng nghĩa với việc bạn là ông chủ của chính mình. 

  • Bạn không phải làm việc dưới sự quản thúc của bất kỳ ai 
  • Bạn không cần lo lắng về việc phải làm hài lòng cấp trên 
  • Bạn không phải đối mặt với những chính sách kỳ quặc tại nơi làm việc​​

Tuy nhiên, freelancer nhận công việc từ khách hàng, do đó bạn vẫn phải đảm bảo hoàn thành công việc một cách đúng hạn và bám sát yêu cầu.

Cơ hội phát triển kỹ năng

Làm freelancer cho phép bạn thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thêm cơ hội được thử sức và phát triển các kỹ năng cứng cũng như kỹ năng mềm. Từ đó giúp bạn tích lũy nhiều bài học kinh nghiệm đáng quý.

cac-buoc-de-tro-thanh-freelancer

Nguồn: Internet

Bí kíp để tăng thu nhập với công việc freelance

Trở thành một freelancer không chỉ đơn giản là quyết định rời bỏ công việc hiện tại để theo đuổi tự do trong công việc. Đó là một hành trình đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tính kiên nhẫn. Bạn cần phải học cách từ chối những dự án không phù hợp và tìm kiếm những cơ hội thực sự mang lại giá trị cho mình và khách hàng.

Có “tấm lưới an toàn”

Trước khi bắt đầu sự nghiệp freelancer, cần phải đảm bảo bạn có một nguồn thu nhập ổn định hoặc khoản tiết kiệm đủ để trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian đầu​​.

Hiểu tại sao bạn muốn làm freelancer

Lý do bạn muốn làm freelancer là gì? Đó có thể là:

  • Mong muốn tự do về thời gian, địa điểm làm việc
  • Khao khát kiếm thu nhập cao hơn
  • Cơ hội được thử sức trong các lĩnh vực khác nhau

Tìm ra thế mạnh và dịch vụ bạn muốn cung cấp

Xác định xem bạn giỏi việc gì và bạn thích làm gì. Điều này sẽ bạn khám phá khả năng của bản thân cũng như nhận diện bộ kỹ năng chuyên môn của mình. Từ đó giúp bạn tìm ra những dịch vụ có thể cung cấp trên thị trường.

Tìm hiểu thêm về các cách tăng thu nhập từ sở thích cá nhân tại đây.

Có mục tiêu tài chính cụ thể

Ước mơ sẽ mãi là ước mơ nếu bạn không có mục tiêu để hướng đến. Vậy nên, bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ về số tiền bạn muốn kiếm được từ công việc freelance và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó.

Học cách nói “không”

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ có xu hướng nhận mọi dự án đến với mình. Tuy nhiên, để có thể phát triển một cách bền vững, bạn nên học cách từ chối những công việc không phù hợp hoặc không có khả năng thực hiện tốt dự án đó​​. Điều này sẽ giúp bạn có thể tập trung hoàn thành các dự án phù hợp, bảo vệ sức khỏe và cân bằng cuộc sống tốt hơn.

Đưa ra mức giá hợp lý

Xác định mức giá phù hợp cho dịch vụ mà bạn cung cấp và sẵn sàng điều chỉnh dựa trên cung cầu của thị trường và mức độ kinh nghiệm cũng như khả năng của bản thân. Bạn cũng đừng quá tự ti với khả năng của mình mà sẵn sàng nhận giá thấp, nếu muốn làm đẹp thêm portfolio của mình nên cân nhắc 1 – 2 lần đầu tiên.

Luôn có hợp đồng rõ ràng

Sử dụng hợp đồng để làm rõ các điều khoản công việc, hình thức và số tiền thanh toán, trách nhiệm của các bên liên quan, giúp bảo vệ quyền lợi của cả bạn và khách hàng. Đồng thời, bạn cũng cần xác nhận các yêu cầu công việc, brief bằng tin nhắn, email, ảnh chụp màn hình và chắc chắn nhận sự đồng thuận (có xác nhận lại) từ phía đơn vị khách hàng.

Quản lý thời gian hiệu quả

Đặt ra các deadline cụ thể và thực tế cho mỗi hoạt động. Điều này giúp bạn quản lý dự án một cách hiệu quả và đảm bảo bàn giao kết quả đúng hạn.

Học hỏi không ngừng

Thế giới luôn không ngừng thay đổi, đòi hỏi bạn phải liên tục học hỏi và cập nhật những kỹ năng mới. Có nhiều khóa học trực tuyến và tài nguyên miễn phí giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Tạo portfolio ấn tượng

Portfolio giúp khách hàng tiềm năng có cái nhìn rõ hơn về dịch vụ mà bạn cung cấp, cũng như khả năng và phong cách làm việc của bạn.

Luôn chủ động tìm kiếm khách hàng

Bạn có thể tận dụng các trang web như Upwork, Freelancer hay Fiverr để tìm việc và kiếm khách hàng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các hội nhóm trên mạng xã hội như Facebook để chia sẻ portfolio của mình.

Giữ kết nối với khách hàng

Liên lạc thường xuyên với khách hàng để cập nhật tiến độ công việc và nhận phản hồi từ họ. Luôn giữ kết nối với khách hàng kể cả khi đã kết thúc hợp đồng và đừng ngại nhờ họ nhận xét và giới thiệu bạn với những khách hàng khác. 

Đầu tư vào các công cụ làm việc

Khi công việc freelance đã dần ổn định, đây là lúc bạn bắt đầu mua sắm những công cụ cần thiết, như phần mềm Photoshop chuyên dụng với những bạn làm thiết kế, giúp giảm thời gian cũng như tăng cường hiệu suất làm việc.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Tạo dấu ấn riêng trên thị trường lao động không bao giờ thừa. Bạn có thể bắt đầu bằng việc xây dựng một website cá nhân, blog hoặc kênh mạng xã hội để thể hiện khả năng, chuyên môn và thành tựu của mình.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Qua đó giúp đảm bảo bạn sức khỏe tinh thần ổn định và thể chất vững vàng để duy trì sự nghiệp lâu dài.

cac-buoc-de-tro-thanh-freelancer

Nguồn: Internet

Tổng kết:

Để trở thành một freelancer, bạn cần phải rèn luyện tính kiên nhẫn, sự chăm chỉ và luôn sẵn sàng học hỏi. Quan trọng nhất, bạn phải hiểu rõ về bản thân, xác định được thế mạnh của mình và không ngừng nâng cao chuyên môn để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Xây dựng và mở rộng mạng lưới khách hàng, cũng như cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân là chìa khóa để đạt được thành công.

Nếu bạn muốn nắm bắt cơ hội và tăng thu nhập với công việc freelance, đừng bỏ lỡ các khóa học tại Money with Mina. Đặc biệt, khóa học “100 ngày tự chủ kế hoạch tài chính” sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý tài chính cá nhân và sự nghiệp freelance một cách hiệu quả.