5 cách tăng thu nhập đơn giản từ sở thích cá nhân

Các sở thích như làm đồ thủ công, viết lách, chụp ảnh… hoàn toàn có thể mang lại nguồn thu nhập đáng kể nếu bạn có kỹ năng tốt, chịu khó đầu tư thời gian, công sức.

Ngoài tiền lương, lãi suất kinh doanh, mỗi người đều có khả năng tăng thu nhập bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó, biến sở thích, điểm mạnh của mình thành công cụ kiếm tiền là một trong những cách hay để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bạn có khả năng viết tốt, hãy bắt đầu mở một trang web, viết blog, nếu yêu thích tạo ra những món đồ thủ công ấn tượng, một cửa hàng nhỏ là gợi ý lý tưởng. Công việc tay trái này có thể mất nhiều thời gian xây dựng, song, nếu kiên trì và kiên định, bạn có thể biến sở thích thành công cụ tăng thu nhập.

Viết lách

Khả năng và sở thích viết lách mang lại cho người trẻ nhiều giá trị, bao gồm cơ hội phát triển sự nghiệp riêng và mức thu nhập ổn định. Hiện, nghề viết lách khá đa dạng, trải rộng nhiều lĩnh vực, không bó hẹp trong phạm vi nhà văn, nhà thơ, nhà sáng tác truyện. Bạn có thể sáng tạo content cho website, blog, fanpage, cộng tác viên báo chí..

Người thích thú với việc khai thác nội dung chuyên sâu lĩnh vực nhất định, hứng thú sáng tác có đầu bằng việc xây dựng một blog của riêng mình. Khi có được lượng truy cập ổn định, trang web mang lại lợi nhuận từ liên kết, quảng cáo, nhà tài trợ.

Đơn giản hơn, bạn có thể “bán” sản phẩm bài viết của mình như một dịch vụ. Nhiều trang web và hội nhóm mạng xã hội chia sẻ thông tin, tìm freelancer đang hoạt động sôi nổi. Bài viết được trả tiền theo chất lượng và dung lượng.  

WordPress, Wix, Squarespace, fiverr.com, có thể là gợi ý với những bạn muốn nghiêm túc bắt đầu con đường viết lách.

Thiết kế

Giống như viết lách, vẽ minh họa và thiết kế đồ họa là sở thích “kiếm ra tiền” mà người trẻ có thể cân nhắc nếu yêu thích lĩnh vực này. Một số công ty, dự án, cần nhân viên sáng tạo hình ảnh ngắn hạn, bạn có thể nhận việc dựa vào thời gian rảnh, sáng tạo hình ảnh ở bất cứ đâu mình cảm thấy thoải mái. 

Dựa vào sở thích này, bạn có thể kinh doanh riêng bằng cách in tác phẩm của mình lên áo phông, giày… Giờ đây, thị trường sáng tạo này khá cạnh tranh với ngày càng nhiều tài năng trẻ. Bạn cần nắm bắt xu hướng khách hàng hoặc xây dựng một thương hiệu độc đáo, ấn tượng. 

Bạn có thể dễ dàng đưa kế của mình vào sản phẩm áo, quần, khẩu trang và bán trên một số trang web tiện lợi như Print on demand, wall art, merch by Amazon, Teespring, Redbubble. Trong khi đó, creativemarket.com, Canva, Placeit là nơi người trẻ chia sẻ, bán ý tưởng của mình.

Nấu ăn

Giỏi nấu nướng, trình bày món ăn đẹp mắt là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn có thể biến sở thích này thành nguồn thu nhập. Người trẻ có thể bắt đầu tạo blog, kênh Youtube hoặc tài khoản Instagram chia sẻ kinh nghiệm nấu nướng, công thức món ăn mới.  

Nhiều người đã thành công và kiếm được thu nhập từ quảng cáo, tài trợ. Tuy nhiên, bạn cần sáng tạo nội dung, trình bày theo hình thức khác biệt để có dấu ấn riêng trong cộng đồng mê nấu nướng.

Theo khảo sát của Google, 59% người ở độ tuổi 25-34 sử dụng smartphone vào bếp. Họ tìm kiếm các công thức nấu nướng hấp dẫn trên Internet và thực hành tại căn bếp của mình.

Ngoài ra, sự phát triển của các nền tảng thương mại điện tử, giao đồ ăn cũng tạo điều kiện cho người trẻ cơ hội bán món ăn, nguyên liệu, kiếm thêm thu nhập thời gian rảnh.

Chụp ảnh

Nhiếp ảnh không chỉ là một sở thích mà còn có thể đem lại nguồn thu cho bạn nếu biết cách khai thác đề tài, thế mạnh của mình. Bán ảnh trực tuyến, chụp ảnh sản phẩm, tham gia cuộc thi ảnh… là một số cách kiếm tiền bằng nghề nhiếp ảnh.

Nếu có sở trường chụp ảnh về một thể loại nhất định như phong cảnh, chân dung. Bạn nên thử đăng tải ảnh chất lượng tốt trên các trang web có bản quyền như Getty Images, Shutterstock. Khi các công ty, thương hiệu, trang web sử dụng hình ảnh có bản quyền này với mục đích quảng cáo và thương mại, bạn sẽ nhận được khoản tiền tương xứng.

Các bức ảnh đẹp, có “gu” cũng là cơ sở để tăng lượng người theo dõi trên Instagram, tạo thương hiệu riêng và kiếm tiền từ các liên kết, tài trợ. Việc của bạn chọn một thị trường ngách ấn tượng hoặc “phong cách sống” mà bạn muốn ghi lại trong ảnh của mình.

DIY

Làm đồ handmade là lĩnh vực tiềm năng trong danh sách những thú vui làm ra tiền mà bạn có thể tham khảo. Nếu thích sáng tạo, là người tỉ mỉ, bạn có thể làm ra bức tranh từ chất liệu độc lạ, làm nến, đồ trang sức… bán ra thị trường. Đồ handmade thường được đánh giá cao về tính độc bản, chất lượng cao.

Không chỉ trở thành một xu hướng “hot” đối với giới trẻ Việt, đồ handmade còn trở thành món quà lưu niệm mang dấu ấn riêng được khách du lịch quốc tế tìm kiếm khi đến một đất nước mới. 

Tuy nhiên, để làm ra một sản phẩm bằng tay đã cần nhiều công sức và thời gian. Quyết định kinh doanh đồ handmade với số lượng sản phẩm lớn hơn, bạn cần đầu tư nhiều hơn.

Tóm lại, để biến sở thích thành việc kiếm ra tiền không phải là điều không thể. Dù vậy, hiện thực ấy sẽ “thành công rực rỡ” hay trở nên “bế tắc” còn tùy thuộc vào kiến thức và sự chuẩn bị của bạn. Một tiếng mỗi ngày là cách khởi đầu hiệu quả sẽ đưa bạn đến những kết quả và cơ hội tăng thu nhập hơn cả mong đợi. Từ hôm nay, hãy tập tành chuyển tư duy từ việc yêu thích điều gì đó sang suy nghĩ thực tế hơn, đặt ra mục tiêu và làm việc khoa học, giữ tinh thần giữ kỷ luật cao.

Thiên Hân
– Money With Mina team