Gửi tiết kiệm và đầu tư: Đâu là cách tốt nhất để tăng thu nhập?

Gửi tiết kiệm đầu tư đều là những phương pháp tốt giúp tăng thu nhập và hướng tới mục tiêu độc lập và tự do tài chính. Mỗi lựa chọn mang lại những lợi ích riêng biệt, phụ thuộc vào mục tiêu tài chính và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Bài viết này sẽ tìm hiểu sâu hơn về gửi tiết kiệm và đầu tư, giúp bạn đưa ra quyết định thông minh trên con đường tài chính của mình.

Mục lục

Gửi tiết kiệm: Lợi ích và hạn chế

Gửi tiết kiệm là gửi một phần thu nhập tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính và nhận lãi hàng tháng hoặc hàng năm. Gửi tiết kiệm là phương pháp truyền thống và được xem là an toàn nhất để tăng thu nhập.

Tìm hiểu thêm về các hình thức gửi tiết kiệm online an toàn và ít rủi ro.

Lợi ích của việc gửi tiết kiệm

 • Khoản tiết kiệm được bảo hiểm (trong phạm vi nhất định) bởi chính phủ hoặc các cơ quan bảo hiểm. Điều này đảm bảo an toàn cho số tiền của bạn không bị thất thoát và có thể tăng trưởng theo thời gian.
 • Có đa dạng các sản phẩm tiết kiệm với nhiều kỳ hạn khác nhau cho phép bạn chọn lựa tùy theo kế hoạch tài chính. Ngoài ra, bạn còn có thể rút tiền bất cứ lúc nào.
 • Lãi suất thường được cố định cho toàn bộ kỳ hạn, giúp bạn dễ dàng tính toán lợi nhuận dự kiến từ số tiền gửi.
 • Gửi tiết kiệm có mức độ rủi ro thấp, tính ổn định cao, đồng thời cũng không yêu cầu kiến thức chuyên môn khi gửi. 

Hạn chế của việc gửi tiết kiệm

 • So với đầu tư, tiền lãi từ gửi tiết kiệm thường thấp hơn, điều này có nghĩa là tiềm năng tăng trưởng cho số tiền của bạn cũng ít hơn.
 • Lạm phát cao có thể khiến giá trị thực tế của khoản tiền tiết kiệm và lãi nhận được giảm xuống.
tang-thu-nhap-qua-tiet-kiem-va-dau-tu

Nguồn: Internet

Đầu tư: Cơ hội và rủi ro

Đầu tư là sử dụng tài chính, vật chất, sức lao động, thời gian và trí tuệ để đạt được lợi nhuận lớn hơn trong tương lai. Có các hình thức đầu tư phổ biến như:

 • Tích trữ vàng, ngoại tệ và bán ra khi được giá
 • Mua bất động sản để cho thuê hoặc bán lại
 • Đầu tư chứng khoán, cổ phiếu trả cổ tức, trái phiếu
 • Kinh doanh và khởi nghiệp
 • Đầu tư ủy thác

So với gửi tiết kiệm, đầu tư đòi hỏi nhiều thời gian, kiến thức và kỹ năng hơn. Trước khi đầu tư, các bạn nên đánh giá lợi ích kinh tế và đo lường rủi ro của mỗi dự án. Luôn giữ sự tỉnh táo để không đưa ra những quyết định sai lầm, dễ dẫn đến mất vốn. 

Mục tiêu sau cùng của đầu tư là hướng đến sự tăng trưởng bền vững và khả năng tích lũy tài sản trong thời gian dài, khác với đầu cơ là tận dụng cơ hội thị trường một cách ngắn hạn​​.

Cơ hội của đầu tư

Rủi ro của đầu tư

 • Biến động thị trường khiến bạn khó có thể dự đoán được khoản lợi nhuận thu về.
 • Cần có kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm để có thể đầu tư đúng cách và thu được lợi nhuận. 
tang-thu-nhap-qua-tiet-kiem-va-dau-tu

Nguồn: Internet

Có nên vay tiền để đầu tư?

Đầu tư mang lại nhiều cơ hội giúp gia tăng thu nhập, nhưng không phải lúc nào bạn cũng đủ tài chính để đầu tư. Những lúc như thế này thì phải làm gì? Một số người sẽ chọn hình thức vay tiền với hy vọng lợi nhuận kiếm được nhiều hơn số tiền trả lãi vay. Trên thực tế, có nhiều người đã thành công với phương pháp này, tuy nhiên vay mượn để đầu tư cũng tiềm ẩn rủi ro nhất định.

Khi nào không nên vay?

Bạn không nên vay để đầu tư khi không có kiến thức cũng như kỹ năng trong lĩnh vực đó. Nhiều bạn bị FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ) hoặc được bạn bè, người thân giới thiệu các dự án đầu tư và thường không tìm hiểu kỹ chúng. Điều này dễ dẫn đến các khoản đầu tư thua lỗ và bạn không thể trả cả tiền lãi lẫn gốc.

Không nên vay khi bạn có mức độ chấp nhận rủi ro thấp và không muốn thường xuyên phải lo lắng về việc trả nợ hay lãi suất tiền vay. 

Càng không nên vay khi bạn không có kế hoạch đầu tư cụ thể như nên vay bao nhiêu tiền, khi nào thì có thể trả được cả tiền gốc lẫn lãi và làm thế nào để làm được điều đó. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ khả năng trả số nợ muốn vay (cả gốc lẫn lãi) và đừng thế chấp tài sản để vay tiền – đây là một bước đi liều lĩnh có thể khiến bạn mất hết tất cả.

Khi nào nên vay tiền để đầu tư? 

Bạn chỉ vay tiền để đầu tư khi có kinh nghiệm đủ nhiều trong lĩnh vực đó. Đồng thời, bạn có thể mường tượng rõ kịch bản xấu nhất và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Chỉ nên vay khi đây là cơ hội đầu tư hiếm có và rất có thể không gặp lại lần hai. 

Lưu ý khi vay tiền để đầu tư

 • Vay ở mức độ vừa đủ, đảm bảo rằng kể cả trong trường hợp xấu nhất, bạn vẫn có nguồn thu nhập hoặc tài sản khác để thanh toán nợ.
 • Đảm bảo bạn có đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm về lĩnh vực định đầu tư. Qua đó, bạn có thể đánh giá được khả năng thành công của dự án.
 • Chuẩn bị sẵn kịch bản “thoát trận” trong trường hợp xấu nhất, bao gồm lập quỹ khẩn cấp và phân bổ hạng mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro.
tang-thu-nhap-qua-tiet-kiem-va-dau-tu

Nguồn: Internet

Tổng kết:

Gửi tiết kiệmđầu tư trong kế hoạch tài chính cá nhân đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Gửi tiết kiệm mang lại sự an toàn và khả năng tiếp cận cao hơn, trong khi đó đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng vốn nhưng cũng kèm theo nhiều rủi ro. Ngoài ra, việc vay tiền để đầu tư có thể là một chiến lược hợp lý nếu bạn có kế hoạch rõ ràng và hiểu biết chắc chắn về thị trường. Tuy nhiên, mỗi người cần cân nhắc kỹ lưỡng tình hình tài chính và mục tiêu dài hạn của bản thân trước khi đưa ra quyết định.

Bạn muốn khám phá sâu hơn về lĩnh vực tài chính và học cách đưa ra quyết định đầu tư thông minh? Tham gia ngay khóa học “100 ngày tự chủ kế hoạch tài chính” trên trang web của Money with Mina để nắm bắt kiến thức tài chính cơ bản, từ đó xây dựng một kế hoạch vững chắc cho bản thân và gia đình