Tăng thu nhập trong bối cảnh thị trường lao động 2024

thu-nhap-chu-dong

Thị trường lao động năm 2024 chứng kiến sự biến chuyển mạnh mẽ và đầy triển vọng. Khi thế giới và Việt Nam đều đang đối mặt với những thách thức mới từ công nghệ, giao thoa văn hóa và yêu cầu về kỹ năng, những xu hướng mới đang dần hình thành và mở ra cơ hội cho người lao động, đặc biệt là những bạn trẻ. Qua bài viết này, Money with Mina sẽ phân tích những xu hướng chính và cơ hội việc làm mới, giúp các bạn nữ nắm bắt cơ hội để tăng thu nhập cũng như đạt được sự độc lập và tự do tài chính trong tương lai.

Mục lục

Xu hướng thị trường lao động Việt Nam 2024

Xu hướng thị trường lao động 2024 đánh dấu bước ngoặt với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và biến chuyển trong tư duy làm việc, tạo ra cơ hội cũng như thách thức cho các bạn trẻ. 

Ứng dụng AI và công nghệ số khác

Công nghệ như AI (trí tuệ nhân tạo), Big Data (dữ liệu lớn), Automation (Tự động hoá) đang ngày càng trở nên quan trọng. Sự phát triển này không chỉ tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới mà còn yêu cầu các bạn phải tập trung phát triển những kỹ năng mềm như:

 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Khả năng sáng tạo
 • Khả năng giao tiếp
 • Khả năng giải quyết vấn đề

Đồng thời, các bạn cũng cần phải học tập và nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ của mình để thích ứng và không bị bỏ lại phía sau. Những công nghệ này được dự báo sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc, mở ra cơ hội trong các lĩnh vực như phân tích dữ liệu, phát triển phần mềm và hơn thế nữa​​​​.

Làm việc linh hoạt

Từ sau đại dịch COVID-19, thị trường lao động tiếp tục chứng kiến mô hình làm việc linh hoạt trở thành xu hướng chung của thế giới. Mô hình này có thể bao gồm:

 • Tự chọn giờ làm việc
 • Làm việc từ xa
 • Làm việc hybrid, kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa tuỳ theo lịch trình của người lao động

Xu hướng này được các bạn trẻ đặc biệt yêu thích. Nó giúp cải thiện cân bằng giữa công việc và cuộc sống, từ đó tăng hiệu suất làm việc​​​​. Đồng thời, mô hình này còn tạo điều kiện cho các bạn có mong muốn kiếm thêm thu nhập phụ ngoài tiền lương từ công việc chính. 

Multitasking

Multitasking hay còn được gọi là làm việc đa nhiệm, nghĩa là làm nhiều công việc cùng một lúc trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, bạn vừa làm các công việc chính tại công ty, đồng thời cũng kiêm một số công việc tự do bên ngoài như giảng dạy, tư vấn, thiết kế phần mềm.

Các bạn trẻ chọn multitasking thường vì 2 mục đích chính:

 • Trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm
 • Tăng và đa dạng nguồn thu nhập

Được thử sức với nhiều công việc khác nhau giúp các bạn đánh giá được năng lực của mình và đưa ra những lựa chọn phù hợp cho sự nghiệp. Ngoài ra, multitasking còn mang lại nhiều mối quan hệ giúp ích cho bạn trong việc gia tăng thu nhập và đạt được mục tiêu độc lập, tự do tài chính.

tang-thu-nhap-2024

Nguồn: Internet

Cơ hội việc làm mới

Các ngành như năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin cũng như dịch vụ tài chính và tư vấn đang trên đà phát triển mạnh mẽ. 

 • Ngành năng lượng tái tạo, tập trung vào phát triển các nguồn năng lượng sạch và bền vững, đang cần nhân sự có chuyên môn cao trong lĩnh vực kỹ thuật và quản lý dự án. 
 • Lĩnh vực công nghệ thông tin tiếp tục tăng trưởng với nhu cầu cho các vị trí như phát triển phần mềm, an ninh mạng và phân tích dữ liệu. 
 • Dịch vụ tài chính và tư vấn cũng có nhu cầu cao về nhân sự giỏi phân tích tài chính, tư vấn quản lý và phát triển chiến lược​​.

Đối với những ngành này, các nhà tuyển dụng thường ưu tiên những ứng viên có 1-3 năm kinh nghiệm (nhưng chưa phải ở cấp quản lý). Ngoài ra, bên cạnh các kỹ năng chuyên môn, các bạn nên trang bị những kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm và khả năng linh hoạt, thích nghi với môi trường làm việc đa dạng và luôn thay đổi​​.

tang-thu-nhap-2024

Nguồn: Internet

Làm thế nào để tăng thu nhập trong thời đại mới?

Phát triển chuyên môn và các kỹ năng mềm

Bạn có thể bắt đầu bằng việc phát triển chuyên môn thông qua các khóa học, hội thảo và chương trình đào tạo chuyên sâu. Những chương trình này giúp bạn bổ sung kiến thức và tăng cường kỹ năng, tạo cơ sở trong việc đàm phán mức lương ban đầu hoặc tăng lương theo thời gian. 

Đồng thời, phát triển kỹ năng mềm sẽ giúp bạn không chỉ tiến xa trong sự nghiệp mà còn tạo dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và khách hàng. Từ đó, mở ra những cơ hội việc làm mới, giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình. 

Bạn có thể tham khảo các nền tảng học trực tuyến cung cấp hàng ngàn khóa học thuộc mọi lĩnh vực như:

 • Coursera
 • Udemy
 • LinkedIn Learning

Tìm hiểu thêm về 10 kỹ năng cần thiết giúp tăng thu nhập cá nhân.

Làm các công việc phụ

Bạn có thể cân nhắc nhận thêm các công việc phụ hoặc dự án tự do. Những công việc này không chỉ giúp tăng thu nhập mà còn là cơ hội để bạn khám phá những kỹ năng khác nhau và làm mới chính mình.

Ví dụ, nếu bạn có khả năng thiết kế, bạn hoàn toàn có thể nhận những dự án bên ngoài mà bạn có hứng thú. 

Các công việc phụ này có thể là cầu nối để bạn chuyển sang lĩnh vực làm việc mới, vừa mang lại nguồn thu nhập ổn định vừa giúp bạn thỏa mãn niềm đam mê.

Gửi tiết kiệm và đầu tư

Ngoài ra, các bạn còn có thể chọn phương pháp gửi tiết kiệm nhận lãi hoặc đầu tư để gia tăng thu nhập và tạo nguồn tiền thụ động. Nên chọn các hình thức đầu tư phù hợp với năng lực tài chính của bạn như:

 • Đầu tư bất động sản cho thuê
 • Đầu tư cổ phiếu trả cổ tức
 • Đầu tư vào các quỹ tương hỗ
 • Bảo hiểm liên kết đầu tư

Có thể nói, đầu tư là một cách hiệu quả để tăng thu nhập thụ động, nhưng hãy nhớ cân nhắc kỹ lưỡng và cẩn trọng trong lựa chọn hình thức đầu tư để giảm thiểu rủi ro.

Đọc thêm về cách chị Mina Chung – sáng lập của nền tảng Money with Mina, tăng thu nhập. 

tang-thu-nhap-2024

Nguồn: Internet

Tổng kết:

Nhìn chung, thị trường lao động Việt Nam năm 2024 mang lại cả thách thức và cơ hội. Nắm bắt xu hướng làm việc linh hoạt, tăng cường kỹ năng mềm và chuyên môn cũng như thích ứng với công nghệ mới là chìa khóa giúp các bạn tăng thu nhập. Đây là lúc để chị em chúng mình đầu tư vào việc học hỏi và phát triển bản thân, chuẩn bị cho những cơ hội làm việc mới mẻ và hấp dẫn phía trước.

Bạn đã sẵn sàng để đón đầu những cơ hội mới từ thị trường lao động 2024 chưa? Hãy tham khảo thêm thông tin tài chính và đăng ký khóa học “100 ngày tự chủ kế hoạch tài chính” trên trang web của Money with Mina ngay hôm nay. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích và cơ hội phát triển bản thân bạn nhé!