Tăng thu nhập cá nhân như thế nào? Bí quyết của Mina Chung!

mina-chung

Hôm nay, mời bạn ngồi xuống và cùng lắng nghe Mina Chung – nhà sáng lập của nền tảng Money With Mina, chia sẻ câu chuyện về hành trình tăng thu nhập cá nhân của mình. Từ việc thương lượng mức lương ban đầu, đàm phán tăng lương, đến phát triển kỹ năng và kiếm thêm thu nhập phụ, mỗi bước đều chứa đựng những bài học quý giá. Qua bài viết này, chị Mina Chung muốn chia sẻ kinh nghiệm để giúp chị em chúng mình tìm ra cách tăng thu nhập cá nhân, tìm ra con đường của riêng mình và đạt được mục tiêu an tâm, độc lập và tự do tài chính.

Mục lục

Thương lượng mức lương ban đầu

Khởi đầu với mức lương tốt là bước đệm để bạn tăng thu nhập. Khi bắt đầu công việc đầu tiên, chị Mina Chung đưa ra mức lương A nhưng không được phía công ty đồng ý. Đến cơ hội việc làm thứ 2, vì tính chất công việc nên chị đã đề xuất mức lương gần gấp đôi so với lần đầu tiên. Và sau khi thương lượng với công ty mới, chị đã đàm phán thành công mức lương này. 

Điều đáng nói ở đây là chị Mina Chung đã không nản lòng khi bị từ chối ở công ty đầu tiên, mà chị lấy nó làm động lực để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn. Chị hiểu rõ một điều rằng, không ai hiểu rõ giá trị của mình tốt hơn chính mình. 

Để có thể đưa ra một mức lương phù hợp, lời khuyên dành cho các nàng là:

 • Không đưa ra mức lương theo cảm tính. Bạn nên tham khảo mức lương cho vị trí tương tự trên thị trường lao động. Sau đó hãy thương lượng mức lương mong muốn dựa trên năng lực của bản thân.
 • Thay vì đưa ra một con số cụ thể, bạn hãy đưa ra một khoảng lương mong muốn. Điều này giúp bạn mở rộng cơ hội thương lượng và được đánh giá cao hơn trong quá trình đàm phán​​​​.
 • Sự tự tin và kỹ năng đàm phán là chìa khóa giúp bạn thương lượng lương thành công. Bạn nên chứng minh với công ty khả năng cũng như hiệu suất công việc của mình. Bạn cũng có thể nhấn mạnh mong muốn gắn bó lâu dài với công ty, điều này giúp tăng khả năng đàm phán thành công.
bi-quyet-tang-thu-nhap

Nguồn: Internet

Đề nghị tăng lương

Khi đã có công việc ổn định rồi, bạn không nên chỉ dừng lại ở đó. Theo chị Mina Chung, bước kế tiếp chúng ta phải làm là tìm cách để có thể tăng lương theo thời gian. Nhưng không phải bạn nữ nào cũng đủ can đảm để ngồi xuống với sếp, cùng đàm phán tăng lương và phát triển sự nghiệp của mình với công ty. 

Quan trọng là bạn phải biết vượt qua nỗi sợ của mình, phải mạnh dạn và tự tin để đàm phán những gì tốt nhất cho mình. Chị Mina Chung đã gõ cửa phòng sếp mỗi năm để cùng ngồi xuống, xem xét quá trình phát triển sự nghiệp của chị và mức lương tại thời điểm đó. Chị cũng đã từng bị từ chối, nhưng đó không phải là lý do để chị ngừng cố gắng và tiếp tục thảo luận với sếp vào năm sau. 

Trước khi đàm phán tăng lương, bạn nên:

 • Xác định mình cần phải làm gì, có thể đóng góp gì cho công ty và có trách nhiệm như thế nào với công việc để xứng đáng với việc tăng lương. Đây sẽ là cơ sở để bạn đàm phán với sếp của mình.
 • Đừng quên tìm hiểu chính sách tiền lương của công ty để đảm bảo mình đáp ứng được các điều kiện tăng lương bạn nhé!
 • Lựa chọn thời điểm thích hợp cực kỳ quan trọng. Bạn nên chờ đến khi hoàn thành một dự án lớn hoặc khi công ty đang kinh doanh tốt. Điều này giúp tăng khả năng thành công của cuộc đàm phán.
 • Khi trò chuyện với sếp, luôn giữ thái độ cởi mở, lịch sự và chuyên nghiệp, kể cả khi bạn không thương lượng thành công.
bi-quyet-tang-thu-nhap

Nguồn: Internet

Kiếm thêm nguồn thu nhập ngoài tiền lương

Khi được hỏi làm thế nào để kiếm thu nhập, theo chị Mina Chung có 2 cách:

 • Dùng thời gian để đổi ra tiền. Tuy nhiên, chúng ta luôn bị hạn chế về mặt thời gian vì mỗi ngày chỉ có 24 tiếng. Điều quan trọng là bạn phải làm thế nào để có thể tận dụng thời gian một cách có ý nghĩa. Hãy thử tự đặt câu hỏi, làm thế nào để hiệu quả quá công việc, giúp tiết kiệm thời gian cũng như sức lực.
 • Lấy tiền “đẻ” tiền. Nghĩa là bạn tìm kiếm những công cụ hoặc kênh đầu tư để lấy tiền làm thêm ra tiền, giúp tiền “sinh sôi nảy nở” qua thời gian. Đây là lúc bạn dùng tiền làm việc thay cho mình, thay vì phải bỏ ra thời gian cũng như công sức.

Những điều cần biết về thu nhập thụ động.

Các nhà đầu tư thường đi theo phương pháp thứ 2, họ sử dụng tiền của mình để:

 • Gửi tiết kiệm và nhận tiền lãi
 • Đầu tư cổ phiếu trả cổ tức
 • Hợp tác kinh doanh và nhận lợi nhuận từ việc góp vốn
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân và nhận tiền từ hoạt động quảng cáo, affiliate marketing

Học tập và rèn luyện mỗi ngày

Ngoài lương cứng, chị Mina Chung cũng có những công việc phụ mang lại nguồn thu nhập ổn định. Chị có được những công việc này nhờ vào sở thích cũng như kỹ năng của bản thân. 

Ví dụ nhé, nếu bạn thích và có khả năng làm bánh, bên cạnh công việc chính, bạn có thể mở một shop bán bánh online, chuyên cung cấp các loại bánh ngọt. Điều này vừa giúp bạn thỏa mãn sở thích vừa giúp kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng có những kỹ năng nhất định, nhưng bạn hoàn toàn có thể học hỏi và trau dồi chúng để tăng giá trị của bản thân. Thông thường, các kỹ năng được chia làm 4 nhóm chính:

 • Nhóm kỹ năng công nghệ phù hợp với các nghề như lập trình, quản trị mạng, phân tích hệ thống
 • Nhóm kỹ năng thủ công là những yêu cầu cần có với các bạn làm nghề điêu khắc, làm gốm, cắm hoa, làm bánh
 • Nhóm kỹ năng mềm được ứng dụng nhiều trong các nghề như quản lý, bán hàng, tư vấn, tuyển dụng
 • Nhóm kỹ năng sáng tạo đặc biệt cần thiết với những bạn làm việc trong lĩnh vực như viết lách, thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh, kiến trúc

Chị Mina Chung, trước khi bắt đầu công việc cộng đồng hiện tại của mình, chỉ có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Thời điểm ấy, chị không biết kỹ năng mềm như thuyết trình trước đám đông, cũng không biết làm các công việc có tính sáng tạo như viết blog để quảng cáo cho hoạt động của mình. Nhưng đều đặn mỗi ngày chị đều dành thời gian để rèn luyện và làm chủ những kỹ năng trên. Giờ đây, chị Mina Chung tự tin nói rằng chị có thể sống được nhờ công việc này và dù chị có nghỉ hưu, chị vẫn có thể tiếp tục làm việc mà mình thích.

Vậy nên, bạn hãy tự hỏi xem mình có đam mê gì, mình giỏi ở đâu và có khả năng trong lĩnh vực nào. Từ đó giúp bạn xác định nhóm kỹ năng nào mình muốn phát triển. 

bi-quyet-tang-thu-nhap

Nguồn: Internet

Tổng kết:

Qua chia sẻ của chị Mina Chung, chúng ta hiểu được rằng kiên trì, không ngừng học hỏi và sẵn sàng thay đổi để thích nghi sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình. Hy vọng rằng, những kinh nghiệm được chị Mina Chung chia sẻ mang lại cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về cách tăng thu nhập cá nhân và truyền cảm hứng để bạn tiếp tục phấn đấu và phát triển bản thân.

Bạn muốn bắt đầu hành trình tăng thu nhập? Hãy tham khảo thêm thông tin bổ ích và đăng ký khóa học “100 ngày tự chủ kế hoạch tài chính” trên trang web của Money with Mina để nắm bắt các kiến thức quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Đồng thời, hãy theo dõi MINA’S PODCAST trên Youtube, nơi chị Mina Chung chia sẻ những câu chuyện về những chủ đề tài chính, kinh doanh và phát triển bản nhân. Hãy cùng nhau hướng tới mục tiêu độc lập và tự do tài chính!