Tại sao phụ nữ Việt khó đạt được tự do tài chính? 

Trong những năm gần đây, theo đuổi tự do tài chính là mục tiêu của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, trên hành trình đó, chị em phải đối mặt với không ít khó khăn đến từ các yếu tố văn hoá, hạn chế trong công việc và các chính sách. Trong bài viết này, hãy cùng Money with Mina phân tích sâu hơn về những rào cản mà phụ nữ Việt Nam gặp phải khi cố gắng đạt được sự độc lập tài chính. 

Nội dung bài viết

Công việc gia đình không trả công

Một trong những thách thức lớn đối với phụ nữ Việt trong quá trình theo đuổi tự do tài chính là lượng lớn công việc trong gia đình mà chúng ta phải đảm nhận. 

Theo báo cáo của UN Women, phái nữ thường xuyên thực hiện những công việc chăm sóc không được trả công. Những công việc này thường chiếm phần nhiều thời gian và công sức có thể dành cho sự nghiệp và cơ hội kiếm tiền khác. Tính đến năm 2050, phụ nữ vẫn phải dành nhiều hơn đàn ông 2,5 giờ mỗi ngày cho những công việc này.

Các công việc như nấu ăn, dọn dẹp, chăm sóc người già và trẻ con hạn chế phụ nữ tham gia vào thị trường lao động, cản trở tiềm năng phát triển bản thân trong lĩnh vực họ mong muốn. 

Những điều trên tạo thành một vòng luẩn quẩn không hồi kết. Phái đẹp tiếp tục chịu áp lực kép từ công việc và gia đình. Chúng mình vừa phải đảm bảo chu toàn việc nhà, vừa không để chuyện cá nhân ảnh hưởng đến công việc. 

Đọc thêm về bí quyết của chị Mina Chung, sáng lập nền tảng Money with Mina, giúp tăng thu nhập.

kho-khan-de-dat-tu-do-tai-chinh

Nguồn: Internet

Hạn chế trong tiếp cận công việc

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong nâng cao vai trò của phụ nữ trong lao động, chị em vẫn gặp nhiều hạn chế khi tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp chất lượng cao. 

Với các ngành có thu nhập cao như công nghệ thông tin, kỹ thuật hay vị trí việc làm như quản lý cấp cao, phái nữ thường ít được coi là ứng viên tiềm năng so với nam giới. Theo nghiên cứu kinh doanh quốc tế của Grant Thornton, trong năm 2023, phụ nữ Việt chỉ nắm giữ 34% các vị trí cấp cao trong doanh nghiệp.

Mặt khác, phái nữ thường được coi là phù hợp với các vai trò hỗ trợ hơn là lãnh đạo và điều này ảnh hưởng đến cơ hội thăng tiến của họ trong công ty.

Sự vắng bóng của phụ nữ trong các vị trí quyết sách còn là kết quả của sự thiếu hụt cơ hội đào tạo và phát triển kỹ năng lãnh đạo dành riêng cho nữ giới. 

Ngoài ra, việc mang thai và trách nhiệm chăm sóc con cái sau sinh thường khiến nhà tuyển dụng do dự khi cân nhắc chọn lựa hoặc nâng cao vị trí cho chị em. Bởi lẽ, họ cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp lâu dài của phụ nữ.

kho-khan-cua-phu-nu-de-dat-duoc-tu-do-tai-chinh

Nguồn: Internet

Quan niệm sai lầm về phụ nữ và đầu tư

Phụ nữ ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới đôi khi phải đối mặt với quan niệm rằng họ không phù hợp để đầu tư. Chính những suy nghĩ này có thể gây khó khăn cho chị em trong việc đạt được tự do tài chính. 

Các quan niệm sai lầm này làm suy yếu niềm tin vào khả năng quản lý tài chính và đầu tư của phái đẹp. Đặc biệt trong các tình huống như tư vấn tài chính, chị em có thể bị đánh giá thấp và không được khuyến khích đầu tư mạo hiểm hoặc theo đuổi cơ hội khởi nghiệp, kinh doanh như nam giới. 

Tuy nhiên, thực tế lại khác. Phụ nữ lại có khả năng quản lý tài chính tốt và phù hợp để đi đầu tư. Theo báo cáo của Fidelity Investment, nhà đầu tư chứng khoán nữ thực sự có thể đạt được tỷ suất lợi nhuận tốt hơn so với nam giới. 

Lý do là vì nữ giới có xu hướng đầu tư một cách cẩn thận, ít rủi ro. Ngoài ra, chị em thường kiên nhẫn hơn, do đó họ thường đầu tư một cách dài hạn và có chiến lược.

Tìm hiểu thêm về các kênh đầu tư cho phụ nữ.

Giải pháp hỗ trợ phụ nữ để đạt được tự do tài chính

Để giải quyết những thách thức mà phụ nữ đối mặt trong lĩnh vực tài chính và đầu tư, các chính sách hỗ trợ và các khoá học đóng vai trò thiết yếu. 

Tại Việt Nam, chính phủ đã triển khai nhiều sáng kiến để nâng cao vai trò của nữ giới. Một trong số đó là “Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng Giới 2021-2030”, nhằm thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ nắm giữ những vai trò chủ chốt trong bộ máy nhà nước cũng như doanh nghiệp. 

Đồng thời, những sáng kiến này còn hướng tới mục tiêu giảm số giờ làm công việc gia đình không được trả lương của phụ nữ. Mặt khác, phụ nữ được khuyến khích nâng cao trình độ học vấn và tham gia các khóa học giúp phát triển chuyên môn.

Ngoài ra, các tổ chức tài chính như ngân hàng còn có các sản phẩm như tài khoản tiết kiệm linh hoạt hay các khoản vay ưu đãi dành riêng cho các chủ doanh nghiệp là nữ. 

Tham khảo thêm về các hình thức gửi tiết kiệm online.

Do đó, để đạt được tự do tài chính, điều chị em cần phải làm ngay lúc này là trang bị những kiến thức và kỹ năng, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính. Những hiểu biết này giúp phái đẹp quản lý thu nhập, chi tiêu một cách thông minh. Đồng thời còn giúp chị em đưa ra những quyết định tiết kiệm và đầu tư chính xác. 

Tham gia vào những cộng đồng tài chính cũng giúp các bạn học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ những người cùng chí hướng. 

Nền tảng như Money with Mina cung cấp khóa học toàn diện về quản lý tài chính, được thiết kế đặc biệt cho phụ nữ, giúp họ từng bước đạt được mục tiêu của mình. Money with Mina còn chung tay xây dựng và phát triển các cộng đồng, gia tăng nhận thức an tâm tài chính cho phụ nữ và bé gái.

thach-thuc-khi-theo-duoi-tu-do-tai-chinh

Nguồn: Internet

Tổng kết

Trong bài viết này, chúng ta đã thảo luận về khó khăn mà phụ nữ phải đối mặt để đạt được tự do tài chính. Những thách thức này gồm có làm việc không được trả công, rào cản trong tiếp cận công việc và đầu tư, vấn đề văn hóa và định kiến giới. Để vượt qua những khó khăn này, không chỉ cần thay đổi từ phía xã hội mà còn cần nỗ lực từ chính chị em. Hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu thêm thông tin về tài chính và tham gia khóa học “100 ngày tự chủ kế hoạch tài chính” trên trang web của Money with Mina. Qua việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phái đẹp có thể đạt được tự do tài chính và góp phần vào sự thịnh vượng chung của xã hội.