Khi nào nên bắt đầu đầu tư? Lời khuyên cho người mới

Khi nào nên bắt đầu đầu tư là câu hỏi quan trọng đối với nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ. Trong bài viết này, Money with Mina sẽ đưa ra những lời khuyên về thời điểm thích hợp để đầu tư dựa trên tình hình tài chính cá nhân, mục tiêu tài chính và khả năng chịu đựng rủi ro. Qua đó, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và cơ sở để đưa ra quyết định trên hành trình đầu tư của mình.

Nội dung bài viết

Khi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu đầu tư?

Theo Money with Mina, các bạn nữ nên bắt đầu đầu tư sau khi đã trả hết nợ và có quỹ dự phòng cho những tình huống không lường trước. Dưới đây là các bước giúp bạn xác định thời điểm thích hợp để đầu tư. 

Đánh giá tình hình tài chính cá nhân

Trước khi bắt đầu, các bạn nữ cần xác định số tiền bạn có thể dành cho việc đầu tư mà không ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt hàng ngày. Đảm bảo rằng bạn đã trả hết nợ và có quỹ dự phòng cho các tình huống khẩn cấp.

Xác định mục tiêu tài chính

Sau đó hãy xác định xem bạn đầu tư với mục tiêu gì.

  • Mục tiêu ngắn hạn: Mua xe máy, mua laptop, đi du lịch,…
  • Mục tiêu trung hạn: Kết hôn, sinh con, đi du học,…
  • Mục tiêu dài hạn: Tự do tài chính, nghỉ hưu sớm,…

Mục tiêu càng cụ thể càng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định số vốn cần đầu tư, thời gian để đầu tư và lựa chọn kênh đầu tư phù hợp.

Tìm hiểu thêm về cách đặt mục tiêu tài chính.

Đánh giá khả năng chịu đựng rủi ro

Kế đó, dựa trên điều kiện tài chính và tâm lý của mỗi cá nhân để xác định khẩu vị rủi ro của mỗi người. 

  • Với những bạn không thích rủi ro thì những kênh đầu tư như gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc trái phiếu chính phủ là sự lựa chọn phù hợp. Chị em chúng mình thường có khẩu vị rủi ro thấp nên đây là kênh đầu tư khá phổ biến.
  • Với những bạn có khả năng chịu đựng rủi ro ở một mức độ nhất định thì trái phiếu doanh nghiệp có tài sản đảm bảo hoăc trái phiếu doanh nghiệp có bảo lãnh thanh toán là dành cho bạn. Trong trường hợp tệ nhất, khi mà doanh nghiệp phát hành trái phiếu bị phá sản, bạn vẫn được thanh toán trước các cổ đông nắm giữ cổ phiếu hoặc được thanh toán bởi 1 bên thứ 3. Bất động sản cũng là kênh đầu tư ưu thích của những bạn này.
  • Các bạn nữ có khẩu vị rủi ro thuộc mức trung bình có thể tìm mua chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo hoặc đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip, nhóm cổ phiếu an toàn và ổn định nhất trên thị trường, được phát hành bởi những công ty có tên tuổi, uy tín trên thị trường và có giá trị vốn hoá lớn.
  • Những bạn có khẩu vị rủi ro cao hơn mức trung bình thường đầu tư vào cổ phiếu của những công ty đang trong giai đoạn phát triển với hy vọng thu về lợi nhuận cao. Những bạn thuộc nhóm này thường có kiến thức vững vàng về lĩnh vực mà mình đầu tư. Họ thường đa dạng hoá danh mục đầu tư và tìm hiểu kỹ lưỡng các dự án đầu tư chứ không mạo hiểm.
  • Với những bạn có khả năng chịu đựng rủi ro ở mức cao hoặc rất cao, họ tìm kiếm những kênh đầu tư có lợi nhuận gấp 2 đến 3 lần số vốn bỏ ra như bitcoin hoặc crypto.

Tóm lại, xác định khả năng tài chính cá nhân, mục tiêu đầu tư và khả năng chịu đựng rủi ro sẽ giúp bạn tiếp cận đầu tư một cách thông minh và hiệu quả. Các bạn nữ nên bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt, khi đã sẵn sàng về mặt tài chính cũng như kiến thức.

dau-tu-cho-nguoi-moi

Nguồn: Internet

Tại sao các bạn nữ nên bắt đầu đầu tư sớm?

Tận dụng lãi suất kép

Đầu tư sớm giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của lãi suất kép, khi mà khoản tiền bạn kiếm được từ việc đầu tư ban đầu sẽ tiếp tục sinh lời. Điều này giúp tăng trưởng tài sản một cách đáng kể theo thời gian.

Ví dụ, bạn Linh bắt đầu đầu tư từ năm 25 tuổi, mỗi tháng bạn đầu tư 4 triệu đồng vào kênh đầu tư có tỷ suất sinh lời 8% một năm thì đến năm 60 tuổi bạn Lan sẽ có quỹ hưu trí lên đến 9,2 tỷ đồng. Trong khi đó, chị Hoa cũng đầu tư giống bạn Lan nhưng đến năm 40 tuổi chị mới bắt đầu đầu tư thì năm 60 tuổi chị chỉ có 2,4 tỷ đồng trong tài khoản.

Xây dựng kỹ năng quản lý tài chính

Bắt đầu đầu tư từ sớm giúp các bạn nữ phát triển kỹ năng quản lý tài chính và hiểu biết về thị trường, từ đó giúp đưa ra quyết định đầu tư thông minh hơn. Bắt đầu sớm cho phép bạn có thời gian và sự linh hoạt để điều chỉnh danh mục đầu tư theo biến động của thị trường, từ đó tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Tham khảo các ứng dụng giúp quản lý tài chính hiệu quả.

Chuẩn bị cho tương lai

Đầu tư sớm cho phép các bạn nữ chuẩn bị tốt hơn cho các mục tiêu tài chính dài hạn như mua nhà, giáo dục cho con cái hoặc hưu trí, từ đó giúp giảm thiểu áp lực tài chính trong tương lai.

Tăng cường độc lập tài chính

Đầu tư giúp chị em phụ nữ độc lập và tự do về mặt tài chính, một yếu tố quan trọng trong việc tạo dựng và duy trì một cuộc sống ổn định và tự chủ. Và bạn có biết, ​​chị em chúng mình thường có tuổi thọ cao hơn đàn ông nhưng lại nghỉ hưu sớm hơn, điều này đòi hỏi chúng ta phải có một kế hoạch tài chính dài hạn và vững chắc để đảm bảo cuộc sống sau khi nghỉ hưu không gặp khó khăn.

Đầu tư không chỉ giúp xây dựng tài sản mà còn tạo dựng một tương lai tài chính vững chắc. Đối với các bạn nữ, việc này càng trở nên quan trọng hơn, vì nó giúp các bạn đạt được sự độc lập và tự chủ, cung cấp cơ sở vững chắc cho mọi quyết định lớn trong cuộc sống.

khi-nao-nen-dau-tu

Nguồn: Internet

Một số lời khuyên cho các bạn nữ bắt đầu đầu tư

Lập kế hoạch tài chính cá nhân

Trước khi bắt đầu đầu tư, bạn cần lập kế hoạch cho các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Quan trọng là phải có một quỹ tiết kiệm dành cho tình huống khẩn cấp. Sau đó lựa chọn các kênh đầu tư phù hợp dựa trên mục tiêu và khả năng chịu đựng rủi ro của bạn. Khi chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm, bạn có thể bắt đầu với số vốn nhỏ và tăng dần theo thời gian khi bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn về quyết định đầu tư của mình.

Bổ sung và trau dồi kiến thức

Các bạn nữ nên tham gia các hội thảo, khóa học trực tuyến và đọc sách về đầu tư. Các nguồn tài nguyên này sẽ cung cấp kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về thị trường tài chính và các công cụ đầu tư. Các bạn đừng quên khám phá các ứng dụng đầu tư và công cụ trực tuyến để hiểu rõ hơn về cách thức giao dịch và quản lý danh mục đầu tư. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phong cách và chiến lược của các nhà đầu tư thành công để rút ra bài học cho mình.

Kiên nhẫn và thích ứng

Đầu tư đòi hỏi sự kiên nhẫn và khả năng thích ứng với sự biến động của thị trường. Hãy kiên nhẫn và không bao giờ đầu tư dựa trên cảm xúc.

Nhớ rằng, đầu tư là một hành trình dài hạn và yêu cầu sự kiên nhẫn, kiến thức và sự thận trọng. Bắt đầu từ những bước nhỏ và liên tục học hỏi sẽ giúp bạn xây dựng được danh mục đầu tư vững chắc và đạt được sự độc lập, tự do tài chính.

bat-dau-dau-tu-cho-nguoi-moi

Nguồn: Internet

Tổng kết

Để đạt được độc lập và tự do tài chính nên bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tình hình tài chính cá nhân, mục tiêu tài chính và khả năng chịu đựng rủi ro của bạn. Money with Mina hy vọng những lời khuyên trên sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Và đừng quên tham khảo khóa học “100 ngày tự chủ kế hoạch tài chính” trên trang web của Money with Mina để nắm vững hơn về tài chính và đầu tư, bạn nhé!