Đầu tư bất động sản cho thuê: Phương pháp kiếm tiền thụ động

tang-thu-nhap-bang-bat-dong-san-cho-thue

Để đạt được mục tiêu độc lập và tự do tài chính, tìm kiếm các cơ hội để tạo ra thu nhập thụ động đã trở nên phổ biến và cấp thiết hơn bao giờ hết. Đầu tư bất động sản cho thuê là một trong những phương pháp hấp dẫn với khả năng mang lại dòng thu nhập ổn định. Từ cho thuê nhà ở, nhà xưởng, đến dịch vụ homestay, cơ hội cho thuê bất động sản mở rộng với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này không phải là dễ. Hãy cùng Money with Mina phân tích những lợi ích, thách thức khi cho thuê bất động sản và tìm ra cách tránh những sai lầm phổ biến và tối ưu hóa cơ hội kiếm thêm thu nhập thụ động.

Mục lục

Lợi ích của cho thuê bất động sản

Đầu tư vào bất động sản để cho thuê được xem là một phương pháp hiệu quả giúp tạo ra thu nhập. So với các phương pháp kiếm tiền một cách thụ động khác, cho thuê bất động sản mang lại cho các nàng những lợi thế rõ rệt như:

 • Nhu cầu thị trường lớn: Nhu cầu thuê bất động sản thường ở mức cao do yêu cầu về nhà ở, nơi làm việc, giải trí hoặc nghỉ dưỡng. 
 • Có tính ổn định cao: Đầu tư vào bất động sản cho thuê thường được xem là ổn định hơn so với các loại hình đầu tư khác như cổ phiếu hay chứng khoán. 
 • Thu nhập đều đặn: Bất động sản cho thuê mang lại nguồn thu nhập thu động đều đặn hàng tháng, quý hoặc năm tuỳ vào hợp đồng của các nàng.

Tìm hiểu về khái niệm thu nhập thụ động.

Và cũng giống như những nguồn thu nhập thụ động khác, đầu tư bất động sản cho thuê có thể mang đến cho các nàng:

 • Giảm áp lực tài chính: Khi thu nhập từ cho thuê bất động sản đủ để chi trả cho cuộc sống hàng ngày, bạn không còn phải chịu áp lực từ việc phải kiếm sống mỗi ngày nữa. 
 • Tạo dư địa đầu tư: Với nguồn thu nhập đều đặn, chị em chúng mình có khả năng tái đầu tư vào các lĩnh vực khác, tăng cơ hội sinh lời và mở rộng danh mục đầu tư.
 • An tâm tài chính khi về hưu: Thu nhập từ bất động sản cho thuê tạo cơ sở vững chắc khi bạn nghỉ hưu, đặc biệt là lúc bạn không còn sức khoẻ để làm việc liên tục nữa. Nguồn thu này đảm bảo bạn có đủ tài chính để duy trì lối sống mong muốn, kể cả khi không còn nguồn thu nhập chính từ công việc hàng ngày.
 • Độc lập, tự do tài chính và tự chủ trong cuộc sống: Như đã đề cập ở trên, thu nhập thụ động từ cho thuê bất động sản giúp chị em tạo ra dòng tiền ổn định mà không cần làm việc liên tục. Điều này mở ra cánh cửa tự do tài chính, cho phép phái đẹp có thêm thời gian và sức lực để thực hiện các dự định, đam mê cá nhân.

Tìm hiểu thêm về khái niệm độc lập và tự do tài chính.

kiem-tien-bang-bat-dong-san-cho-thue

Nguồn: Internet

Một số khó khăn khi đầu tư bất động sản cho thuê

Cho thuê bất động sản mang lại nguồn thu nhập thụ động lớn và có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu độc lập, tự do tài chính. Tuy nhiên, giống như mọi hình thức đầu tư khác, bất động sản cho thuê cũng đi kèm với những thách thức nhất định như:

 • Khó khăn trong quá trình cho thuê: Chị em cần phải thường xuyên kiểm tra, duy trì, sửa chữa và đối phó với những vấn đề phát sinh từ phía khách thuê​​ như trễ, nợ tiền thuê hoặc hư hại đến tài sản​​.
 • Chi phí duy trì và sửa chữa: Bất động sản cần được bảo trì định kỳ và sửa chữa khẩn cấp. Điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nàng​​.
 • Biến động thị trường: Nhu cầu về bất động sản cho thuê có thể thay đổi phụ thuộc vào mùa vụ, xu hướng kinh tế và sự phát triển của khu vực​​.
tang-thu-nhap-bang-bat-dong-san-cho-thue

Nguồn: Internet

Những sai lầm khi cho thuê bất động sản cần tránh

Không nắm rõ thị trường và chi phí

Đối với những bạn lựa chọn phương pháp mua bất động sản rồi cho thuê thì việc không tìm hiểu rõ thị trường địa phương có thể dẫn đến việc chọn những tài sản không mang lại lợi nhuận cao.

Đồng thời, khi tiến hành đầu tư bất động sản cho thuê, bạn nên tính toán trước các chi phí như:

 • Giá bất động sản
 • Sửa chữa và bảo trì
 • Các loại thuế và bảo hiểm

Những chi phí này có thể làm giảm lợi nhuận cũng như làm chậm quá trình hoàn vốn của bạn.

Không chú trọng vào công tác quản lý

Mặc dù có thể sử dụng dịch vụ của đơn vị thứ 3 giúp quản lý bất động sản dễ dàng hơn, nhưng lời khuyên của Money with Mina cho bạn là nên giữ liên lạc thường xuyên với người thuê và cung cấp dịch vụ kiểm tra và bảo trì định kỳ nhằm kiểm soát và tránh những rắc rối phát sinh với tài sản. Vì đôi khi tiền sửa chữa còn đắt hơn cả tiền cho thuê.

Không kiểm tra người thuê một cách kỹ lưỡng

Việc không kiểm tra lý lịch của người thuê có thể dẫn đến nhiều rắc rối như: 

 • Người thuê gây thiệt hại, hư hỏng với bất động sản
 • Người thuê nợ, trốn trả tiền thuê
 • Người thuê gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và những hộ xung quanh

Không có điều khoản hợp đồng rõ ràng

Trong quá trình cho thuê bất động sản, một trong những sai lầm cần tránh là không xác định rõ ràng các điều khoản trong hợp đồng cho thuê. Hợp đồng cho thuê cần bao gồm đầy đủ:

 • Thông tin cơ bản của cả bên cho thuê và bên thuê
 • Mô tả chi tiết về bất động sản
 • Giá thuê, thời hạn và phương thức thanh toán
 • Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên
 • Cam kết và các thỏa thuận khác 

Điều này giúp tránh những hiểu lầm và tranh chấp không đáng có, đồng thời đảm bảo quyền lợi của đôi bên. 

Trong quá trình cho thuê, nếu bạn tiến hành cải tạo nhà dưới sự đồng ý của bên thuê, bạn có thể điều chỉnh giá thuê mới, cao hơn giá cũ. Nếu người thuê không đồng ý với mức giá này, bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê và phải bồi thường cho họ theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, bạn còn có thể chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn trong các trường hợp như:

 • Người thuê không trả tiền thuê theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng
 • Người thuê không sử dụng bất động sản đúng mục đích đã thoả thuận trong hợp đồng
 • Người thuê cải tạo, phá dỡ, cơi nới bất động sản mà không có sự đồng ý của bạn
 • Người thuê tự ý cho người khác thuê, mượn bất động sản

Một điểm quan trọng không kém là khi đơn phương chấm dứt hợp đồng, bạn phải báo cho bên thuê trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bạn có thỏa thuận khác trong hợp đồng. Nếu không tuân thủ quy định này mà gây thiệt hại cho người thuê, bạn cũng phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Không thu tiền thuê đúng hạn

Không thu tiền thuê đúng hạn có thể làm giảm dòng tiền và ảnh hưởng đến khả năng tài chính của bạn. Một số người thuê có thể lợi dụng lòng tốt của bạn và tạo thói quen chậm trả tiền hoặc thậm chí cố tình gây khó khăn trong quá trình trả.

Khi soạn hợp đồng cho thuê, bạn cần phải ghi rõ ràng các quy tắc và yêu cầu đối với người thuê nhà, trong đó có thời hạn trả tiền thuê và đảm bảo họ tuân thủ theo các quy tắc này ngay từ đầu. 

Các cách kiếm thu nhập thụ động nhờ cho thuê bất động sản

Mua mới bất động sản và cho thuê

Giống như tên gọi của phương pháp này, bạn mua bất động sản, tìm người để thuê và thu tiền cho thuê định kỳ. Bạn có thể cho thuê:

 • Dài hạn với thời gian thuê từ một năm trở lên đối với loại bất động sản dạng văn phòng hoặc nhà ở cho hộ gia đình có dự định ở lại lâu.
 • Trung hạn với thời gian thuê được tính theo tháng. Loại hình này phù hợp với những người thường xuyên di chuyển giữa các thành phố hoặc đi công tác từ một tháng trở lên.
 • Ngắn hạn với thời gian thuê từ một tháng trở xuống. Đây là hình thức cho thuê này phù hợp với bất động sản ở những thành phố du lịch, có nhiều danh lam thắng cảnh như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng.

Cho thuê dài hạn mang lại nguồn thu nhập ổn định và rủi ro không có người thuê ít hơn so với cho thuê trung và ngắn hạn. Mặt khác, cho thuê trung và ngắn hạn mang lại nguồn thu nhập cao hơn nhưng cũng đòi hỏi chi phí dọn dẹp, sửa chữa và bảo trì nhiều hơn. Do đó, nhiều bạn chọn đa dạng thời hạn cho thuê với các tài sản khác nhau, từ đó giúp tối ưu hoá thu nhập từ bất động sản.

Ngoài ra, trong tất cả các phương pháp cho thuê bất động sản, đây là phương pháp có mức vốn đầu tư ban đầu lớn nhất nhưng cũng hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập thụ động cao.

thu-nhap-thu-dong-bang-bat-dong-san-cho-thue

Nguồn: Internet

Cho thuê bất động sản có sẵn

Khác với phương pháp kể trên, với phương pháp này bạn sử dụng những tài sản sẵn có của mình để cho thuê. 

Lấy ví dụ, trước khi cưới nhau, chị Lan và chồng đều có căn hộ của riêng mình. Sau khi kết hôn, hai anh chị sống chung với nhau và quyết định thay vì bán đi một căn hộ, họ sẽ dùng nó để cho thuê. Số tiền thu được từ căn hộ này hiện tại hai anh chị dùng để mua bảo hiểm, gửi tiết kiệm ngân hàng và lên kế hoạch sử dụng để đi du lịch khi về hưu.

Cho thuê một phần bất động sản

Đây là phương pháp mà bạn cho thuê một phần căn nhà của mình. Nếu bạn có bất động sản lớn và không sử dụng hết không gian ở, bạn có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách cho thuê một hoặc nhiều phòng.

Hình thức cho thuê phổ biến nhất của phương pháp này là homestay. Bạn cho phép khách du lịch dừng chân và nghỉ lại tại nhà của mình trong một thời gian ngắn. 

Cho thuê bất động sản với nhiều mục đích sử dụng

Bất động sản có nhiều mục đích sử dụng là bất động sản có thể được dùng cho thuê văn phòng, kinh doanh buôn bán và để ở. Phương pháp này phù hợp với bất động sản thuộc dạng shophouse (nhà phố thương mại), nhà mặt phố ở những khu vực có tiềm năng phát triển mạnh và lượng người qua lại cao.

Ví dụ, bạn có thể cho thuê tầng 1 làm shop bán quần áo, tầng 2 và 3 để cho thuê văn phòng và những tầng còn lại để ở.

Cho thuê nhà xưởng, kho chứa đồ

Khi nghĩ đến cho thuê bất động sản, người ta thường không nghĩ đến nhà xưởng hoặc kho chứa đồ. Tuy nhiên, việc cho thuê không gian để sản xuất, bảo quản, vận chuyển hàng hóa cũng có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động ổn định.

Đặc biệt, ở các khu công nghiệp, nhu cầu về nhà xưởng và kho chứa đồ rất cao và việc đáp ứng nhu cầu này có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập thụ động bằng cách tối đa hóa không gian chưa sử dụng.

Tổng kết:

​​Đầu tư bất động sản cho thuê là một chiến lược tài chính thông minh, mang lại cơ hội tạo ra nguồn thu nhập thụ động ổn định và đạt được mục tiêu độc lập và tự do tài chính. Nhưng để tận dụng tối đa những cơ hội này, nhà đầu tư cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh những sai lầm phổ biến và phát triển một kế hoạch đầu tư chiến lược. Với các phương pháp cho thuê kể trên, bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và tăng cơ hội tạo ra thu nhập thụ động bền vững. Để đi xa hơn vào lĩnh vực đầu tư và tăng cường kỹ năng quản lý tài chính của mình, hãy tham khảo thêm thông tin và khóa học tài chính tại “100 ngày tự chủ kế hoạch tài chính” trên trang web của Money with Mina. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy những kiến thức và công cụ cần thiết để có thể an tâm tài chính thông qua đầu tư bất động sản và các lĩnh vực khác.