10 nguyên tắc vàng trong đầu tư các bạn nữ nên biết 

Đầu tư là một phần quan trọng trong hành trình đạt được độc lập và tự do tài chính đối với chị em phụ nữ. Đầu tư mang lại sự tự chủ và là chìa khóa mở ra cơ hội phát triển cho mỗi cá nhân. Trong bài viết này, Money with Mina sẽ liệt kê 10 nguyên tắc đầu tư cơ bản, giúp các nhà đầu tư mới tiến thêm một bước trên hành trình tài chính của mình.

Nội dung bài viết

10 nguyên tắc vàng trong đầu tư dành cho người mới

Khi mới bắt đầu đầu tư, các bạn nữ thường mắc phải một số sai lầm như: 

  • Đuổi theo lợi nhuận ngắn hạn mà không cân nhắc đến rủi ro
  • Thiếu đa dạng danh mục đầu tư dẫn đến nguy cơ thua lỗ khi thị trường biến động
  • Không đủ kiên nhẫn để chờ đợi các khoản đầu tư phát triển và sinh lời
  • Đầu tư vào các lĩnh vực mà bạn không thực sự hiểu biết

Để giúp bạn tránh những sai lầm này, Money with Mina đã tổng hợp một số nguyên tắc vàng khi đầu tư dành cho người mới.

Có mục tiêu đầu tư rõ ràng

Có mục tiêu đầu tư cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng xác định số vốn đầu tư, kênh đầu tư và mức độ rủi ro các thể chấp nhận được, cũng như thời hạn đầu tư. Ngoài ra, mục tiêu còn giúp bạn có thêm động lực trong mỗi lần đầu tư. Vì vậy, trước mỗi lần đầu tư, hãy nhớ tự đặt cho mình câu hỏi, bạn đang đầu tư để làm gì?

Đầu tư đi cùng với tiết kiệm

Đây là nguyên tắc được nhiều tỷ phú trên thế giới áp dụng trong đầu tư cũng như kinh doanh. Đảm bảo bạn luôn chi tiêu hợp lý và có thể dành ra một phần thu nhập hàng tháng để đầu tư và tái đầu tư trong tương lai. 

Luôn có quỹ dự phòng

Đảm bảo bạn đã trả hết nợ và có quỹ dự phòng cho những trường hợp không lường trước được như ốm đau, bệnh tật, mất việc hoặc đầu tư thua lỗ. Lời khuyên Money with Mina dành cho bạn khi bắt đầu đầu tư là phải có một quỹ dự phòng bằng ít nhất 6-9 tháng lương. Quỹ dự phòng nên được giữ dưới dạng tiền mặt, tiền gửi tiết kiệm hoặc vàng và có thể được lấy ra sử dụng bất cứ lúc nào.

Bắt đầu đầu tư với số vốn nhỏ

Là người mới, bạn không nên đầu tư với số tiền quá lớn. Các bạn nên đầu tư với số tiền nhỏ trước, với mục tiêu là trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm và xây dựng sự tự tin. 

Nếu lần này thành công, bạn sẽ có thêm động lực để lên kế hoạch đầu tư trong thời gian tới. Ngược lại, nếu không may thất bại thì số vốn bạn mất cũng không quá nhiều và bạn vẫn có thể tiếp tục đầu tư trong tương lai.

Đọc thêm về phương pháp đầu tư với số vốn nhỏ.

Chỉ đầu tư vào lĩnh vực bạn hiểu rõ

Hiểu rõ về lĩnh vực mình đầu tư sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát và đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Với người mới bắt đầu, bạn có thể đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm ngân hàng và nhận lãi định kỳ theo tháng, quý hoặc năm. Hình thức đầu tư này có mức độ rủi ro thấp và không yêu cầu kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, gửi tiết kiệm thường có lợi nhuận thấp hơn các kênh đầu tư khác. Do đó, bạn nên bổ sung các kiến thức về những lĩnh vực đầu tư khác nhau, giúp tăng trưởng tài sản và thu nhập theo thời gian.

Tham khảo phương pháp tăng thu nhập qua tiết kiệm và đầu tư.

nguyen-tac-dau-tu-cho-nguoi-moi

Nguồn: Internet

Không chạy theo đám đông

Khi đầu tư, bạn cần phải làm chủ kế hoạch của mình. Đừng để bị cuốn theo ý kiến của số đông chỉ vì bạn là người mới và chưa có nền tảng kiến thức vững chắc. Trước mỗi tình huống, bạn nên giữ bình tình để nghiên cứu kỹ lưỡng, từ đó giúp đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Theo các chuyên gia và nhà đầu tư nổi tiếng, bạn không nên “bỏ hết trứng vào một giỏ”. Bạn nên đầu tư vào các kênh khác nhau. Điều này giúp giảm thiểu tỷ lệ rủi ro và tăng khả năng thành công cho người mới bắt đầu. Ví dụ, nếu bạn đầu tư cổ phiếu, bạn nên mua của các nhóm ngành khác nhau. Việc đầu tư này đề phòng trường hợp nếu ngành này đi xuống thì có những ngành khác có tiềm năng giúp bù lỗ. 

Kiên nhẫn khi đầu tư

Đầu tư là quá trình dài hạn, đòi hỏi người mới phải kiên trì và tìm cách thích nghi. Đặc biệt, thị trường tài chính luôn có nhiều rủi ro, nhà đầu tư mới cần cần giữ bình tĩnh trước biến động để đưa ra những quyết định kịp thời và chính xác. Chớ nôn nóng muốn thu lợi nhanh vì nó dễ khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm.

Đầu tư với tầm nhìn dài hạn

Những nhà đầu tư nổi tiếng như Warren Buffett thường ưu tiên đầu tư một cách dài hạn, thay vì chỉ tập trung vào lợi nhuận trước mắt. Các bạn nên biết rằng, lợi nhuận cao, đến một cách nhanh chóng thường đi kèm với rất nhiều rủi ro mà những bạn mới “chân ướt chân ráo” như chúng ta còn chưa biết cách để chống đỡ. Mặt khác, đầu tư dài hạn giúp các bạn tận dụng được lợi thế của lãi kép cũng như giá trị trung bình. 

Rút kinh nghiệm sau mỗi lần đầu tư

Sau mỗi lần đầu tư, đừng quên rút ra những kinh nghiệm để cải thiện chiến lược tài chính của mình trong tương lai. Kể cả khi đầu tư thất bại, đừng vội nản lòng mà hãy xem nó như một cơ hội để học hỏi và phát triển bản thân trên hành trình tài chính của mình.

nguyen-tac-dau-tu-cho-phu-nu

Nguồn: Internet

Phái đẹp nên vượt qua định kiến và bắt đầu đầu tư

Định kiến của xã hội về phụ nữ vẫn còn tồn tại, trong đó chị em chúng mình thường bị đánh giá thấp về khả năng ra quyết định và đầu tư. Một số người vẫn tin rằng phái đẹp không có đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm để tham gia vào thị trường tài chính.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng phụ nữ có những ưu điểm đặc biệt khi đầu tư. Các bạn có sự kiên nhẫn, tính cẩn trọng và sự quyết đoán khi đưa ra các quyết định tài chính. Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và gia đình giúp các chị em đặt mục tiêu rõ ràng và tuân thủ kế hoạch đề ra một cách khôn khéo và có hệ thống.

Do đó, các bạn nữ là những nhà đầu tư lý tưởng. Những gì bạn cần làm là vượt qua những định kiến giới và bắt đầu đầu tư để xây dựng và phát triển tài chính cá nhân một cách tự chủ, an toàn và thành công.

10-nguyen-tac-vang-trong-dau-tu

Nguồn: Internet

Tổng kết

Nắm vững 10 nguyên tắc đầu tư cơ bản là bước đầu tiên và là cơ sở vững chắc cho hành trình đầu tư của bạn. Hãy nhớ rằng, đầu tư không chỉ là để kiếm lợi nhuận mà còn là để xây dựng một tương lai tài chính ổn định và tự do. Hãy tham khảo thêm thông tin tài chính và tham gia khoá học “100 ngày tự chủ kế hoạch tài chính” trên trang web của Money with Mina để bắt đầu hành trình đầu tư của bạn ngay hôm nay!