Trước và sau kết hôn chị em tiết kiệm khác như thế nào?

Bước vào hôn nhân, hầu hết chúng ta đều có thêm nhiều khoản chi tiêu khác nhau.

Với phụ nữ, điều này càng trở nên rõ rệt khi đa số đều là người cân đong đo đếm các khoản chi tiêu trong gia đình: từ chi phí sinh hoạt, đối nội đối ngoại cho đến các chi phí phát sinh khác.

Hội chị em chia sẻ chuyện tiết kiệm trước và sau khi kết hôn

Mai Linh (32 tuổi, Hà Nội)

“Độc thân thì lo tiết kiệm để phòng thân, trả nợ và lo cho gia đình còn khi lập gia đình thì khoản tiết kiệm được hầu hết đều dùng để hỗ trợ gia đình chồng” là chia sẻ của Mai Linh.

Cụ thể, Mai Linh cho biết, trước khi lập gia đình, nhà cô không khá giả nên phải phải tự lo cho mình từ ngay khi bước chân sang kỳ 2 của năm nhất Đại học. Cũng chính vì thế, trong giai đoạn này, cô đã có 1 vài khoản nợ nhỏ từ khoản mua sắm thiết bị hỗ trợ cho việc học tập như: laptop, máy ảnh,…

Sau khi học xong Đại học 2 tháng, Mai Linh tất toán hết các khoản nợ lớn nhỏ và vẫn tiếp tục tiết kiệm nhằm hỗ trợ gia đình mình khi cần thiết. Tuy nhiên, chưa tính đến việc mua nhà hay những mục tiêu lớn khác.

Rời ghế Đại học 2 năm, Mai Linh kết hôn. 1 năm đầu sau khi bước vào hôn nhân, Mai Linh tiếp tục mắc nợ do chưa biết cách cân đối các khoản chi. Cô dần ổn định hơn sau 3 năm. Lúc này, vợ chồng Mai Linh tính đến bài toán mua nhà để có nơi chốn ổn định cho cả gia đình.

Tuy vậy, nhà chồng liên tục phát sinh các vấn đề lớn nhỏ khiến cô buộc phải hỗ trợ. Vì lý do này, tính đến hiện tại, đã sau 6 năm kết hôn nhưng cô vẫn chưa thực hiện được mục tiêu mua nhà. Hiện tại, tài khoản dành cho việc mua nhà vẫn chỉ nằm ở con số vỏn vẹn 50 triệu đồng.

Phương Nhi (27 tuổi, TP. HCM)

“Khi chưa lập gia đình, mình là đứa sống khá hưởng thụ và thích du lịch nên toàn bộ số tiền tiết kiệm được mình đều dành cho mục tiêu này. Đến khi lập gia đình, mình có nhiều khoản phải lo hơn nhưng mình rất rạch ròi nên dù thế nào, mình cũng vẫn duy trì nguyên 1 quỹ dành cho mục đích giải trí du lịch của bản thân. Đương nhiên, việc này sẽ buộc mình phải tìm mọi cách để tăng thu nhập của bản thân lên nhưng không sao!” – Phương Nhi nói.

Để giảm bớt áp lực về chuyện tài chính sau khi kết hôn, Phương Nhi cũng cho biết cô đã lên kế hoạch ngay từ khi bắt đầu đi làm và có thu nhập. Do đó, dù đa phần số tiền kiếm được dành để đi du lịch nhưng Phương Nhi cũng không quên trích lại 1 ít cho quỹ tiết kiệm tương lai.

Theo Phương Nhi, khi lập gia đình, điều may mắn lớn nhất có lẽ là 2 vợ chồng cô không phải lo chuyện nhà cửa vì được bố mẹ 2 bên hỗ trợ.

Theo đó, cô cũng chia sẻ thẳng thắn với chồng về vấn đề này và cả 2 cùng thống nhất về việc tiền bạc để làm thế nào có thể cân đối được tài chính, không ai cảm thấy bị thiệt thòi. Đương nhiên, trách nhiệm với gia đình 2 bên vẫn cần được đảm bảo, thể hiện sự tôn trọng tối thiểu với đấng sinh thành. Song, Phương Nhi cũng thay đổi công việc để nâng cao tiền lương, giúp cô vẫn trích được 1 khoản tiết kiệm nhỏ mỗi tháng cho bản thân.

Tựu trung, sự thay đổi lớn nhất mà có thể ai cũng đã biết đó là tài chính sau hôn nhân là câu chuyện của 2 người vì những mục tiêu chung – so với trước đó là chỉ nhằm mục đích vun vén cho riêng mình.

Góc nhìn của chuyên gia tài chính cá nhân về vấn đề này như thế nào?

Trong bài viết này, chuyên gia tài chính cá nhân Mina Chung – Người sáng lập nền tảng Money With Mina với mục tiêu đem an tâm tài chính đến với 50 triệu phụ nữ Việt Nam đã chia sẻ góc nhìn về tiết kiệm và chi tiêu trước và sau cột mốc quan trọng này.

Trước hôn nhân

Trong quá trình học đại học, nếu có nợ xấu thì bạn nên tiết kiệm để giải quyết nợ (dù là nợ của gia đình).

Sau khi ra trường và có việc làm, bạn có thể xây dựng quỹ dự phòng với 3-6 tháng lương trước rồi tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính của bạn.

Bạn nên tiết kiệm ít nhất 10% 1 tháng, tốt hơn nữa là 20%. Nếu bạn chỉ tiết kiệm tối thiểu 5% mỗi tháng, bạn có thể đã sống quá khả năng tài chính của mình.

Bạn nên phân định các khoản tiết kiệm theo ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Việc tiết kiệm đều phục vụ cho một mục tiêu tài chính nào đó, vì thế việc bạn cần phải xác định mục tiêu này để từ đó bắt đầu tiết kiệm.

Tiết kiệm đang trong lúc yêu đương, hẹn hò để có thể trải nghiệm du lịch ở đâu đó. Tiết kiệm cho kết hôn nếu tình yêu đã bước sang giai đoạn vững chắc và chắc chắn tiến đến hôn nhân. Đây có thể là mục tiêu ngắn và trung hạn.

Lời khuyên tôi dành cho các bạn trẻ là bạn nên bắt đầu việc tiết kiệm càng sớm càng tốt. Bạn sẽ có lợi thế hơn nhiều so với những người chưa bắt đầu từ lúc trẻ, hoặc chưa tiết kiệm bao giờ.

Khi bạn đã bắt đầu tiết kiệm và có sự kỷ luật đáng kể, bạn sẽ hình thành thói quen. Và từ thói quen này, sẽ giúp cho bạn cảm thấy việc quản lý tài chính và tích lũy đầu tư sẽ nhẹ nhàng, giúp cho bạn tiếp tục thực hiện nó mà không thấy nhọc nhằn hay sợ hãi khi nghĩ đến tài chính.

Sau hôn nhân

Thay vì xây dựng quỹ dự phòng từ 3-6 tháng lương như lúc độc thân thì ở giai đoạn này, bạn có thể tăng lên 12 tháng cho vợ chồng/gia đình nhỏ. Các khoản tiết kiệm giờ đây sẽ dành cho quỹ thai sản, quỹ giáo dục cho con và bảo hiểm cả gia đình.

Mục tiêu tài chính dài hạn lúc này sẽ là: quỹ mua nhà, quỹ cho con cái và quỹ cho vợ chồng nghỉ hưu.

Nhiều cặp vợ chồng có thể dành dụm tích góp để mua một căn nhà cho tổ ấm của mình.

Mua nhà là một giao dịch lớn, vợ chồng còn phải xác định cam kết với nhau lâu dài khi quyết định điều này.

Hoặc vợ chồng có thể tiết kiệm và đầu tư thêm căn hộ nhỏ cho con mình, để giảm áp lực tài chính cho con khi ra trường. Tuy nhiên, phải dựa vào khả năng chi trả tài chính chứ không nên vay nợ quá khả năng để làm việc này.

Về câu hỏi nên ưu tiên quỹ hưu trí cho mình hay quỹ cho con cái, mình sẽ hỏi ngược lại trong trường hợp bạn không có quỹ hưu trí thì lúc bạn đến tuổi hưu trí ai sẽ là người lo cho cuộc sống tài chính của bạn? Có phải là con bạn không? Từ đó bạn sẽ có được câu trả lời vậy thì ưu tiên quỹ nào sẽ quan trọng hơn đối với bạn.

Trong hôn nhân, việc quan trọng nhất là sự minh bạch, chia sẻ và giao tiếp trung thực giữa vợ chồng về hoàn cảnh tài chính của mỗi người.

Giữa tôi và chồng tôi đều có những buổi “financial date” để cùng thống nhất tỷ lệ tiết kiệm giữa hai vợ chồng và ai quản lý, thanh toán khoản tiền sinh hoạt nào mỗi tháng cho gia đình. Sự đóng góp giữa vợ và chồng nên hoàn toàn do cả hai quyết định dựa theo mức thu nhập và khả năng tài chính của mỗi người.

Tiết kiệm chỉ là một cách đầu tư thụ động và chi phí gia đình lúc này khá nhiều, các cặp vợ chồng cũng nên tập trung tìm thêm nguồn thu nhập, để việc tiết kiệm vẫn tiếp tục và không bị ảnh hưởng khi lạm phát chi tiêu.

Nguồn: afamily.vn