Trong tình yêu, tiền bạc quan trọng thế nào?

Đã có rất nhiều thay đổi khác biệt về quan niệm giữa tiền bạc và tình yêu cũng như mối quan hệ giữa hai điều này trong cuộc sống, thế nhưng khi đứng trước câu hỏi “Trong tình yêu, tiền bạc quan trọng thế nào?” – bất cứ ai cũng dành một vài phút ngẫm nghĩ. Tình yêu dường như là nguồn cảm hứng bất tận cho chúng ta. Cuộc sống cần hỗ trợ từ các phương tiện để cặp đôi có thể tận hưởng, thì đồng tiền chính là công cụ cho phép việc này.  

Vậy tình yêu và tiền bạc – “cặp bài trùng” này liệu có thể song hành bền vững hay chỉ hủy hoại lẫn nhau, hãy cùng Money with Mina tìm hiểu nhé!

 

Tiền – Tình nâng đỡ lẫn nhau

Không ít người cho rằng tiền bạc chính là thứ khiến họ nổi bật và có lợi thế hơn khi hẹn hò yêu đương, thậm chí, nó còn là chất keo giúp cho mối quan hệ thêm bền chặt và gắn bó hơn. 

Thực tế hơn, chúng ta chi trả các hóa đơn, mua thức ăn, trả tiền thuê nhà, di chuyển qua lại,… đều bằng tiền. Khi bị bệnh, chúng ta cần bỏ tiền ra để mua thuốc, đi khám bệnh và chăm sóc bản thân. Bạn muốn giúp đỡ người khác, bạn cũng cần “có” tiền để cho đi. Tiền cũng mang lại những cơ hội mới như khi bạn đầu tư giao dịch, mua nhà cửa, kinh doanh, khởi nghiệp, nâng cao giáo dục,…

Như vậy, chẳng phải tiền là công cụ sắc bén hỗ trợ cho chính bạn, gia đình bạn, cộng đồng bạn đang sinh sống, quê hương bạn sinh ra và cả cho chính người bạn đang yêu sao? Nếu không có tiền thì lấy đâu ra những buổi hẹn hò, những món quà và cả những hỗ trợ lẫn cam kết “Anh có thể chăm lo cho em” hay “Chúng ta cùng chung sống như một gia đình.”

Quan điểm “Tiền bạc giúp họ yên tâm yêu nhau hơn” sẽ cho nhiều ý kiến trái chiều. Vì suy nghĩ khác nhau nếu cặp đôi không phân biệt được những gì phục vụ cho việc thiết yếu, những gì dành cho sự tận hưởng xa hoa. An tâm tài chính nên là nền tảng giúp mọi vấn đề còn lại được phát triển lành mạnh và bền vững hơn. Không chỉ riêng cho bạn và người yêu bạn – người sau này trở thành vợ/chồng của bạn mà còn cho những thế hệ liên kết quan trọng khác như con cái, bố mẹ vợ/chồng, gia đình nội/ngoại hai bên,…

Khi bước vào cánh cửa hôn nhân, dù đang chìm đắm trong tình yêu nồng thắm thì bạn cũng đừng quên mất những dự định, mục tiêu hai bạn đã đặt ra và cả trăm thứ sẽ đến. Và nếu hai bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng và thẳng thắn với nhau về những vấn đề tài chính thì việc đương đầu với thách thức sắp tới sẽ khá căng thẳng. Hãy nhớ, tài chính gia đình khác hoàn toàn khi hai bạn còn độc thân và mới yêu.

 

Đôi khi, tiền…giết chết tình yêu

Không ít người ám ảnh bởi “cái nghèo” mà sợ bản thân “làm khổ” người mình thương nên chưa dám bước vào mối quan hệ nào. Càng có không ít các cặp đôi không thể vượt qua ải khổ đồng tiền mà ngậm ngùi chia xa, càng chẳng thiếu những cuộc cãi vã tệ hại và khó khăn phát sinh vì tiền.

Trong một cuộc khảo sát của Bread Financial, có đến 45% người đã kết hôn vấp phải những vấn đề không đồng tình về tài chính, thường xuyên gặp mâu thuẫn trong chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư. Cụ thể hơn, khi đôi bên có những xích mích liên quan đến tài chính không được giải quyết triệt để, các hành động như quỹ đen, che giấu việc mua hàng hóa, chi tiêu không kiểm soát,…

Bạn biết không, những hành động trên được xem là “ngoại tình tài chính”. Mỗi hành động nhỏ, mỗi bí mật bé tí ti lại càng lớn dần qua thời gian và khi bị phát hiện, chúng “nổ” ra với những sự bất mãn, bực tức, xấu hổ và ganh tỵ. Chính những điều này đã gián tiếp “châm ngòi” cho những cuộc tranh cãi và tệ hơn là ly hôn.

Trong một cuộc khảo sát gần đây về “Couples & Money” của Fidelity Investments, 1/5 số cặp vợ chồng nói rằng tiền bạc là thách thức lớn nhất trong mối quan hệ của họ. Nguyên nhân chính đến từ việc cả hai chưa thẳng thắn trong chuyện tiền bạc, thường xuyên lơ đi những “cờ đỏ” trong thói quen chi tiêu của bạn đời, chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cho kế hoạch tài chính gia đình,…

Chính vì thế, đôi lời gửi đến những cặp đôi sắp tiến vào hôn nhân hay mới cưới, hãy chọn ngày nói về tài chính hằng tháng, thẳng thắn với đối phương về những thói quen, sở thích chi tiêu của bản thân, từ đó cùng nhau vạch ra những mục tiêu và dự định sau khi về chung đôi. Hãy nhớ, thẳng thắn và minh bạch luôn là điều cần ưu tiên hàng đầu nhưng hãy thêm một chút khéo léo và dịu dàng để cuộc trò chuyện được “mượt” nhất có thể.

 

Bạn có thể tham khảo podcast Love Podcast #01: Ngại nói chuyện tiền với chồng

Tiền bạc và tình yêu – bên nào nặng hơn

Để đặt lên bàn cân và so sánh giữa tình yêu và tiền bạc, có lẽ phụ thuộc vào quan điểm, góc nhìn và trải nghiệm của mỗi người. Thế nhưng, nếu có một phép so sánh thì có thể ví tình yêu là đôi tay và tiền bạc là đôi chân. 

Cả đôi tay lẫn đôi chân đều là những bộ phân vô cùng quan trọng với cơ thể bạn, bạn cần chúng để sinh sống, học tập, làm việc và tận hưởng những điều khác. Mất một trong hai thứ đều khiến bạn có những bất lợi nhất định. Cả chân lẫn tay đều cần phải phối hợp nhịp nhàng để cơ thể hoạt động. Thế nhưng, chân và tay đâu phải toàn bộ cơ thể bạn, bạn cũng cần chăm sóc những bộ phận và cơ quan khác để đảm bảo sức khỏe tổng thể.

Tương tự, tình yêu và tiền bạc rất quan trọng trong đời sống, tuy nhiên chúng không phải là tất cả. Hãy cứ yêu thật nhiệt thành và sử dụng đồng tiền thật khôn ngoan để trải nghiệm mọi cung bậc thú vị khác của cuộc đời, bạn nhé!

Tổng kết

Quan điểm của bạn về tình yêu và tiền bạc như thế nào, hãy cho Money with Mina biết nhé!