06 sai lầm phổ biến khi xây dựng thu nhập thụ động

sai-lam-pho-bien-khi-xay-dung-thu-nhap-thu-dong

Thu nhập thụ động là khái niệm mà nhiều bạn nữ đang tìm kiếm trên hành trình hướng đến tự do tài chính. Đây là thu nhập bạn kiếm được mà không cần phải làm việc trực tiếp hàng ngày. Tạo ra thu nhập thụ động mang lại nhiều lợi ích, bao gồm an tâm tài chính và linh hoạt về mặt thời gian. Tuy nhiên, để đạt được nguồn thu nhập này một cách hiệu quả và bền vững, cần phải tránh những sai lầm phổ biến khi xây dựng thu nhập thụ động và thực hiện các chiến lược một cách đúng đắn. Nhờ đó bạn có thể tiến xa hơn trên con đường đến với tự do tài chính.

Những sai lầm phổ biến khi xây dựng thu nhập thụ động:

 1. Không có mục tiêu cụ thể
 2. Không có chiến lược rõ ràng về thời gian
 3. Chỉ chú trọng vào yếu tố “thụ động”
 4. Kỳ vọng quá cao ngay từ ban đầu
 5. Không đa dạng hóa danh mục đầu tư
 6. Bỏ qua việc tái đầu tư
  Tổng kết

1. Không có mục tiêu cụ thể

Bạn đầu tư để làm gì? Nếu các nàng không thể trả lời câu hỏi trên, thì việc cần làm bây giờ là xác định rõ mục tiêu của mình. Kể cả các nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng có những điều họ muốn đạt được thông qua các khoản đầu tư mà từ đó họ có thể vạch ra chiến lược để đạt được chúng.

Vậy mục tiêu của bạn là gì?

 • Bạn muốn tự do tài chính để theo đuổi đam mê ca hát của mình?
 • Bạn muốn nghỉ hưu sớm ở tuổi 40?
 • Bạn muốn về hưu và thoải mái sống với mức 45-50 triệu/tháng.
sai-lam-pho-bien-khi-xay-dung-thu-nhap-thu-dong

Nguồn: Internet

2. Không có chiến lược rõ ràng về thời gian

Một trong những sai lầm lớn nhất khi tạo nguồn thu nhập thụ động là thiếu chiến lược cụ thể và kế hoạch đầu tư dài hạn. Chị em phái đẹp cần phải biết mình muốn gì sau 5, 10, 15 năm và vạch ra các bước để đạt được những điều đó.

Một bạn nữ mới tốt nghiệp ra trường, đặt mục tiêu:

 • Sau 1 năm có thể mua được xe máy.
 • Sau 5 năm có thể mua được một căn hộ mini ở Sài Gòn.
 • Sau 10 năm có thể chuyển sang ở nhà riêng ở Quận 4.
 • Sau 15 năm có thể mua được 1 căn nhà thứ 2.

Để đạt được những mục tiêu đã đề ra này:

 • Trong năm đầu tiên bạn nữ đã dành đến 60% thu nhập của mình để trả các khoản chi tiêu thiết yếu như ăn uống, thuê trọ, đi lại và các loại phí khác như trả góp để mua xe máy. 30% thu nhập bạn để dành cho việc gửi tiết kiệm ngân hàng và chỉ 10% cho các nhu cầu cá nhân. 
 • Sau khi ổn định cuộc sống ở Sài Gòn, bạn nữ có thể giảm chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu xuống 50% thu nhập và có thể bắt đầu tăng đầu tư vào cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ.
 • Khi đã có 2 nguồn thu nhập thụ động bền vững là cho thuê căn hộ mini và cổ phiếu, bạn nữ đã có thể chi 20% thu nhập của mình cho những nhu cầu cá nhân và tìm cách để đa dạng hơn nữa các khoản thu nhập thụ động.

3. Chỉ chú trọng vào yếu tố “thụ động”

Nhiều chị em hiểu sai rằng thu nhập thụ động không đòi hỏi bất kỳ công sức nào từ phía họ. Tuy nhiên, để thiết lập một nguồn thu nhập thụ động bền vững, các nàng cần đầu tư từ ban đầu:

 • Thời gian
 • Công sức 
 • Tài chính
 • Kỹ năng và giá trị bản thân

Ví dụ, nếu bạn kinh doanh online, bạn cần học thêm về quảng cáo, online marketing và nhiều kỹ năng khác. Đồng thời bạn còn phải dành thời gian nghiên cứu thị trường và khách hàng mục tiêu trước khi doanh thu từ bán hàng online trở thành nguồn thu nhập thụ động của bạn.

Và ngay cả khi chị em gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng và nhận tiền lãi như một phần của thu nhập, các bạn vẫn phải làm việc để kiếm được số tiền gửi đó. 

Vì vậy, các nàng phải nỗ lực hết mình để có thể kiếm được tiền từ các nguồn thu nhập thụ động.

4. Kỳ vọng quá cao ngay từ ban đầu

Mong đợi rằng thu nhập thụ động sẽ nhanh chóng thay đổi cuộc sống của bạn là một sai lầm. Thực tế, tạo ra một nguồn thu nhập thụ động hiệu quả là kế hoạch dài hơi, trong nhiều năm và phụ thuộc vào bốn yếu tố chính là thời gian, công sức, tài chính, và kỹ năng của chính bạn.

Ví dụ, bạn muốn xây dựng một trang web về du lịch và kiếm tiền từ việc quảng cáo tour du lịch của các công ty lữ hành. Bạn có thể mất khoảng 01 năm để mọi người biết đến và tìm thấy trang web của mình trên các công cụ tìm kiếm như Google hay Cốc Cốc. Trong khoảng thời gian này, bạn không những không nhận được tiền tài trợ từ các công ty du lịch mà còn phải trả các chi phí như:

 • Tên miền
 • Hosting
 • Thiết kế UX/UI
 • Quảng cáo trang web
sai-lam-khi-tao-thu-nhap-thu-dong

Nguồn: Internet 

5. Không đa dạng hóa danh mục đầu tư

Không nên đặt tất cả nguồn lực tài chính của bạn vào một loại tài sản duy nhất, đặc biệt là với những nhà đầu tư mới. 

Cổ phiếu có thể mang đến lợi nhuận cao nhưng cũng là tài sản có nhiều rủi ro nhất. Giá cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: 

 • Tình hình kinh tế – chính trị
 • Lạm phát
 • Sự phát triển của mỗi ngành
 • Khả năng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
 • Nhu cầu của thị trường
 • Thị hiếu của nhà đầu tư 

Vì vậy, các bạn phải phân tích một cách kỹ lưỡng trước khi chọn mua một cổ phiếu nào và đa dạng các nguồn thu nhập thụ động để phòng rủi ro và tăng cơ hội thành công. Đừng chỉ để tâm đến mỗi cổ phiếu tăng trưởng giá trị nhờ lên giá, hay lướt sóng với biến động thị trường.

6. Bỏ qua việc tái đầu tư

Một khi nguồn thu nhập thụ động bắt đầu mang lại lợi nhuận, các bạn nữ nên tái đầu tư để duy trì và phát triển nó. ​Việc tái đầu tư có thể giúp tăng cường nguồn thu nhập hiện tại hoặc tạo ra các nguồn thu mới.

Ví dụ, nếu bạn kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán, bạn có thể tái đầu tư bằng cách mua thêm cổ phiếu hoặc đầu tư vào các lĩnh vực khác như bất động sản hoặc kinh doanh online.

bo-qua-viec-tai-dau-tu

Nguồn: Internet

Tổng kết:

Để tạo ra nguồn thu nhập thụ động bền vững, chị em phụ nữ cần phải tránh những sai lầm phổ biến khi xây dựng thu nhập thụ động trên. Lên kế hoạch cụ thể, có mục tiêu rõ ràng và tính kiên nhẫn là chìa khóa giúp bạn tạo ra một cơ sở vững chắc cho tương lai tài chính của mình.

Để biết thêm những kiến thức về thu nhập thụ động, hãy tham gia khóa học “100 ngày tự chủ kế hoạch tài chính” trên trang web của Money with Mina ngay hôm nay. Đầu tư vào bản thân luôn là quyết định đúng đắn nhất cho tương lai tài chính của bạn.