TÀI CHÍNH KHỞI NGHIỆP / TỰ DO HAY TỰ LO: Có nên đầu tư kinh doanh chung với người yêu hoặc bạn bè và cần lưu ý những gì khi kinh doanh chung với người thân?

Các cặp đôi khi yêu nhau đều có sở thích làm mọi việc chung với người mình yêu, như là đi ăn, đi du lịch, sống chung, làm việc chung,… Việc làm chung với nhau không chỉ giúp đôi bên gắn kết mà còn tạo nên điều kiện để “bắt mạch” đối phương ra sao.  Vậy câu hỏi hóc búa đặt ra ở đây đó là: “Có nên đầu tư kinh doanh chung với người yêu không?”. 

TNEX đoán khi được hỏi câu hỏi này, sẽ không ít các cặp đôi “ngập ngừng” vì băn khoăn và chưa chắc chắn. Bởi lẽ, việc kinh doanh không đơn thuần là “cưỡi ngựa xem hoa” mà cần rất nhiều tâm huyết, nỗ lực và sự đóng góp cụ thể của các bên “hùn vốn, góp công”. Tất nhiên, nào quên được khoản lợi nhuận chia chác “anh hơn hay em hơn”, nếu không khéo thì “tình mất, tiền đi”.

Nào cùng TNEX bóc tách thử và hãy đọc đến cuối bài để xem “Có nên đầu tư kinh doanh chung với người yêu không?”

Làm chủ xúc cảm trong từng hoàn cảnh

Cảm xúc của những cặp đôi yêu nhau cũng như nhịp tim “nhảy số” từng giây phút. Khi thì bừng tỏa đam mê, khi thì cuồng nhiệt đắm đuối nhưng nào thiếu những khi hờn trách ghen tuông.

Dù là trong kinh doanh hay bất cứ hoàn cảnh nào, khi cả hai đã quyết định cùng nhau phát triển chung thì việc học cách làm chủ cảm xúc là điều rất quan trọng.

Đừng vì những tâm tư tình cảm mặn nồng mà bạn bỏ quên đi việc người ấy đã chểnh mảng làm thất thoát ngân khố ra sao.

Cũng đừng vì những cãi vã riêng tư của cả hai mà vội vàng đóng cửa tiệm, nghỉ bán, miễn tiếp khách.

Và cũng đừng để cảm xúc khiến bạn gây áp lực, hiểu nhầm cho người ấy và khiến cả hai đưa ra những quyết định không sáng suốt.

Hãy phân định rõ ràng và ngồi xuống thẳng thắn xem xét: “Vấn đề này đến từ đâu? Là do cảm xúc lúc ấy vồn vã hay vì việc kinh doanh thật sự có chỗ cần sửa đổi?”

Điều gì là cần thiết để giải quyết cho cả hai thêm nhẹ nhàng và việc kinh doanh đầu tư thêm thuận lợi?

Đừng để đồng tiền khiến bạn tiền đình 

Chắc chắn, khi đã kinh doanh, đầu tư chung, các bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề tiền bạc thật minh bạch và công khai. Nhưng nói thì dễ, làm mới khó bởi chính việc kẹt giữa hai ngõ cửa “Tình cảm – Tiền bạc” đã khiến không ít các “đôi chim” đau đầu tiền đình. 

Hãy cùng đến với 3 bí quyết sau đây để “anh vui, em vui và tiền vui” nhé:

Thống nhất và chia quyền quản lý

Đây là bước quan trọng nhất sau khi doanh nghiệp chung của cả hai chuẩn bị đi vào hoạt động chính thức.

Việc thống nhất và chia quyền quản lý giúp mỗi người chủ động đứng ra nhận lấy trách nhiệm của bản thân, làm việc tự chủ. Đồng thời, điều này còn giúp nhân viên hoặc các cộng sự khác dễ dàng hơn trong việc giao đầu việc hay hỏi ý kiến người có vai trò quản lý.

Việc chia quyền quản lý có thể dựa vào những điểm mạnh, chuyên môn, kinh nghiệm của từng người.

Ví dụ: Hải và Quỳnh yêu nhau và quyết định mở một tiệm bán bánh ngọt. Hải là du học sinh từ Pháp về chuyên ngành làm bánh. Quỳnh tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng của đại học trong nước. Vì vậy, Hải nhận khâu quản lý và vận hành nguyên liệu, kho bãi cũng như sẽ là đầu bếp chính cho tiệm. Quỳnh sẽ đảm nhiệm quản lý tài chính và bán hàng.

Bạn đã phần nào hình dung ra đúng không nào? Hãy cân nhắc kỹ lưỡng chia quyền quản lý sao cho phù hợp, tôn trọng điểm mạnh và hiểu được điểm yếu của cả hai. Nếu sau một thời gian chia quyền và cảm thấy chưa hiệu quả, cả hai bạn cần dành thời gian để đánh giá lại đấy nhé!

Lập kế hoạch tài chính cho “đứa con chung”

Kinh doanh, đầu tư vốn dĩ luôn không thể thiếu kế hoạch tài chính. Đây có thể xem như mấu “xương sống” của một doanh nghiệp.

Bạn có thể chia thành 2 bảng kế hoạch khác nhau bao gồm kế hoạch góp vốn và kế hoạch lời lỗ. 

Kế hoạch tài chính góp vốn sẽ giúp hai bạn phân định rõ ràng trong việc góp vốn bao nhiêu phần trăm, dành thời gian cụ thể ra làm sao, đóng góp công sức như thế nào, từ đây dễ dàng phân chia được lợi nhuận sau này

Kế hoạch tài chính lời lỗ trong kinh doanh là điều chắc chắn không thể thiếu để quản lý nguồn thu chung, từ đó lên các chiến lược và thay đổi phù hợp.

Từ hai kế hoạch này, hai bạn có thể nhìn nhận những vấn đề vướng mắc đang gặp phải và bàn bạc rõ ràng cùng nhau. Thậm chí, ngay cả việc bạn có nhận được lương trong thời gian đầu hay không hay cả kể việc tính toán ngân sách thu chi cho phù hợp.

Hãy thảo luận về những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cũng như những con số KPI mà cả hai muốn nhắm đến. Nếu bạn cảm thấy còn ngại ngùng trong việc trao đổi về tiền nong, hãy nhắc về mục tiêu ban đầu, để cả hai cùng nhìn về một hướng, thấu hiểu và thông cảm lẫn nhau hơn.

Cân bằng giữa “tiền – tình”

Đừng để việc kinh doanh chiếm quá nhiều thời gian và năng lượng của bạn mà hãy cùng nửa kia tìm cách hòa hợp. Bạn chắc hẳn cũng đã mệt mỏi cả tuần với công việc mà cũng không mong muốn sẽ phải nói chuyện tiền bạc ngay cả khi sắp ăn tối hay nghỉ ngơi đúng không nào?

Bên cạnh câu chuyện đầu tư kinh doanh, hai bạn vẫn có thể dành cho nhau những khoảng thời gian lãng mạn, cùng nhau chuyện trò về dự định chung, sở thích hay những buổi hẹn hò để cả hai thêm cởi mở.

Một điểm cộng nữa, hai bạn sẽ có chút riêng tư để cùng nhau sẻ chia những lo lắng hoặc thỏ thẻ động viên đối phương cùng vững tin và tiến lên.

Thấu hiểu để đồng thuận cùng “tát biển Đông”

Cùng nhìn lại mục tiêu chung

Không chỉ riêng chuyện kinh doanh, dây tơ tình cảm đôi khi sẽ khiến cả hai có những bất đồng, giận dữ và ngỡ như muốn buông tay. Ai cũng có những ý kiến riêng và muốn bộc lộ cho đôi bên cùng hiểu thấu.

Ba bí quyết mà TNEX gửi đến các cặp đôi yêu nhau đó chính là:

  • Đừng cố chấp mà hãy thỏa hiệp đúng lúc
  • Đừng giữ cái tôi quá cao mà hãy nhẹ nhàng hạ xuống khi cần
  • Tôn trọng và lắng nghe ý kiến lẫn nhau

Đừng để cái tôi lớn hay cảm xúc nhất thời lấn át đi lý trí cần phải giải quyết việc cần thiết. Cũng đừng để tình cảm chi phối lớn đến hiệu suất làm việc, bởi chuyện gì cũng cần thẳng thắn và minh bạch.

Sau tất cả, mục tiêu chung chính là chiếc neo vững chắc giữ hai bạn tiếp tục cùng đồng hành, truyền cảm hứng và nhìn nhận những giá trị cốt lõi.

Không chỉ riêng trong kinh doanh, ngay cả khi bạn đã bước vào ngưỡng cửa hôn nhân, sẽ có hàng vạn lý do với những rắc rối công chuyện, việc cùng nhau ngồi lại và hướng đến mục tiêu chung sẽ giúp cả hai mau chóng bình tĩnh và thông suốt hơn.

Cùng làm, cùng hiểu và cùng yêu

Khởi nghiệp, kinh doanh hay đầu tư là một cam kết dài hạn, có mục đích và nghiêm túc không chỉ với chính bản thân, người bạn đời mà còn là nhân viên, đối tác, khách hàng và những mối quan hệ khác. Bắt đầu khởi nghiệp cùng người yêu hay vợ/chồng, cũng là cách bạn đang thực hiện một cam kết nghiêm túc đối với mối quan hệ của cả hai. 

Dẫu biết “sóng to gió lớn” là điều không thể tránh khỏi khi ra khơi khởi hành, việc khởi nghiệp cặp đôi vẫn sẽ là một lựa chọn đúng đắn nếu chúng ta hiểu thấu, yêu thương và cổ vũ cùng nhau tiến lên phía trước.

Qua khó khăn mới biết lòng nhau, TNEX mong rằng dù những khuyết điểm có lớn thế nào, dù những trận cãi nhau lớn đến đâu, dù vấn đề nghiêm trọng đến nhường nào, dù quyết định tiếp tục hay dừng lại các bạn vẫn sẽ có được những bài học và kinh nghiệm quý giá.

Việc cùng làm, cùng hiểu và cùng yêu là một quá trình đòi hỏi sự cố gắng của hai bạn, sự bền bỉ của thời gian và trên hết là sự san sẻ để “anh và em” cùng thương nhau hơn.

Tổng kết:

Việc “Có nên kinh doanh chung với người yêu/vợ/chồng hay không?” sẽ là một bài toán mà bạn cần nên cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy tìm hiểu rõ mục đích và hình dung bức tranh tổng quan khi đôi bên cùng xây dựng doanh nghiệp và vun đắp hạnh phúc lứa đôi nhé. 

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hay tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề này, TNEX xin gửi đến bạn kênh podcast Money with Mina của chị Mina Chung – Đại sứ của nền tảng Cộng đồng Phụ nữ về Tài chính & Sự nghiệp. Đặc biệt, đó là series Love Podcast dành tặng đặc biệt cho chuyện lứa đôi và tài chính.

Xem thêm: Love Podcast #02: Vợ chồng kinh doanh chung với nhau (suýt chia tay vì tài chính)

Mong bài viết này giúp ích được cho những ai đang bắt đầu hoặc có ý định kinh doanh chung với anh/cô bạn thân của mình. Chúc những cặp đôi đang yêu nhau sẽ thêm hạnh phúc, mặn nồng. 

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Bài viết thuộc dự án Vitamin T – Cổng thông tin giáo dục tài chính nền tảng cho GenZ, nơi ngân hàng số TNEX và nền tảng Money with Mina hướng tới mang đến kiến thức và tư duy tài chính cá nhân cơ bản nhưng thực sự phù hợp với lối sống năng động, hiện đại và giàu trải nghiệm của người trẻ