Sự thật về chuyện “Phụ nữ làm gì mà biết đầu tư”

Với hình mẫu người phụ nữ hiện đại, chị em phụ nữ mang trong mình tư duy cởi mở và vốn tri thức đã kiến tạo nên những tầm vóc khác biệt, thay đổi xã hội và không quên mang đến những điều tốt nhất dành cho tổ ấm.

Thế nhưng, trong lĩnh vực đầu tư tài chính đầy biến động, vẫn luôn có những định kiến và tư tưởng đã làm các chị em nhận định sai về năng lực và sự tự tin của chính mình. Và nếu bạn nghĩ rằng “Mình không đủ giỏi để đầu tư” thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!

“Phụ nữ làm gì mà biết đầu tư”

Đây là câu nói bắt nguồn từ tư tưởng xã hội cũ, khi đàn ông là trụ cột, kiếm tiền cho gia đình và có quyền đưa ra những quyết định quan trọng còn người vợ sẽ chỉ chăm lo cho chồng con và nghe theo mọi sự sắp xếp từ chồng.

Những định kiến định sẵn khiến nhiều chị em mất tự tin và cảm thấy mình không đủ giỏi khi kiếm tiền và tham gia thị trường đầu tư.

Họ lo rằng mình không đủ giỏi để lãnh đạo một đội nhóm, không đủ quyết liệt để khiến đối phương nể trọng và chịu lắng nghe đề xuất của mình. Hay họ ngại ngùng và tự vấn bản thân vạn câu hỏi khi muốn nói chuyện với sếp về việc muốn tăng lương. Họ lo lắng rằng mình sẽ làm hỏng việc, người khác sẽ nghĩ gì về mình, mình hành xử như vậy liệu có khiến sếp/đồng nghiệp phật ý để rồi “Nỗ lực của mình đã công cốc, họ sẽ chẳng cho mình thêm cơ hội”.

Trong đầu tư, phụ nữ luôn được đánh giá là không liều lĩnh, mạo hiểm vì thế đã vụt mất nhiều cơ hội tiềm năng vì quá “nhút nhát”. Họ sợ mình không quan sát và dự đoán tốt để rót tiền đúng nơi. Họ sợ bị lừa đảo, ngại những thứ có vẻ “mới lạ” vì cho rằng chúng chứa nhiều cạm bẫy. Họ sợ những tiếng cười chê, chê trách mình không đủ biết đủ, hiểu rõ để rồi bị thua lỗ trong đầu tư. Thậm chí, khi xảy ra các sự cố, nhiều chị em cũng chỉ “khóc trong lòng” chứ không dám chia sẻ vì sợ người ta lại nghĩ mình “ngốc nghếch” để mất tiền, và không vượt qua được sự tự ti.

Và rồi, chính họ cũng tin rằng “Mình không giỏi kiếm tiền và đầu tư như nam giới” bởi họ không có bất cứ một nền tảng cung cấp thông tin nào đầy đủ và dựa trên những đặc điểm tâm lý phụ nữ. Cùng với đó, việc bị ám ảnh bởi những chỉ trích và không có cộng đồng nâng đỡ sẽ khiến họ thêm thất vọng và chán nản.

Sự thật là gì?

Nhiều nghiên cứu khác nhau chỉ ra phụ nữ đầu tư mang lại lợi nhuận tốt hơn nam giới do họ chịu khó nghiên cứu, ít mạo hiểm hơn do mục tiêu ưu tiên cuộc sống khác hơn nam giới.

Theo một cuộc khảo sát của hãng tư vấn đầu tư Ấn Độ, ET Money cho biết các nhà đầu tư nữ tạo ra lợi nhuận tốt hơn nam giới trong khảo sát từ 2017-2020. Riêng năm 2020, tỷ suất lợi nhuận của các nhà đầu tư nữ là 14%, trong khi nam giới là 11%. Không chỉ ở Ấn Độ, ngay cả ở Mỹ và Anh, phụ nữ cũng có thành tích tốt hơn nam giới.

Nguyên nhân cho kết quả này là gì? Là nhờ đặc điểm được cho là “nhút nhát” của họ đấy! Như đã phân tích, phụ nữ có nhiều nỗi lo lắng vì thế họ ngại rủi ro hơn, giao dịch ít thường xuyên hơn, không lướt sóng và giảm thiểu được tối đa chi phí giao dịch nhưng dành kỷ luật với việc đầu tư ổn định lâu dài .

Khi bắt tay vào việc, họ sẽ chịu khó nghiên cứu, giữ kỷ luật, cẩn trọng và bình tĩnh hơn trong mọi quyết định. Vì thế, tính chính xác được bảo đảm hơn và lợi nhuận cao hơn khi đầu tư. Bên cạnh đó, họ tập trung vào mục tiêu tài chính trung và dài hạn nhiều hơn vì sự ưu tiên luôn là cho gia đình và con cái, nên chịu khó và tận tụy góp nhỏ, không lợi dụng đòn bẩy rủi ro, ổn định lâu dài qua năm tháng dù thị trường lên xuống thế nào.

Theo Economic Times, một trong những lý do quan trọng nhất mà phụ nữ nên bắt đầu đầu tư là sẽ giúp họ tham gia và hiểu biết hơn về tài chính gia đình. Trong trường hợp người chồng không thể mang lại nguồn thu nhập ổn định, người vợ sẽ đảm bảo tương lai tài chính của bản thân lẫn của cả chung gia đình.

Sự thật là: Dù bạn là ai, thuộc bất cứ giới tính nào, bạn vẫn có thể giữ tiền, kiếm tiền và đầu tư tốt nếu có đáp ứng đủ năng lực, không ngừng trau dồi học hỏi và được cung cấp kiến thức và thông tin tài chính đầy đủ, toàn diện và chính xác.

Tổng kết:

Không chỉ riêng chuyện đầu tư nói riêng mà cả chuyện tài chính nói chung, vẫn luôn tồn tại những định kiến gây nên sự mặc cảm và rụt rè cho phái nữ. Đừng để những lời nói tiêu cực trong tâm trí bạn mà hãy bắt đầu tìm hiểu những kiến thức toàn diện và phù hợp với nhu cầu của bạn.

Thấu hiểu được những tâm lý và ưu tiên khác biệt của phái nữ, Money with Mina cho ra mắt khóa học “Thử thách 100 ngày kế hoạch tự chủ tài chính” dành cho các chị em và với tất cả mọi người dù đã có hay chưa kiến thức nền tảng tài chính. Không đơn thuần chỉ tập trung khía cạnh Tài chính là những con số, tiết kiệm hay đầu tư sinh lời nhanh mà bạn sẽ hiểu được bức tranh tài chính cá nhân toàn diện và được thực hành theo cá nhân hóa, dễ ứng dụng vào thực tiễn.

Khóa học sẽ “đả thông chi thuật” những định kiến, tiêu chuẩn kìm kẹp sự phát triển và truyền cảm hứng tự tin “You can do it” đến bạn, vì chúng tôi tin kiến thức và kỹ năng tài chính là điều cơ bản giúp bạn an tâm thăng tiến trên hành trình phát triển bản thân.

Thấu hiểu được những tâm lý và ưu tiên khác biệt của phái nữ, Money with Mina cho ra mắt khóa học “Thử thách 100 ngày kế hoạch tự chủ tài chính” dành cho các chị em và với tất cả mọi người dù đã có hay chưa kiến thức nền tảng tài chính.

Khóa học sớm nhất sẽ chính thức khai giảng vào 10.12.2023. Xem ngay thông tin tại: https://moneywithmina.com/khoa-hoc/