Giãn cách xã hội – Cơ hội F5 bản thân

Dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều dự định dang dở, nhưng đây cũng là dịp hiếm có để tôi dành thời gian làm mới bản thân và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Bạn có thể thử những gợi ý sau để thời gian giãn cách không bị lãng phí nhé.

Tìm thêm một công việc phụ vì bạn có thể làm việc từ xa

Làm việc từ xa, cơ hội vàng để bạn có thể làm cùng lúc nhiều việc, miễn là bạn có thể sắp xếp thời gian của mình khoa học và đảm bảo sức khoẻ.

Rất nhiều người sau khi làm quen với hình thức làm việc từ xa, họ ngại trở lại công việc bình thường vì những lợi ích tuyệt vời như không mất thời gian di chuyển, có thêm việc làm, có nhiều thời gian hơn cho gia đình…

Tổ chức Lao động thế giới (ILO) cho biết nhiều công việc có thể làm online như công nghệ thông tin, tài chính, marketing, viết lách, thiết kế… Vì vậy mặc dù đang ở Việt Nam, bạn vẫn có thể làm việc xuyên biên giới nhờ xu hướng làm việc từ xa (remote job) đang phát triển mạnh mẽ.

Một số trang có thể giúp bạn tìm kiếm thêm cơ hội: Linked In, upwork.com, Studio.envato.com

Trau dồi kỹ năng chuyên môn

Bạn có nhiều thời gian hơn khi làm việc ở nhà? Hãy dành thời gian đó để trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức cần có trong lĩnh vực của mình.

Bạn có thể xác định các kĩ năng cần thiết bằng cách nhìn lại bản thân đang thiếu sót ở đâu, những điều mà bạn chưa nắm vững trong thời gian làm việc vừa qua, hoặc ở những vị trí cao hơn thì đòi hỏi điều gì ở bạn.

Đây sẽ là khoảng thời gian vàng để bạn có “nâng cấp” chuyên môn, sẵn sàng trước những thử thách hoặc cơ hội phía trước.

Ở mỗi lĩnh vực, ngành nghề đều có những kiến thức mới được cập nhật liên tục, bạn có thể ứng dụng một vài cách sau để cải thiện kỹ năng nghề nghiệp nhé:

– Đọc sách chuyên ngành

– Tham gia vào những hội thảo, webinar online chuyên ngành

– Tham gia vào khoá học online

– Làm bài test kiểm tra kiến thức để có những chứng nhận/ chứng chỉ mới

Học về tài chính cá nhân

Làm việc từ xa, cơ hội vàng để bạn có thể làm cùng lúc nhiều việc, miễn là bạn có thể sắp xếp thời gian của mình khoa học và đảm bảo sức khoẻ.

Do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu COVID-19, chúng ta phải đối mặt với sự xáo trộn trong cuộc sống và công việc hằng ngày, cũng như đang trải qua một thời kỳ kinh tế, tài chính đầy rủi ro. Nếu bạn chưa tìm hiểu về quản lý tài chính cá nhân, đây là lúc thật sự cần thiết để sức khoẻ tài chính của gia đình được đảm bảo trước những tác động của dịch bệnh.

Nhưng để vượt qua khó khăn trước mắt, chúng ta cần cố gắng tối thiểu hóa và hạn chế việc mất mát tài chính cá nhân trong thời kỳ kinh tế suy thoái. Trong thời điểm này, nếu có thể bạn hãy cố gắng đạt được những điểm sau.

  • Tiếp tục củng cố quỹ khẩn cấp

Đại dịch không biết khi nào sẽ kết thúc, tương lai có thể khả quan hơn, hoặc trầm trọng hơn. Nếu bạn vẫn giữ được nguồn thu nhập của mình hãy bổ sung cho quỹ khẩn cấp, hoặc phục hồi nguồn quỹ này càng sớm càng tốt.

  • Tìm thêm kênh thu nhập mới (Training, freelance, dạy học online…)
  • Giảm thiểu chi phí tối đa

Chắc chắn bạn phải hy sinh các hoạt động yêu thích trong thời gian này. Đây cũng là lúc phải cắt lỗ (đối với những chi phí trả theo định kỳ), không nên tiếp tục giữ các khoản chi này. Bạn có thể mất hết và nếu phải dùng đến số tiền tiết kiệm, nó sẽ trở thành vấn đề lớn.

  • Chú ý đến những chính sách hỗ trợ từ chính phủ

Sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ được triển khai, bạn cần theo dõi tin tức và xem xét tình hình cá nhân/hộ gia đình của mình có nằm trong đối tượng được hỗ trợ hay không. Nếu có, hãy nhanh chóng liên lạc ngay đến lãnh đạo địa phương để được nhận hỗ trợ. Hãy kiên trì với quyền lợi của mình.

  • Cẩn thận với những khoản đầu tư

Nếu bạn đang đầu tư, phải giữ mức độ an toàn thấp nhất. Cắt giảm thua lỗ cho đầu tư không sinh lợi vào lúc này. Với quan điểm của tôi, vào lúc khủng hoảng, tôi sẽ không đầu tư. Vì mức độ chấp nhận rủi ro của tôi khá yếu nên tôi sẽ không đầu tư vì mục đích lướt sóng (speculate).

Nếu có thời gian, bạn hãy học thêm các khoá học tài chính cá nhân để bổ sung cho mình những kiến thức cơ bản nhất về cách quản lý tiền bạc. Đây là sẽ kỹ năng hữu hiệu để bạn không phải lâm vào những tình trạng khủng hoảng về tài chính.

– Money With Mina team