6 mẹo tiết kiệm bạn có thể thử ngay

Chắc chắn bạn đã từng nghe và đọc những câu chuyện về cách người khác tiết kiệm và trở nên thành công về mặt tài chính. Những người này đạt được thành công nhờ vào nhiều cách, như tham gia đầu tư vào các quỹ ủy thác đầu tư và những hình thức đầu tư khác. Tuy nhiên, trước khi có được thành công đó, họ đã không bỏ qua những việc làm nhỏ hơn.

Bạn có biết rằng mình cũng có thể đi theo hướng tương tự bằng một vài thói quen ít-được-biết-đến không? Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn vài mẹo tiết kiệm ít người biết và bạn có thể ngồi nhìn tiền của mình sinh sôi nảy nở.

Không để nhiều tiền mặt trong ví

Hãy đến các trụ ATM ít lại. Điều này nói dễ hơn làm. Đối với hầu hết chúng ta, kỷ luật trong vấn đề tiền bạc thường không phải là thế mạnh.

Nhưng có một cách chúng ta có thể hạn chế việc chi tiêu quá mức, đó là chỉ rút tiền từ ATM cho những gì chúng ta cần trong tuần đó và tuyệt đối không rút hơn.

Có ít tiền trong tay đồng nghĩa với có nhiều tiền hơn trong ngân hàng.

Phân bổ các chi phí của bạn dựa vào các khoản chi tiêu trung bình hằng tuần và không đụng đến cây ATM trừ trường hợp khẩn cấp. Dần dần bạn sẽ thấy việc này dễ dàng hơn và cuối cùng bạn sẽ tiêu ít tiền hơn mỗi tuần.

Giữ lại tiền lẻ

Mỗi một ngàn đều có giá trị. Đừng là một người tiêu hoang bằng cách bảo người thu ngân giữ lại tiền thừa.

Hãy đảm bảo rằng bạn nhận lại từng đồng và để dành cho ngân sách tương lai của mình. Bạn không thích giữ tiền xu? Hãy dùng một túi nhỏ để đựng tiền lẻ và đổi sang tiền giấy có mệnh giá lớn hơn sau này. Sẽ không mất nhiều thời gian để bạn thấy những đồng bạc lẻ của mình trở thành những tờ tiền có mệnh giá lớn.

Một cách khác là cho tiền lẻ vào hũ tiết kiệm. Bạn có thể bắt đầu bằng việc góp nhặt khoản tiền thừa từ bữa trưa. Nếu chúng ta thường dùng tờ 50 ngàn để mua cơm trưa, hãy để dành phần tiền thối vào hũ tiết kiệm.

Thử nghiệm với ngân sách

Việc tìm kiếm một cách tiết kiệm tối ưu luôn là một quá trình thử và sai. Hãy thử nghiệm với dòng tiền của mình rồi bạn có thể quyết định nếu bạn có thể thực hiện thêm các cam kết tài chính.

Ví dụ, nếu một khoản vay mua xe tiềm năng là 3 triệu/tháng, hãy thử để dành khoảng đó trước khi bạn thực sự mua chiếc xe. Nếu sau vài tháng, bạn thấy mình có thể sống thoải mái với khoảng tiền đó thì bạn biết rằng việc mua xe là một quyết định đúng.

Áp dụng phương pháp này cho bất kỳ cam kết hay kế hoạch tiết kiệm nào bạn muốn thực hiện và xác định chính xác quyết định mình đưa ra.

Tiết kiệm một mệnh giá nhất định

Tích tiểu thành đại. Tiết kiệm một loại mệnh giá tiền cho phép bạn tích lũy được nhanh chóng.

Hãy để dành những tờ tiền của một loại mệnh giá nhất định. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tiết kiệm những tờ 5 ngàn. Bạn cũng có thể thử những mệnh giá lớn hơn.

Ví dụ, đối với mỗi tờ vài ngàn tiền thối, bạn sẽ cho vào tài khoản tiết kiệm. Đến cuối tháng, bạn sẽ có một số tiền lớn trong tài khoản của mình.

Thử thách 52-tuần

Mẹo tiết kiệm này hiệu quả trong việc dạy bạn về lãi kép (compound interest). Bắt đầu tiết kiệm 100 ngàn trong tuần đầu tiên của năm.

Tuần tự, mỗi tuần bạn tăng số tiền lên – 200 ngàn cho tuần thứ hai và cứ như thế tiếp tục. Vào tuần cuối cùng của năm, bạn tiết kiệm được 5.2 triệu.

Dĩ nhiên, bạn không phải giới hạn bản thân. “Chơi lớn” nếu bạn có khả năng và để dành nhiều tiền hơn. Bạn có thể kết hợp cách này với cách tiết kiệm một mệnh giá nhất định để có nhiều tiền hơn mỗi tuần.

Sử dụng ứng dụng

Ngày nay, cách dễ nhất để theo dõi các khoản tiết kiệm và chi tiêu là sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Các ứng dụng theo dõi tài chính trên điện thoại thông minh cho phép bạn giám sát tất cả các thanh toán và cam kết tài chính cũng như đưa ra những gợi ý phù hợp nhất cho bạn dựa vào thói quen chi tiêu của bạn.

Những mẹo này sẽ không làm biến đổi tình hình tài chính của bạn trong một đêm, nhưng nó hữu ích trong việc chỉ cho bạn hướng đi đúng đắn để đảm bảo bạn có một quan điểm tài chính tốt hơn trong cuộc sống. Bạn hãy thử ngay và cho Mina biết cách nào hiệu quả với bạn bạn nhất nhé!

– Money With Mina team