FOMO là gì? Cách khắc phục cho các nhà đầu tư nữ 

Hiệu ứng FOMO (Fear Of Missing Out) là nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội đầu tư tiềm năng. FOMO có thể dẫn đến những quyết định đầu tư sai lầm, gây thiệt hại đến tài sản và mục tiêu tài chính của phái đẹp. Trong bài viết này, Money with Mina sẽ phân tích nguyên nhân và ảnh hưởng của FOMO trong đầu tư đối với phụ nữ và đưa ra những lời khuyên để khắc phục.

Nội dung bài viết

Hiệu ứng FOMO trong đầu tư là gì?

FOMO (Fear Of Missing Out) trong đầu tư chỉ hiện tượng tâm lý mà ở đó bạn sợ hãi hoặc lo lắng bản thân sẽ bỏ lỡ một cơ hội kiếm lợi nhuận nào đó. Hiện tượng này thường dẫn đến những quyết định đầu tư không được phân tích kỹ lưỡng, chỉ vì bạn không muốn “lạc hậu” so với người khác. FOMO khiến những nhà đầu tư thực hiện các giao dịch mạo hiểm, đôi khi là không phù hợp với chiến lược đầu tư dài hạn hoặc khả năng chịu đựng rủi ro của họ. 

Hiện tượng này xuất hiện nhiều ở thị trường chứng khoán, nơi mà thông tin và các xu hướng mới được lan truyền nhanh chóng. Khi một cổ phiếu có giá tăng mạnh và nhận được sự quan tâm, nhiều nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu đó ngay lập tức, bất kể mức giá nào. Và khi giá cổ phiếu đó giảm, họ quyết định bán tháo và thường dễ gặp thua lỗ.

Do đó, có thể nói, FOMO không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của mỗi cá nhân mà còn có thể tạo ra biến động lớn trên thị trường khi các nhà đầu tư cùng hành động dựa trên cảm xúc thay vì nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng. 

fomo-trong-dau-tu-la-gi

Nguồn: Internet

Tại sao các nhà đầu tư nữ lại bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO?

Trên thực tế, hiệu ứng FOMO có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, không chỉ người mới mà cả những nhà đầu tư lão luyện. Chị em phụ nữ cũng có thể bị hiệu ứng này tác động bởi những nguyên nhân tâm lý và xã hội.

Áp lực đến từ mạng xã hội và môi trường xung quanh

Trong thời đại kỹ thuật số, tin tức về thành công tài chính hoặc đầu tư của người khác được lan truyền nhanh chóng, tạo ra áp lực tâm lý cho phái đẹp. Áp lực này không chỉ đến từ mạng xã hội mà còn từ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp, khiến việc duy trì lập trường đầu tư trở nên khó khăn.

Phụ nữ chúng mình được mong đợi sẽ làm tốt trong công việc, đầu tư và cả chăm sóc gia đình lẫn nuôi dạy con cái. Những điều này vô hình chung tạo nên áp lực cho phái đẹp, khiến chúng ta dễ mệt mỏi và bị ảnh hưởng bởi FOMO.

Xu hướng tìm kiếm sự chấp nhận

Phụ nữ thường tìm kiếm sự chấp nhận và cảm giác thuộc về. Trong đầu tư, điều này thể hiện qua việc họ cảm thấy cần phải tham gia vào các xu hướng đầu tư hiện tại hoặc quyết định đầu tư “nóng” để không bị tách biệt khỏi cộng đồng đầu tư.

Thế nhưng, đông người theo chưa chắc đã là phương án đúng, nó còn dựa trên rất nhiều yếu tố về sự phù hợp nữa. Chưa kể, nếu bạn “cố chấp” lao theo đám đông thì sẽ rất dễ lạc lối.

Thiếu tự tin về kiến thức đầu tư

Một số phụ nữ cảm thấy thiếu tự tin với những kiến thức đầu tư của mình, đặc biệt là người mới. Định kiến giới cũng khiến phụ nữ tin rằng họ không thích hợp để đầu tư và thường đưa ra những quyết định kém sáng suốt. Điều này khiến phái đẹp dễ bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác và theo đuổi các quyết định đầu tư mà không cần xem xét một cách kỹ lưỡng.

Đây cũng là nguyên nhân “gốc rễ” khiến bạn dễ sa hố nợ nần, thất thoát tài sản khi tham gia đầu tư nhưng chưa chuẩn bị kiến thức tài chính tốt.

Lo sợ bị bỏ lại phía sau

Đôi khi, chị em phụ nữ lo sợ rằng không tham gia vào một cơ hội đầu tư bất kỳ có thể khiến họ bị bạn bè, đồng nghiệp hay thậm chí là người thân trong gia đình bỏ lại phía sau về mặt tài chính. Nỗi sợ này làm tăng khả năng phái đẹp tham gia vào những dự án đầu tư mà không đánh giá chính xác về rủi ro và tiềm năng phát triển của chúng.

cach-khac-phuc-fomo-cho-phu-nu

Nguồn: Internet

Lời khuyên dành cho phụ nữ khi đầu tư

Để tránh hoặc giảm thiểu tác động của hiệu ứng FOMO đến quyết định đầu tư của phái đẹp, Money with Mina đã tổng hợp một số phương pháp dưới đây. 

Xác định mục tiêu rõ ràng và đầu tư dài hạn

Bạn nên xác định mục tiêu tài chính và thời gian hoàn thành. Khi đã có mục tiêu, bạn có thể xây dựng kế hoạch đầu tư phù hợp với khả năng tài chính và khẩu vị rủi ro của mình. Điều này giúp bạn tập trung vào những mục tiêu đã đề ra, thay vì chạy theo lợi ích ngắn hạn, nhất thời.

Việc đầu tư một cách dài hạn giúp tránh được cám dỗ từ những biến động ngắn hạn của thị trường. Đầu tư dài hạn còn giúp bạn tận dụng được lợi thế của lãi kép và trung bình hoá chi phí. Ví dụ, bạn đầu tư đều đặn 1 triệu/tháng cho chứng chỉ quỹ, bất kể biến động thị trường ra sao, lãi và lỗ của bạn luôn được trung bình hóa.

Đọc thêm về cách đặt mục tiêu tài chính.

Xây dựng, quản lý và đa dạng danh mục đầu tư

Bạn nên bắt đầu với việc phân loại và lựa chọn các kênh đầu tư phù hợp với tình hình tài chính, mục tiêu đầu tư và khả năng chịu đựng rủi ro của mình. Để xây dựng danh mục, bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như phân tích các dự án và cơ hội đầu tư. Đồng thời, bạn còn phải liên tục đánh giá thị trường và thay đổi chiến lược sao cho phù hợp. Điều này giúp bạn tránh đưa ra những quyết định một cách vội vã, cảm tính và chạy theo số đông. Ngoài ra, đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp bạn giảm thiểu rủi ro và giảm thất thoát vốn kể cả khi đầu tư thua lỗ.

Học hỏi và nâng cao kiến thức

Các bạn có thể nâng cao kiến thức về thị trường tài chính và các sản phẩm đầu tư thông qua:

  • Đọc sách về tài chính 
  • Tham gia các khóa học trực tuyến phù hợp, tránh nghe theo những hứa hẹn “ảo”
  • Theo dõi các chuyên gia tài chính uy tín
  • Sử dụng thông tin và dữ liệu từ các nguồn đáng tin cậy sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư thông minh. Không nên chỉ dựa vào thông tin từ mạng xã hội hoặc các nguồn tin không chính thống.

Kỷ luật khi đầu tư và kiểm soát cảm xúc

Để đầu tư một cách dài hạn, bạn nên duy trì kỷ luật đầu tư và không thay đổi chiến lược mỗi khi thị trường biến động nếu không thực sự cần thiết. Và quan trọng là luôn giữ sự bình tĩnh và kiên nhẫn vì đầu tư là một quá trình lâu dài. Chớ vì cái lợi trước mắt mà quên đi mục tiêu sau này. 

khac-phuc-fomo-cho-nha-dau-tu-nu

Nguồn: Internet

Tổng kết

Trong bài viết này, chúng ta đã thảo luận về tác động của FOMO đối với nhà đầu tư nữ và cách để vượt qua nỗi lo này. Để có thêm thông tin về đầu tư và tài chính, hãy tham khảo khóa học “100 ngày tự chủ kế hoạch tài chính” trên trang web của Money with Mina. Hãy cùng chúng tôi xây dựng một tương lai tài chính độc lập và tự do!