Carrie Schwab-Pomerantz: Độc lập tài chính – Vẻ đẹp của phụ nữ

Một người phụ nữ hiện đại nên độc lập về mặt tài chính. Độc lập tài chính giúp chị em trở nên tự tin, mạnh mẽ, thu hút và hạnh phúc hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân tích lá thư của Carrie Schwab-Pomerantz, cựu chủ tịch của tập đoàn Charles Schwab, về độc lập tài chính và cách để đạt được nó. 

Nội dung bài viết

Carrie Schwab-Pomerantz là ai

Carrie Schwab-Pomerantz là nhà hoạt động nổi bật trong lĩnh vực giáo dục tài chính tại Mỹ. Bà cũng là thành viên của Hội đồng quản trị tập đoàn Charles Schwab.

Bà gia nhập tập đoàn từ năm 1983 và đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng, bao gồm giám đốc điều hành và chủ tịch Quỹ Charles Schwab. Trong suốt sự nghiệp của mình, Carrie đã giúp nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, đạt được độc lập tài chính thông qua giáo dục và các sáng kiến từ thiện.

Dưới sự lãnh đạo của bà, Quỹ đã xây dựng và phát triển chương trình giáo dục tài chính “Money Matters: Make It Count”. Đây là một sáng kiến hướng đến thanh thiếu niên và thu hút gần một triệu người tham gia trên toàn quốc. 

Ngoài ra, Carrie cũng đã hợp tác với Quỹ AARP để cải thiện kết quả tài chính cho người cao tuổi có thu nhập thấp và trung bình tại Mỹ. 

doc-lap-tai-chinh-carrie-schwab

Nguồn: Internet

Lá thư dành cho phái đẹp về độc lập tài chính của Carrie Schwab-Pomerantz

Trong lá thư của mình, Carrie Schwab-Pomerantz chia sẻ rằng, độc lập tài chính đang ngày càng trở nên cần thiết đối với phái đẹp. Bà nhấn mạnh rằng độc lập tài chính là một nhu cầu thiết yếu đối với phụ nữ, bởi chị em chúng mình thường sống lâu hơn nam giới và phải đối mặt với nhiều thách thức như chênh lệch tiền lương và hạn chế cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Do đó, phụ nữ cần phải có khả năng tự chăm sóc cho chính mình.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong năm 2023 ở Việt Nam, thu nhập bình quân tháng của nam giới cao gấp 1,36 lần thu nhập bình quân tháng của nữ giới. Thu nhập thấp hơn nhưng số giờ lao động của nữ giới lại cao hơn nam giới, do ngoài thời gian làm công ăn lương, chị em còn phải làm việc nhà, chăm sóc gia đình và nuôi nấng con cái. 

Có thể nói, “gánh nặng kép – công việc và trách nhiệm gia đình” cũng như định kiến giới là nguyên nhân dẫn đến chênh lệch tiền lương và hạn chế cơ hội thăng tiến của phái nữ. Điều này nhấn mạnh việc chị em cần phải nỗ lực hơn trong công việc, tiết kiệm, đầu tư và tự bảo vệ cho quyền lợi của chính mình.

Qua đó, Carrie Schwab-Pomerantz kêu gọi phái đẹp hãy chủ động trong việc quản lý tài chính, coi đây là việc làm tăng sức mạnh cho bản thân và cộng đồng. Bà cho rằng, làm chủ tài chính là cách để phụ nữ làm chủ cuộc đời, đảm bảo một tương lai ổn định và độc lập.

Để đạt được điều đó, Carrie đưa ra một số ý tưởng như: 

  • Đặt kế hoạch nghỉ hưu là ưu tiên số một
  • Đừng chỉ tiết kiệm, hãy đầu tư
  • Tham khảo dịch vụ tư vấn tài chính
  • Phát triển kế hoạch tài chính toàn diện
doc-lap-tai-chinh-phu-nu

Nguồn: Internet

Lời khuyên từ Carrie Schwab-Pomerantz để đạt được độc lập tài chính

Đầu tư cho hưu trí nên là ưu tiên hàng đầu

Carrie nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bắt đầu tiết kiệm cho hưu trí càng sớm càng tốt. 

Ở Việt Nam, phụ nữ tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu hàng tháng khi đủ 55 tuổi. Nếu đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm, phái nữ sẽ được nhận lương hưu bằng 45% mức lương hàng tháng đóng bảo hiểm. Sau đó cứ thêm một năm đóng bảo hiểm, chị em được cộng thêm 2% mức đóng. Lưu ý rằng, lương hưu tối đa không vượt quá 75% mức lương hàng tháng đóng bảo hiểm. 

Do đó, nếu bạn muốn có lương hưu cao, bạn cần phải đóng bảo hiểm xã hội ở mức cao và trong thời gian dài.

Tham khảo thêm về xu hướng nghỉ hưu sớm ở giới trẻ (FIRE).

Chỉ tiết kiệm là không đủ, phải đầu tư

Để tối đa hóa sự tăng trưởng của dòng tiền, Carrie khuyến khích các bạn nữ đầu tư vào các kênh có tiềm năng sinh lời cao hơn như chứng khoán. 

Carrie cũng thừa nhận rằng thị trường chứng khoán có nhiều rủi ro và biến động, nhưng đầu tư một cách thông minh và có chiến lược sẽ giúp bạn trở nên giàu có bền vững và dài lâu.

Bạn hoàn toàn có thể đầu tư chứng khoán với số tiền nhỏ. Hoặc nếu bạn không có nhiều thời gian, chưa có kinh nghiệm, bạn có thể đầu tư chứng khoán thông qua quỹ mở. Các chuyên gia tài chính sẽ giúp bạn lựa chọn cổ phiếu phù hợp với tình hình tài chính và đa dạng hóa danh mục đầu tư với những loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, vàng.

Đọc thêm về đầu tư chứng khoán – một phương pháp giúp tăng trưởng dòng tiền.

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ cố vấn tài chính cá nhân

Cố vấn giúp bạn thiết lập mục tiêu, lập kế hoạch và giữ bạn đi đúng hướng để đạt được mục tiêu tài chính. 

Theo Carrie, bạn nên tìm một cố vấn phù hợp, có thể là một cố vấn nữ nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc. Người cố vấn này cần phải đưa ra những lời khuyên dựa trên tình hình tài chính, mục tiêu tài chính và xu hướng thị trường. Quan trọng nhất, họ cần phải xây dựng được niềm tin nơi bạn.

Và luôn đảm bảo rằng bạn hiểu rõ cách thức và chi phí của dịch vụ tư vấn.

Lập kế hoạch tài chính toàn diện

Cuối cùng, Carrie đề cập đến tầm quan trọng của việc có một kế hoạch tài chính bao quát toàn bộ các khía cạnh cuộc sống của bạn từ thu nhập, chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư cho đến bảo hiểm, nghĩa vụ thuế. Một kế hoạch tài chính toàn diện sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về tài chính hiện tại và hướng tới tương lai dài hạn.

Hướng dẫn về cách lập kế hoạch tài chính cá nhân để đạt được mục tiêu tài chính.

Áp dụng những lời khuyên này vào cuộc sống hàng ngày không chỉ giúp phụ nữ mà bất kỳ ai cũng có thể đạt được độc lập và an tâm tài chính trong tương lai.

loi-khuyen-doc-lap-tai-chinh

Nguồn: Internet

Tổng kết

Ngày nay, tự chủ tài chính không chỉ là mục tiêu cá nhân, mà còn là nhu cầu thiết yếu với phái đẹp. Qua lá thư của Carrie Schwab-Pomerantz, chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc có kiến thức và kỹ năng quản lý tài chính. Hãy bắt đầu hành trình của bạn ngay hôm nay và tham gia khóa học “100 ngày tự chủ kế hoạch tài chính” trên trang web của Money with Mina để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.