Đừng biến mình thành mồi ngon của Lừa Đảo Tài Chính!

Đây là một đề tài mà tôi muốn viết từ rất lâu, vì trong thời gian tổ chức các sự kiện và có cơ hội lắng nghe cộng đồng, tôi biết có rất nhiều người vẫn còn bị lừa đảo vì họ không tiếp cận được đầy đủ thông tin, kiến thức để phòng tránh. Đặc biệt đối với những cộng đồng sống tại vùng sâu vùng xa, họ là những đối tượng và con mồi ngon cho nhóm lừa đảo này.

Việc bị lừa đảo và mất mát tài chính dẫn đến rất nhiều hậu quả, mất hết tất cả tài sản dành dụm cả đời, không thoát khỏi ngưỡng nghèo, sống với nợ ngập đầu, và tệ nhất là lâm vào trầm cảm hoặc cảm giác mất cả lòng tự trọng vì họ cảm thấy tội lỗi với gia đình, bản thân. Tự cho rằng mình ngu xuẩn hoặc nhục nhã vì thiếu hiểu biết, quá tin người đã đưa họ đến tình cảnh tuyệt vọng.

Tôi thường nghe nhiều về những trường hợp bị các dịch vụ cho vay tín dụng lừa đảo. Từ dịch vụ hứa chuyển tiền cho bạn vay mượn dẫn dắt đến việc bạn phải chuyển tiền cho họ trước, là một điều không thể nào xảy ra nếu đó là một dịch vụ cho vay bình thường trên thị trường, từ các nền tảng hoặc công ty uy tín. Việc thế chấp và cầm cố tài sản cho vay thì có thể, nhưng nếu bạn cần tiền vay mượn vì thiếu thốn mà dẫn đến việc mình phải chuyển tiền trước, đó là việc hoàn toàn không hợp lý.

Những lý do họ sử dụng đề lừa gạt bạn có thể là:

⚠️ Tài khoản bạn không đúng, cần xác thực bạn là chủ tài khoản bằng cách chuyển khoản cho họ trước.
⚠️ Khi bạn chuyển xong thì sẽ có giấy hoặc hình chụp giả mạo tiền bạn sai thông tin và bị đóng băng hoặc không nhận được, bạn cần phải chuyển lại.
⚠️ Họ có thể chuyển trước cho bạn 1 số tiền nhỏ, như là mồi câu để bạn tin tưởng, rồi số tiền kế tiếp sẽ không tới bạn nữa cho đến khi bạn chuyển cho họ trước.

Và cả hàng trăm cách khác, nếu bạn là nạn nhân và lý do bạn không được liệt kê bên trên, bạn có thể giúp cộng đồng bằng cách chia sẻ câu chuyện của mình trên comment dưới đây.

Vậy thì cách để phòng tránh những rủi ro thiệt hại tài chính và cảnh giác lừa đảo như thế nào?

✅ Sử dụng tên tuổi và nền tảng uy tín trên thị trường

Bạn cần phải hiểu, những nhóm lừa đảo này để trá hình như một công ty chuyên nghiệp, họ sẽ phải sử dụng tên, địa chỉ, logo của công ty nào đó trên các giấy tờ. Nếu bạn không thể nhìn ra sự tinh vi giả mạo trên giấy tở, bạn nên gọi lên trực tiếp của công ty đó để kiểm tra thông tin trước khi đặt bút ký bất cứ loại giấy tờ nào. Và nhất định không chuyển khoản hoặc trả số tiền nào đó cho dịch vụ cho vay tín dụng, cho đến khi bạn bắt điện thoại lên nói chuyện trực tiếp với công ty ấy qua hotline chính thức của công ty.

✅ Nhân viên giả mạo từ các ngân hàng, đại lý, định chế tài chính

Họ có thể sử dụng những hình ảnh của họ ngồi tại văn phòng, chia sẻ chứng mình nhân dân hoặc các giấy tờ khác làm tin. Các bạn cần hiểu rằng, trong các dịch vụ cung cấp tài chính, chưa bao giờ các nhân viên phải cung cấp các hình ảnh và giấy tờ tư nhân của mình mà không phải từ công ty. Những hình ảnh chụp có thể photoshop, gắn kép mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Những tên lừa đảo này có thể là nhân viên cũ của các công ty hoặc ngân hàng hoặc bảo hiểm trong thời gian ngắn nào đó, vì thế họ có những thẻ nhân viên chụp lại, hoặc hình ảnh họ ngồi tại văn phòng đều có thể là thật, nhưng không ai có thể chứng minh họ vẫn còn đang làm chính thức tại công ty ấy, hay đã nghỉ việc, mà vẫn thực hiện các hoạt động lừa đảo bên ngoài.

✅ Các bước cần kiểm tra, cân nhắc trước khi ký kết hợp đồng vay tín dụng

⛔ Quan trọng nhất, nếu bạn phải trả tiền, cọc, chuyển khoản cho bất cứ dịch vụ tài chính nào liên quan vay tín dụng, đó là dấu hiệu đầu tiên bạn cần phải ngưng ngay lập tức.
⛔ Liên hệ đến công ty qua những kênh liên lạc chính thống, không gọi đến số điện thoại cá nhân đại diện nào đó vì có thể là thông tin giả mạo.
⛔ Nhìn kỹ hợp đồng, giấy tờ, chia sẻ với cộng đồng và xin ý kiến cũng như sự giúp đỡ trước khi cam kết việc gì. Hơn 90% dân số Việt Nam đều đã có smart phone và tài khoản mạng xã hội, tôi không tin là bạn không thể đăng lên để xin hỗ trợ xử lý những tình huống nghi ngờ. Hoặc bạn hoàn toàn có thể inbox đến tôi để hỏi ý kiến.
⛔ Những cam kết và lời hứa từ những nhân viên bán hàng kinh doanh thường nghe rất hấp dẫn, bạn nên nhớ rằng, nếu việc gì nghe quá dễ dàng thì chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra. Nếu mọi việc quá đơn giản thì tất cả mọi người có thể giàu có qua một đêm rồi.
⛔ Xem review hoặc đọc thêm thông tin về các công ty đó, nền tảng đó. Trên mạng sẽ có rất nhiều blog hoặc youtube cộng đồng cho đánh giá về họ. Nếu bạn không tìm ra, có nghĩa bạn nên tránh xa họ ra. Tôi luôn khuyên đừng cam kết tín dụng hoặc mua/đầu tư vào gì mà mình không biết về nó.
⛔ Chậm mà chắc. Nếu đã lừa đảo, thời gian với nhóm này rất quan trọng. Họ sẽ là những người đánh nhanh rút gọn. Nên tránh xa các thương vụ mà không cho bạn đủ thời gian tìm hiểu và suy nghĩ. Và cũng không quá vội bấm vào các link, sms, email mà không biết đó là gì. Công nghệ giúp đời sống chúng ta cải thiện hơn, nhưng đó cũng là những lỗ hổng giúp cho nhóm lừa đảo có thể tinh vi hơn trong hoạt động của chúng.
⛔ Tránh chia sẻ thông tin cá nhân của mình và gia đình, hãy thay đổi mật khẩu thường xuyên. Hiện nay các công ty vì tiếp thị hay bán thông tin khách hàng ra ngoài. Đây là việc tôi nghĩ các nhà chức trách cần có những quy định và hình phạt cho việc này nhưng đó là câu chuyện lâu dài. Những gì trong vòng tay của chúng ta, phải cẩn thận hơn thông tin cá nhân của mình khi chia sẻ.

Cẩn thận và bảo vệ chính mình bạn nhé!

– Money With Mina team