Chuyên gia: Ưu tiên của phụ nữ thường là gia đình, con cái nên họ đầu tư tốt hơn

Có câu thành ngữ “Men make house women make home” (đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm) ý chỉ vai trò của phụ nữ và đàn ông trong xã hội: phụ nữ sẽ là người xây dựng tổ ấm còn đàn ông là người xây dựng ngôi nhà. Vậy nên trong tâm trí của đa số mọi người từ trước đến nay, chuyện đầu tư hợp với đàn ông hơn là phụ nữ.

Song, thực tế, các nhà đầu tư nữ có lợi nhuận trung bình cao hơn 0,4% so với nam giới trong 1 phân tích hiệu suất hàng năm của 5,2 triệu tài khoản từ tháng 1/2011 đến tháng 12/2020 của Fidelity. Phụ nữ làm được điều đó là nhờ tính cách điềm đạm, tầm nhìn dài hạn, nghiên cứu kỹ lưỡng và ít mua đi bán lại. Họ tuân thủ kỷ luật đầu tư và “lạnh lùng” cắt lỗ khi quá trình đầu tư không như kỳ vọng.

Trong Tự do tài chính MONEYtalk số 42 với chủ đề Miss MoneyBiz cùng sự góp mặt của Host Dương Ngọc Trinh, anh Trần Anh Tuấn – Giám đốc phát triển kênh phân phối đối tác của Công ty cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam Dragon Capital Vietnam và chị Mina Chung – Nhà sáng lập Money With Mina, nền tảng cộng đồng phụ nữ để truyền cảm hứng và an tâm tài chính đến cho 50 triệu phụ nữ tại Việt Nam đã cùng thảo luận về mối quan hệ giữa tài chính và đầu tư.

Theo tổng cục thống kê, từ 2015 đến nay ngày càng có nhiều người tham gia vào ngành tài chính bảo hiểm và kinh doanh bất động sản. Về báo cáo này, theo anh Trần Anh Tuấn, hiện nay phụ nữ hướng đến 1 mẫu hình hiện đại, tự tin, xinh đẹp giỏi giang. Họ muốn sống cho chính mình, trải nghiệm tốt hơn. Chỉ có 1 điểm khác biệt giữa phái nam và phái nữ là về mặt thể hình họ không có cơ bắp, hoặc trong công việc cần chạy đôn chạy đáo có thể không bằng nam. Còn trong cùng 1 điều kiện, thời gian cũng như về mặt kiến thức tài chính, gần như nam và nữ là như nhau. Nữ được trời ban cho đức tính tỉ mỉ, cẩn trọng, kiên trì. Đây là đức tính rất phù hợp với đầu tư, cho nên nhiều khi nữ còn đầu tư tốt hơn nam.

Bên cạnh đó, anh Trần Anh Tuấn cũng chia sẻ rằng xuất phát điểm từ thời xưa, người nam thường ra ngoài kiếm tiền, phụ nữ ở nhà nội trợ lo chi tiêu. Do vậy họ ít khi tiếp xúc với bên ngoài, có kiến thức về đầu tư, họ có xu hướng thận trọng khi bàn đến lĩnh vực này. Bên cạnh đó, người nam hay ra ngoài, họ có nhiều thông tin và có xu hướng mạo hiểm. Chính vì vậy, họ thường sẽ hay mua bán do quá tự tin. Điều đó dẫn đến kết quả không tốt, chẳng hạn mua bán không nhiều sẽ mất nhiều phí giao dịch. Đối với người nữ, họ thường sẽ thận trọng hơn, ít lướt sóng còn nam giới không như vậy.

Về câu chuyện giao dịch nhiều hơn, chị Mina Chung chia sẻ: Những ưu tiên của phụ nữ thường cho gia đình, con cái rồi mới tới bản thân. Vì thế họ chọn hướng đầu tư thường sẽ lựa chọn an toàn và lâu dài. Như vậy, tần suất giao dịch sẽ giảm ít hơn rất nhiều. Nhiều khi mình giao dịch rất nhiều, mình ít khi để ý đến các chi phí. Chưa chắc mình đầu tư hay giao dịch nhiều có thể có những lợi nhuận tốt.

– Nguồn: Kenh14