Thành tích bản thân là giá trị tài chính – bạn có ngại tâng bốc thành tích của mình?

Từ bé, nhiều bạn trẻ đã được dạy cách sống khiêm tốn, không phô trương về mọi vấn đề, từ điều kiện gia đình đến năng lực cá nhân. Theo thời gian, họ có xu hướng “ẩn mình” trong hầu hết trường hợp để tránh bị đánh giá là kẻ khoe mẽ. Tuy nhiên, không ít người bỏ lỡ cơ hội thể hiện bản thân vì chọn hành động theo kiểu “vô tri”, đặc biệt trong những vấn đề liên quan đến công việc: lương thưởng, thăng chức…

Quá khiêm tốn, liệu có phải lối đi phù hợp cho nhân sự trẻ trong bối cảnh thị trường lao động hiện tại?

Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng TNEX và MWM tìm hiểu về lợi ích cũng như cách tâng bốc bản thân khéo léo để biến thành tích bản thân thành giá trị tài chính qua bài viết này nhé!

Chẳng có gì sai khi tâng bốc chính mình

Trước hết, bạn cần hiểu “tâng bốc” ở đây là hành động cho mọi người thấy rõ về năng lực, thành tích làm việc của mình thông qua lời nói và những minh chứng cụ thể. Do đó, bản chất hành động này không phải là nói dối, nói lố hay mang ý nghĩa tiêu cực.

Để dễ hình dung, bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

An là nhân viên trẻ, có năng lực tại công ty. Tuy nhiên, cậu luôn tỏ ra khiêm tốn, ít dám lên tiếng hay “phô diễn” năng lực trước tập thể vì sợ bị chê là người tự cao. Cứ như vậy, An dần trở nên mờ nhạt, khó bật lên trong các hoạt động quan trọng như cất nhắc các vị trí cao hơn.

Trong khi đó, Bình cũng có background tốt tương tự, nhưng lại dễ nhận được sự quan tâm, công nhận từ đồng nghiệp và quản lý hơn. Bởi cậu biết cách “khoe” thành tích một cách khéo léo. Chẳng hạn, cậu “cài cắm” số liệu doanh thu cá nhân vào bài thuyết trình trước công ty làm ví dụ minh họa, kèm theo các tài liệu để hỗ trợ xác thực. Nhờ biết cách tự “tâng bốc”, quá trình deal lương của cậu cũng diễn ra thuận lợi, tăng lên con số đúng kỳ vọng.

Ngoài ra, hành động kể trên cũng giúp chúng ta đảm bảo dấu ấn của mình trong mắt quản lý trực tiếp, hay thậm chí là nhóm điều hành cấp cao của công ty. Từ đó, bạn sẽ dễ thu về ngày càng nhiều lợi ích tài chính cho bản thân.

Tự “khoe” sao cho khéo?

Theo chuyên gia tài chính Mina Chung từ nền tảng Money With Mina, bạn nên bắt đầu tập “tâng bốc” chính mình càng sớm càng tốt. Thuần thục kỹ năng này, chắc chắn bạn có nhiều lợi thế hơn trên lộ trình thăng tiến trong tương lai.

Dưới đây là một số lưu ý để thu về có thể tự “khoe” thành tích cá nhân và mang về kết quả như mong muốn:

Lập kế hoạch rõ ràng, chi tiết

Hãy tập trung vào việc lập kế hoạch cụ thể hay cách bạn sẽ trình bày như thế nào với cấp trên của mình. Bạn có thể nói về việc bạn đã học được những gì, đã đóng góp và chứng minh giá trị của mình ra sao đối với công ty. Để mọi thứ được rõ ràng nhất, đừng quên chuẩn bị một file tổng hợp thành tích với đầy đủ số liệu về doanh thu, phản hồi tốt từ khách hàng quan trọng… Nếu có bất kỳ giải thưởng, danh hiệu đặc biệt, bạn nên mạnh dạn liệt kê vào hồ sơ để “khoe”. 

Luôn trung thực

Mong muốn được chú ý, nhiều người sẵn sàng nói quá so với năng lực thực tế. Mọi chuyện vẫn sẽ ổn định cho tới khi họ bị “bóc mẽ”. Lời khuyên của bà Mina Chung là tình huống này là luôn trung thực. Bởi chúng ta sẽ phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là ảnh hưởng xấu đến danh tiếng và hình tượng xây dựng suốt nhiều năm, chỉ vì vài lời “bốc phét” quá đà. Hãy luôn nhớ rằng cấp quản lý sẽ đủ tinh tường để biết những lời bạn nó có bao nhiêu phần trăm sự thật.

Cuối cùng, đừng quên rằng mục đích cuối cùng của việc này là để tăng lương, củng cố lộ trình sự nghiệp của chúng ta. Vì thế, bên cạnh đầu tư nội dung để tự “tâng bốc”, hãy tiếp tục làm việc và cống hiến chăm chỉ để ngày càng có nhiều thành tích vượt trội. Hãy dám làm, chuẩn bị và nghiên cứu kỹ càng. TNEX và MWM chúc bạn thành công!

Nguồn: TNEX

Bài viết thuộc dự án Vitamin T – Cổng thông tin giáo dục tài chính nền tảng cho GenZ, nơi ngân hàng số TNEX và nền tảng Money with Mina hướng tới mang đến kiến thức và tư duy tài chính cá nhân cơ bản nhưng thực sự phù hợp với lối sống năng động, hiện đại và giàu trải nghiệm của người trẻ

#antamtaichinh #moneywithmina #minachung #tietkiem #trainghiem