Nữ quản lý 35 tuổi từng lãi 40% trong 1 tháng chia sẻ phương pháp đầu tư, chuyên gia nhận định “Quá ấn tượng”

Có câu thành ngữ “Men make house women make home” (đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm) ý chỉ vai trò của phụ nữ và đàn ông trong xã hội: phụ nữ sẽ là người xây dựng tổ ấm còn đàn ông là người xây dựng ngôi nhà. Vậy nên trong tâm trí của đa số mọi người từ trước đến nay, chuyện đầu tư hợp với đàn ông hơn là phụ nữ. Nhưng sự phát triển của xã hội và thực tế kết quả đầu tư hay quản lý tài chính đã chứng minh quan niệm này không còn phù hợp trong thời đại thông tin và công nghệ. 

Theo chương trình Tự do Tài chính số 42, số liệu của Công ty CP quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam cho biết: Ở bất cứ nhóm tuổi nào, số tiền đầu tư trung bình trên mỗi nhà đầu tư của phụ nữ luôn gần gấp đôi nam giới. Trong nhóm tuổi 30 đến 34, số tiền đầu tư trung bình của phụ nữ gấp 1,8 lần nam giới, trong khi nhóm 35-39 tuổi, lượng tiền của nhà đầu tư nữ gấp 1,7 lần các nhà đầu tư phái mạnh. Theo Fidelity, các nhà đầu tư nữ cũng có lợi nhuận trung bình cao hơn 0,4% so với nam giới trong 1 phân tích hiệu suất hàng năm của 5,2 triệu tài khoản từ tháng 1/2011 đến tháng 12/2020. 

Phụ nữ làm được điều đó là nhờ tính cách điềm đạm, tầm nhìn dài hạn, nghiên cứu kỹ lưỡng và ít mua đi bán lại. Họ tuân thủ kỷ luật đầu tư và “lạnh lùng” cắt lỗ khi quá trình đầu tư không như kỳ vọng. Kỷ luật hơn, kiên trì hơn và ngày càng trẻ hoá, đó là đặc điểm chung của những người phụ nữ đang giành “thắng lợi” trên “chứng trường”. Đó chỉ là một trong rất nhiều chỉ số cho thấy phụ nữ và quản lý, đầu tư tài chính dường như là 2 yếu tố song hành hiệu quả. 

Bùi Thị Huyền, Giám đốc Khách hàng doanh nghiệp tại một ngân hàng, chính là một minh chứng điển hình. Do công việc bận rộn, cô thường chọn những phương pháp đầu tư chắc chắn, an toàn, tốn ít thời gian nhưng đảm bảo được lợi nhuận tối thiểu, cụ thể là 10% trở lên.

“Đóng vai trò ‘tay hòm chìa khóa’ nên tôi hoàn toàn có thể chủ động trong việc đầu tư mỗi khi có được thông tin của thị trường. Hiện tại, các phương pháp đầu tư chủ yếu mà tôi đang tham gia là ủy thác đầu tư, tiền gửi ngân hàng và thị trường vàng – kênh đầu tư từng đem lại thành công lớn nhất của tôi”, nữ quản lý 35 tuổi chia sẻ. “Đó là thời điểm 2021, thị trường vàng đang có biến động khá lớn. Tôi đã ngay lập tức đầu tư và may mắn nhận được tỉ suất 40% trong vòng một tháng. Đó chính là đợt lợi nhuận lớn nhất và có vòng quay trong thời gian ngắn nhất mà tôi từng đạt được.”

Bật mí về quá trình đầu tư của mình, cô chia sẻ: “Bản thân tôi đang làm việc ở vị trí quản lý nên xây dựng được tinh thần rút kinh nghiệm ngay và luôn. Mỗi một sai lầm đều được tôi không ngừng tự nhắc nhủ bản thân trong vòng 21 ngày bằng những tờ giấy dán tại nơi làm việc. Trong đầu tư cũng thế, tôi có thể rút kinh nghiệm ngay tại những nơi mà mình từng vấp ngã.”

“Bên cạnh đó, trong thời điểm thị trường chứng khoán biến động, tôi lựa chọn ủy thác đầu tư cho các quỹ để có được nhiều thông tin và đảm bảo an toàn tốt hơn. Đương nhiên, trong đầu tư luôn có rủi ro đi kèm với lợi nhuận, lợi nhuận càng cao thì chúng ta càng mạnh dạn đầu tư nhưng mọi người cần có mục tiêu nhất định. Lợi nhuận mong muốn của tôi là 20%. Khi vượt qua ngưỡng lợi nhuận đó, tôi sẽ cân nhắc thêm thời gian, vòng quay vốn… Đến một điểm nào đó phù hợp, tôi thường thanh khoản luôn dù thị trường vẫn có dự báo tăng. Nhờ vậy, tôi đảm bảo giữ vòng quay vốn của mình ngắn hạn, tỉ suất mong muốn đã đạt được 20%.”

Trước những thành công của nữ quản lý 35 tuổi, nhà sáng lập “Money With Mina” Mina Chung đã nhận định: “Đây chính là một hình tượng mà phái nữ trong chứng trường nên noi gương”.

Chuyên gia Trần Anh Tuấn – Giám đốc phát triển kênh phân phối đối tác của Công ty cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam Dragon Capital Vietnam, cũng cho rằng: “Nhờ làm việc ở ngân hàng nên cô ấy đã có những kiến thức tài chính nhất định. Trước khi quyết định đầu tư, cô ấy cũng nghiên cứu tỉ mỉ và đặc biệt là không hề bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài. Khi thị trường bị tăng hay giảm bao nhiêu phần trăm, cô ấy vẫn kiên định với mục tiêu và phương hướng của mình. Đây chính là một nhà đầu tư giỏi và khiến tôi rất ấn tượng.”

Có thể thấy, nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư là một nhân tố không thể thiếu trên con đường tự chủ tài chính, không chỉ là với phái nữ mà bao gồm cả phái mạnh. 

– Nguồn: CafeF