Đầu tư chứng khoán – Thế mạnh bất ngờ của phụ nữ 

Nếu bạn không tin đầu tư chứng khoán lại là thế mạnh của phụ nữ, hãy thử Google và bạn sẽ có hơn 15 triệu kết quả chứng minh cho sự thật này. 

Đã có những khảo sát khoa học được thực hiện trong nhiều năm cho kết quả phụ nữ thu về lợi nhuận tốt hơn so với nam giới, dù tần suất giao dịch thì thấp hơn (Theo tập đoàn đầu tư toàn cầu Fidelity). Điều này mang ý nghĩa rằng chúng ta thừa hưởng những tố chất phù hợp với việc đầu tư, như là cẩn thận với rủi ro, chịu khó nghiên cứu, kỷ luật, lại không quá tự tin. Bằng cách này, tôi cho rằng bất cứ người phụ nữ nào cũng có thể đầu tư thành công. 

Thông thường, khi nhắc đến đầu tư chứng khoán bạn sẽ có hai lựa chọn: Ủy thác cho một bên quản lý hoặc tự mình giao dịch. Do đó nếu bạn muốn đầu tư, tôi sẽ phân tích hai phương thức lựa chọn tham gia này để bạn chuẩn bị. 

Ủy thác cho một bên quản lý 

Đây là giải pháp khi bạn muốn giao vốn của mình cho một đơn vị khác để họ quản lý và tạo lợi nhuận thay cho bạn. Đơn vị khác có thể là ngân hàng, các công ty quản lý quỹ, các công ty tài chính, công nghệ tài chính hay công ty chứng khoán. 

Ủy thác vốn cho công ty quản lý quỹ hoặc môi giới để đầu tư.

Ưu điểm

 • Mang lại lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng bởi tiền của bạn được quản lý bởi những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.
 • Đơn vị quản lý hỗ trợ bạn đa dạng hóa hình thức và danh mục đầu tư phù hợp để giảm thiểu rủi ro.
 • Vì sự đa dạng hoá, nó sẽ giống như mua sỉ các chứng khoán thay vì mua lẻ.
 • Tiết kiệm thời gian so với việc bạn phải tự tìm hiểu và giao dịch.

Nhược điểm

 • Ưu điểm về lợi nhuận tăng trưởng cũng trở thành nhược điểm khi chọn người không đúng, thị trường đảo chiều.
 • Bạn sẽ mất một khoản chi phí khi sử dụng dịch vụ ủy thác đầu tư. Nếu bạn có số vốn đầu tư thấp, đôi khi chi phí ủy thác làm giảm đi mức lợi nhuận bạn kiếm được.
 • Phát sinh thêm những rủi ro đến từ đơn vị nhận ủy thác: không hiệu quả, thiếu minh bạch, nguy cơ mất vốn…
 • Bạn không có quyền ra quyết định đầu tư, không thể tác động hoặc sử dụng khoản tiền vốn đã giao cho bên nhận ủy thác (*)

(*) Nghĩa là bạn có thể chọn danh mục nhưng các chuyên gia đầu tư vào tài sản nào trong danh mục đó thì bạn không có quyền quyết định. Trường hợp uỷ thác cho môi giới, bạn có thể cùng lựa chọn theo tiêu chí bạn đặt ra, nhưng khi thị trường lên xuống và mua bán theo thời điểm thì môi giới sẽ chủ động quyết định phù hợp. 

Vì vậy, nếu bạn muốn ủy thác thì bạn sẽ cần dành thời gian để tìm đơn vị uy tín, có kinh nghiệm và tính toán các chi phí đi kèm. Ngoài uỷ thác cho đơn vị quỹ là dịch vụ theo quy định nhà nước, ủy thác cho người môi giới (người quen, chuyên gia…) cũng có thể cân nhắc nhưng đây không phải là dịch vụ chính thống. Bạn không được pháp luật bảo vệ nếu bạn sai trong việc “chọn mặt gửi vàng”. Quan trọng là bạn nên cẩn thận với các hình thức lừa đảo tài chính. Tôi cũng đã viết về bài này tại đây, bạn có thể tham khảo https://www.facebook.com/MINACHUNGofficial/photos/a.118740130408637/288187413463907/ 

Tóm lại, ủy thác đầu tư có thể là giải pháp tốt nếu bạn là:

 • Người bận rộn, không có nhiều thời gian để tìm hiểu và cập nhật và theo dõi tình hình thị trường chứng khoán.
 • Bạn có tài sản lớn, số vốn đầu tư cao nên tìm kiếm sự chuyên nghiệp để quản lý tài sản của mình. 
 • Bạn cần có chuyên gia đồng hành trong giai đoạn đầu vì bạn thiếu kinh nghiệm và muốn học hỏi.
 • Hoặc bạn có vốn nhỏ và không thể mua chứng khoán trực tiếp, mua nhiều tài sản khác nhau trong cùng danh mục để giảm thiểu rủi ro. 

Tự mình tham gia đầu tư chứng khoán 

Đây là giải pháp bạn chủ động tìm hiểu và tham gia thị trường chứng khoán. Bạn không ủy thác cho đơn vị khác đầu tư, toàn bộ giao dịch sẽ do chính bạn thực hiện.

Ưu điểm

 • Bạn có toàn quyền quyết định với số vốn đầu tư và mức độ rủi ro mà mình chấp thuận. 
 • Tiết kiệm được các chi phí để tối ưu thêm lợi nhuận. 
 • Bạn sẽ có sự chủ động và kiến thức đầu tư tài chính vì là người trực tiếp nghiên cứu và ra quyết định.

Nhược điểm

 • Bạn cần nhiều thời gian để học, tìm hiểu và nghiên cứu cách giao dịch, lựa chọn cổ phiếu, lựa chọn thời điểm mua-bán…
 • Tỷ lệ lợi nhuận giai đoạn đầu có thể sẽ không ổn định vì bạn còn là “người mới” và chưa tìm ra chiến thuật đầu tư hiệu quả.
 • Bạn có tâm lý không vững và kỷ luật thì việc thị trường đảo chiều sẽ áp đảo tinh thần của mình.

Sự khác biệt lớn nhất so với ủy thác là bạn sẽ cần dành nhiều thời gian hơn để học. Tôi khuyến khích bạn tham gia các khóa học ngắn hạn về đầu tư chứng khoán để biết cách đọc bảng điện và các kiến thức căn bản khác. Dù tiêu tốn thời gian nhưng những kiến thức này sẽ thuộc về bạn và giúp bạn “làm tốt hơn” trên chiến lược đầu tư của mình. 

Làn sóng “F0 đầu tư” nở rộ từ đại dịch Covid-19 đã mở ra nhiều cơ hội tiếp cận cho người mới. Như trước đây muốn mở tài khoản bạn cần phải đến sàn giao dịch, dành thời gian ở sàn giao dịch để ra quyết định thì giờ đây bạn có thể mở tài khoản tại nhà, giao dịch trực tuyến tiện lợi và tiết kiệm chi phí hơn. 

Việc tự mình đầu tư sẽ phù hợp với những bạn:

 • Là người trẻ, tiếp xúc với đầu tư sớm để có nền tảng kiến thức đầu tư cho sau này.
 • Số vốn đầu tư không quá cao nhưng có thế mạnh thời gian kết hợp với lãi kép để tối ưu lợi nhuận. Một số nền tảng fintech cho phép bạn bắt đầu với số vốn rất ít, chỉ từ 50.000 VND đã có thể tham gia giao dịch cổ phiếu.
 • Muốn trải nghiệm và hiểu rõ hơn về đầu tư chứng khoán.

Tôi cũng đã có thời gian đi học Option Trading (Giao dịch quyền chọn), và bắt đầu giao dịch cả 6 tháng sau khóa học, nhưng sau trải nghiệm này thì tôi nhận thấy mình không phù hợp với việc tự giao dịch. Nhiều lúc, bạn học và thực hành để biết hướng đó không phải là của mình, điều đó không sao cả. Có thể bạn nghĩ mình mất thời gian, nhưng ngược lại, kiến thức và trải nghiệm là nền tảng để bạn chọn giải pháp khác chính xác hơn. 

Tôi để lại dưới đây một số kênh thông tin để bạn có thể tham khảo và lựa chọn định hướng đầu tư phù hợp với hoàn cảnh cá nhân:

 • Cách mở tài khoản đầu tư: Bạn có nhiều nơi để mở tài khoản chứng khoán, với công ty chứng khoán hay cả các fintech trên thị trường. Truy cập vào Youtube và gõ “cách mở tài khoản chứng khoán” sẽ có rất nhiều clip hướng dẫn để bạn làm theo. Ngoài ra bạn có thể đăng ký các event tại Trang Mina Chung nếu tôi có các đề tài liên quan. Inbox cho tôi nếu bạn có câu hỏi, tôi rất sẵn sàng hỗ trợ để bạn có thêm sự chuẩn bị trước khi tham gia. 
 • Khóa học ngắn hạn: Bạn có thể tìm khóa học trên Youtube, rất nhiều video miễn phí dễ tiếp cận cho người mới. Một số kênh uy tín như là Cú Thông Thái, Thai Pham, Thành Thành Công TTC… hay là khóa học đóng phí của các trường Đại học, các nền tảng cộng đồng như Lady Networking, Hieu TV… Đây là cách tốt nhất để bạn có nền tảng phân tích và lựa chọn.

Nhìn vào những thế mạnh bản năng của phụ nữ, đầu tư chứng khoán có thể là kênh đầu tư hiệu quả để tối ưu dòng tiền. Tuy vậy, tôi vẫn muốn remind rằng việc đầu tư chỉ nên thực hiện sau khi bạn đã có đủ quỹ dự phòng và không có nợ xấu. 

Chúc bạn thành công!

– Money With Mina team