Blockchain thay đổi Bất động sản như thế nào

Sự kiện đã diễn ra khá thành công và giành được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng công nghệ và bất động sản. Tôi cũng vinh hạnh khi mình được Proptech Viet Nam Network mời làm host trong chương trình.

Đối với tôi, tôi thật sự không biết nhiều về blockchain, crypto, token… hay nhiều thuật ngữ công nghệ được sử dụng khi nói về xu hướng này. Tuy vậy, trong nhiều bài viết mà tôi hay chia sẻ, cũng như các buổi workshop, khóa học ngắn hạn mà tôi ở vai trò là người hướng dẫn, tôi vẫn thường khuyến khích các bạn hãy chủ động tìm hiểu, đối chiếu thông tin, liên tục học hỏi để mình có thể quản lý được tài chính tốt hơn.

Trong sự kiện lần này tôi cũng tham gia với tâm thế tìm hiểu một lĩnh vực đầu tư mới. Vì vậy những nội dung tôi chia sẻ dưới đây không nhằm mục đích kêu gọi bạn đầu tư, mà thay vào đó tôi có thể chia sẻ thêm một kênh đầu tư tiềm năng mà bạn có thể quan tâm.

Vì sao Blockchain có thể là tiềm năng phát triển của Bất động sản?

Thứ nhất, blockchain là xu hướng công nghệ. Như anh Long Hoàng – President của Keller Williams Vietnam chia sẻ, cả thế giới vẫn đang cố gắng ứng dụng những tính năng của blockchain cho từng lĩnh vực, trong đó có bất động sản. Vì lợi thế của blockchain là có thể chia nhỏ, tính thanh khoản cao, thông tin minh bạch. Dẫn đến một sự thay đổi tích cực trong cách giao dịch, quản lý và đầu tư bất động sản.

Hãy hình dung một ngày nào đó bạn có thể giao dịch bất động sản dễ dàng và nhanh chóng như mua một cổ phiếu, lúc nào cũng có thể mua, lúc nào cũng có thể bán với số vốn ban đầu thấp. Đó là những ưu điểm lớn nhất để blockchain mở rộng thị trường của bất động sản.

Blockchain “can thiệp” vào bất động sản như thế nào?

Từ những năm 1960, giải pháp chứng khoán hóa bất động sản đã được thực hiện với mô hình đầu tiên là REIT – chứng chỉ tín thác bất động sản. Khi công nghệ blockchain phát triển, mô hình này được phát triển lên thành token mã hóa. Đây là hình thức chia nhỏ tài sản để người có vốn thấp cũng có thể sở hữu một phần trong đó, thông qua chứng chỉ quỹ hay các tokens, theo Tiến sĩ Alex Phạm – CEO của Realbox.

Việc mã hóa này giai đoạn cần thiết để chia tài sản thành các đơn vị nhỏ hơn để đại diện cho quyền sở hữu từng phần mà không một bên nào có thể xóa bỏ hoặc thay đổi. Và mỗi sân chơi đều có quy định của nó, khi lựa chọn các sàn giao dịch thì hãy đọc thật kĩ các thông tin để không xảy ra các mâu thuẫn không đáng có.

Tất nhiên, chỉ mua một phần nhỏ thì bạn không thể có tên trong “sổ đỏ”, nhưng đổi lại dự án sẽ được quản lý bởi một bộ phận chuyên gia bất động sản, bạn sẽ chia sẻ rủi ro và cơ hội với họ để có thu nhập thu động trong tương lai (nếu dự án sinh lời).

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn có giải pháp mua bất động sản ảo trên metaverse. Hình thức này giống như bạn mua các tài sản NFT, bất động sản ảo cũng sẽ gắn liền với giá trị kinh tế ảo trên metaverse đó. Nhờ blockchain, các tài sản NFT được đảm bảo tính minh bạch tuyệt đối, không thể giả mạo nguồn gốc và tăng sức hấp dẫn về mặt đầu tư.

Trong lĩnh vực du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng cũng có một số những thay đổi. Theo Anh Hoàng – CEO VinHMS, hành vi nghỉ dưỡng của người dùng có thể thay đổi, vừa trải nghiệm “ảo” vừa du lịch thực thụ. Ví dụ như bạn vẫn có thể cảm nhận không khí giao thừa ở New York ngay tại một khách sạn Việt Nam, đó là hướng phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng theo xu thế metaverse.

Hạn chế của xu hướng

Vấn đề pháp lý là vấn đề chung của blockchain, và trong proptech, cụ thể hơn việc giao dịch các “bất động sản được mã hóa” cũng vướng phải những vấn đề pháp lý. Bạn sẽ không được bảo trợ bởi luật pháp nếu xảy ra các rủi ro, nhưng trên thế giới, việc này đang được từng bước cải thiện và chính phủ đã có những sự hỗ trợ ở tùy địa phương. Nếu pháp lý là nỗi lo lớn nhất của bạn, hãy tiếp tục chờ đợi các tín hiệu từ chính phủ.

Mặt khác, vấn đề hạn chế thứ hai là nguồn hàng. Đây vẫn là lĩnh vực mới và chưa có nhiều sàn giao dịch “bất động sản mã hóa” để bạn có thể tham gia. Đồng thời các dự án được “mã hóa” cũng khan hiếm dẫn đến việc mua-bán còn khó khăn.

Tóm lại, trong nhiều xu hướng phát triển proptech, blockchain là giải pháp công nghệ có thể giải quyết một số các hạn chế của bất động sản như là tính minh bạch, dễ tiếp cận nhưng bản thân nó cũng tồn tại những hạn chế nhất định. Ở góc độ quản lý tài chính cá nhân, proptech có thể là kênh đầu tư tiềm năng mà bạn có thể cân nhắc. Dù vậy vẫn hãy dành thời gian tìm hiểu, lựa chọn kênh đầu tư sao cho phù hợp với khả năng của bạn nhé!

Nếu bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nó đến nhiều người hơn.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết.

– Money With Mina team