Bảo hiểm sức khỏe – Bảo vệ tài sản lớn nhất của bạn

 Trong bài trước nói về những trường hợp cần thiết có bảo hiểm, tôi có nhắc đến Bảo hiểm sức khỏe – khía cạnh quan trọng và ưu tiên khi bạn lựa chọn giải pháp bảo vệ cho chính mình và người thân.

Hiện nay trên thị trường sẽ có 2 loại bảo hiểm sức khỏe phổ biến:

  • Bảo hiểm y tế (do nhà nước phát hành);
  • Bảo hiểm sức khỏe (do công ty bảo hiểm tư nhân cung cấp).

 Sự khác biệt

Đối với Bảo hiểm y tế (BHYT), đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà các doanh nghiệp khi kí hợp đồng lao động với người lao động đều phải có nghĩa vụ thực hiện. Theo đó, nếu bạn đang là nhân viên của công ty (có kí HĐLĐ), thì bạn được công ty đóng BHYT mỗi tháng. Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể kiểm tra mỗi tháng công ty có đóng phí đều đặn hay không, nếu việc thanh toán bảo hiểm diễn ra chậm trễ bạn cần phải kiểm tra lại với bộ phận nhân sự.

Đối với Bảo hiểm sức khỏe (BHSK), đây là loại hình bảo hiểm tự nguyện. Bất cứ ai cũng có thể mua bảo hiểm sức khỏe để gia tăng quyền lợi bảo vệ. Thế nên đây là giải pháp bảo hiểm chăm sóc các vấn đề về sức khỏe với điều kiện y tế tốt nhất, có thêm nhiều quyền lợi nâng cao như được trả phí điều trị ngoại trú, gia tăng quyền lợi thai sản, nha khoa,…

(*) Lưu ý: với người lao động tự do (freelancer hoặc tự kinh doanh), bạn cần tham gia bảo hiểm tự nguyện nên có thể lựa chọn BHYT và BHSK, hoặc kết hợp cả hai để có quyền lợi bảo vệ tốt nhất.

 Về quyền lợi

Đối với BHYT, là do Nhà nước tổ chức với mục đích an sinh xã hội, giảm chi phí y tế và bảo vệ sức khỏe cho công dân nên không mang tính lợi nhuận. Khi tham gia BHYT, tại các bệnh viện trái tuyến thì sẽ được hưởng 80% tại các bệnh viện tuyến huyện/tỉnh và 32% tại các bệnh viện tuyến trung ương.

Nếu tham gia bảo hiểm y tế liên tục từ 5 năm trở lên, có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (8.940.000) thì bạn sẽ được quỹ BHYT chi trả theo mức hưởng 100% đối với các chi phí thuộc phạm vi quyền lợi theo quy định của Bộ Y tế. Các bệnh viện công đều công khai biểu phí được áp dụng BHYT, bạn có thể trao đổi với bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế để nắm các chi phí được hỗ trợ.

Đối với BHSK, là công ty tư nhân cung cấp nên tập trung nhiều đến quyền lợi của bạn và có phạm vi bảo hiểm rộng hơn. Theo đó, bạn được hỗ trợ:

  • Hạn mức chi trả tối đa/năm lớn,
  • Được chọn lựa các bệnh viện mà bạn tin tưởng, không phân biệt bệnh viện công và tư nhân và không cần đúng tuyến
  • Có hỗ trợ đối với các đơn thuốc ngoài quy định của bảo hiểm y tế
  • Hỗ trợ chi phí vận chuyển y tế.
  • Và những chi phí mà bị vượt hạn mức BHYT thì BHSK sẽ chi trả. Ví dụ BHYT trả 80% thì 20% còn lại BHSK sẽ thanh toán để bạn được bảo vệ toàn diện hơn.

Với mức phí chênh lệch, quyền lợi bảo hiểm của 2 hình thức cũng sẽ có những điểm khác biệt nhất định. Thông thường, bạn có thể sử dụng kết hợp cả BHYT và BHSK để gia tăng quyền lợi vì giữa BHYT và BHSK có những quyền lợi quan trọng mà không thể thay thế cho nhau.

 Những lưu ý khác

  • Nếu công ty không đóng BHYT ? Hoặc đóng với số tiền lương thấp hơn để tiết kiệm chi phí cho họ?
  • Nếu thay đổi công ty, có cần làm gì để chuyển BHYT sang nơi làm việc mới?
  • Xem thêm trang slide để có thêm thông tin.

Kết

Có một câu nói rất nổi tiếng của một vị Triết gia người Đức Albert Schweitzer: “Hạnh phúc không có gì hơn là có một sức khỏe tốt và một trí nhớ kém”. Một sức khỏe tốt giúp bạn sống trọn vẹn. Mà để làm được điều đó, bạn cần có bảo hiểm để giảm tải gánh nặng tài chính khi có những vấn đề bất trắc xảy ra với sức khỏe của mình.

Tối thiểu, các bạn cần phải có BHYT để chăm sóc những quyền lợi cơ bản nhất. Theo đó, bạn có thể tiếp tục lựa chọn các giải pháp bảo hiểm sức khỏe dài hạn hoặc ngắn hạn – phù hợp với nhu cầu của mình.

Tôi vẫn sử dụng lại lời khuyên cũ của mình, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hình bảo hiểm, nên bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu, so sánh, đối chiếu. Vậy thì mới có thể tìm ra được gói bảo hiểm phù hợp nhất với mình.

– Mina Chung